Trường Cao đẳng Du lịch Huế: Cái nôi đào tạo nghề du lịch khu vực miền Trung & Tây Nguyên

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, trên nền tảng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, thực hành chuẩn quốc tế, luôn tích cực đổi mới trong quá trình đào tạo, Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã cho ra đời gần 15 nghìn lượt học sinh, sinh viên có trình độ, tay nghề cao, đóng góp xứng đáng vào những thành công của Du lịch Việt Nam nói chung và ở từng địa phương nói riêng.


Ông Vũ Hoài Phương- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng DL Huế (người đứng thứ 5 trái sang) nhận giải thưởng DLVN năm 2019

Luôn đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo

Trường Cao đẳng Du lịch Huế, tiền thân là trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch Huế được thành lập ngày 28/10/1999, trực thuộc Tổng cục Du lịch (1999-3/2008). Từ tháng 4/2008 đến nay trực thuộc Bộ VHTTDL. Năm 2007, Trường đươc nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế.

Với nhiệm vụ là đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch để đáp ứng yêu cầu phát triển Du lịch Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung – Tây Nguyên, từ cuối năm 2000, Trường bắt đầu tuyển sinh khóa 1 với các chương trình Trung cấp, sơ cấp và ngắn hạn. Năm 2008, Trường bắt đầu đào tạo bậc Cao đẳng nghề. Đến nay, Trường tổ chức đào tạo trên 10 nghề ở trình độ Cao đẳng, gồm Quản trị Kinh doanh, Quản trị khu Resort, Quản trị Nhà hàng, Kỹ thuật Chế biến món ăn, hướng dẫn du lịch, Quản trị Lữ hành, Quản trị Du lịch MICE, tiếng Anh du lịch, Kế toán doanh nghiệp, Maketing du lịch. Các nghề có trình độ Trung cấp gồm Nghiệp vụ Lễ tân, Nghiệp vụ Lưu trú, Nghiệp vụ Nhà hàng, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kế toán Doanh nghiệp và hơn 10 nghề có trình độ Sơ cấp như Nghiệp vụ Lễ tân, Nghiệp vụ Buồng, Nghiệp vụ Nhà hàng, Pha chế đồ uống, Chế biến món ăn Huế, chế biến món ăn Việt Nam, Chế biến món ăn Âu, Chế biến bánh và món tráng miệng, Cắt tỉa, trang trí, Quản lý Nhà hàng…


Ký kết hợp tác

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã đào tạo 14.579 lượt học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường. Trong đó có 8.318 học sinh, sinh viên hệ chính quy và 6.261 học viên đào tạo ngắn hạn. Số lượng học viên được đặt hàng đào tạo từ các tổ chức, doanh nghiệp du lịch ngày càng tăng. Ngoài ra, Trường Cao đẳng Du lịch Huế còn tổ chức đào tạo giảng viên cả về mặt nghiệp vụ và phương pháp giảng dạy các môn chuyên ngành cho các cơ sở đào tạo như Cao đẳng nghề Đà Nẵng, Cao đẳng nghề Cần Thơ, Cao đẳng Văn hóa và Du lịch Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hiện nay đang thực hiện dự án đặt hàng của Lux-Dep đào tạo giảng viên cho các trường Du lịch của Myanmar.

Một số sinh viên chuyên ngành nhà hàng và bếp đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh, sinh viên giỏi cấp quốc gia. Nhiều học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ Trường đã lập nghiệp thành công, đảm nhận các vị trí cao cấp trong các khách sạn, resort 4-5 sao. Theo thống kê, trên 80% học sinh, sinh viên Nhà Trường sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo. Từ năm 2016 đến nay, gần như tất cả học sinh, sinh viên tốt nghiệp Trung cấp và Cao đẳng đều tìm được việc làm tại các cơ sở lưu trú cao cấp.

Trong 15 năm qua Nhà Trường đã phát triển được một đội ngũ giảng viên vững về lý thuyết và trình độ kỹ năng nghề, giảng dạy, thực hành, có phương pháp dạy nghề phù hợp, có khả năng sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp, nghiên cứu tài liệu tham khảo. Nếu như năm 2000, Nhà Trường chỉ có 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 01 Tiến sĩ thì đến nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 164 người. Trong đó, số lượng giảng viên có 77 người, giảng viên có trình độ trên Đại học là 65 người. Riêng trong giai đoạn 2011 – 2019, Trường đã cử và tạo điều kiện cho gần 1.000 lượt giảng viên và cán bộ quản lý, nghiệp vụ tham dự các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cả ở trong và ngoài nước. Đến nay, Nhà Trường có 25 giảng viên đủ năng lực dạy các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh (Lễ tân, Nhà hàng, Buồng, Quản trị Khách sạn, Quảng trị Khu Resort, Quản trị Nhà hàng, Quản trị Lữ hành, Quản trị Chế biến món ăn) đáp ứng được yêu cầu của cơ sở đào tạo du lịch chất lượng cao, phù hợp với xu hướng hội nhập ASEAN và quốc tế.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác, liên kết

Với phương châm “Dạy nghề thực chất, học nghề thành công, hành nghề chuyên nghiệp”, thời gian qua, Nhà trường đã thực hiện tốt việc kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, doanh nghiệp (nơi các em thực tập). Nhiều hoạt động ngoại khóa, tạo sân chơi cho học sinh, sinh viên được tổ chức, đặc biệt là xây dựng được đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử. Đến nay, học sinh, sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Du lịch Huế được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao về kiến thức, phong cách, thái độ, thực hành kỹ năng nghề.


Sinh viên tại phòng đọc sách

Ths Vũ Hoài Phương – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế cho biết, “Trong quá trình phát triển, bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực, Nhà trường luôn quan tâm công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác liên kết trong và ngoài nước, trong đó chú trọng đẩy mạnh sự hợp tác với các doanh nghiệp du lịch”. Từ năm 2004 đến nay, Trường đã chủ trì, tham gia và hoàn thành 08 đề tài khoa học cấp Bộ và cấp Tỉnh; Chủ nhiệm 02 dự án xây dựng tiêu chuẩn nghề; chương trình khung về danh mục trang thiết bị; Trực tiếp quản lý điều hành 2 dự án về du lịch sinh thái và vận hành theo quy định của tỉnh Thừa Thiên Huế; tham gia nghiên cứu một đề tài cấp Nhà nước; 30 đề tài và sáng kiến cấp trường được nghiên cứu và ứng dụng tại nhà trường. Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác quốc tế đã được đẩy mạnh. Trường đã và đang duy trì quan hệ hợp tác với các trường đào tạo có chuyên ngành du lịch của các nước: Lúc-xăm-bua, Cộng hòa Pháp, Bỉ, Thái Lan, Trung Quốc, …; các tổ chức quốc tế như: Lux-Dev, SNV, JICA, ITC, WWF, ADB, ILO…

Nhà trường luôn quan tâm đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo, huy động sự tham gia của các giảng viên, cán bộ quản lý, chuyên gia du lịch, doanh nghiệp, thành viên Hội đồng khoa học của Trường trong quá trình biên soạn chương trình đào tạo. Được sự hỗ trợ của Tổ chức Thương mại Thế giới (ITC), năm 2008, Trường đã biên soạn giáo trình Du lịch cộng đồng, được sử dụng để giảng dạy cho các dự án Du lịch cộng đồng tại nhiều địa phương trong cả nước. Trường đã biên dịch hàng trăm tài liệu nước ngoài để phục vụ nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu và học tập của giảng viên và học sinh, sinh viên. Mặt khác, Nhà Trường luôn cập nhật và ứng dụng kết quả của các dự án (VIE002, VIE009, VIE015, VIE031) do Chính phủ Lúc-xăm-bua và các dự án do EU tài trợ và triển khai kịp thời Bộ tiêu chuẩn nghề Du lịch đã được Bộ VHTTDL phê duyệt.

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng du lịch Huế đã nỗ lực, cố gắng, vượt qua nhiều thách thức trong sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng tại khu miền Trung – Tây Nguyên. Ngoài những phần thưởng do Đảng, Nhà nước, Bộ VHTTDL, TCDL, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng, Trường Cao đẳng Du lịch Huế đã được vinh danh là một trong 5 cơ sở đào tạo nguồn nhân lực Du lịch tiêu biểu của Việt Nam trong năm 2019. Những phần thưởng đó sẽ là động lực để Nhà Trường phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo chất lượng cao đạt chuẩn khu vực ASEAN, khẳng định vị thế trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Tuấn Sơn

Nguồn: báo dulich việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *