Tái hiện lễ rước bằng đường bộ ở lễ hội điện Huệ Nam

TTH.VN – Sau hơn 50 năm, lễ hội điện Huệ Nam (điện Hòn Chén) mới tái hiện lại lễ rước bằng đường bộ từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (352 Chi Lăng, TP. Huế) lên Nghinh Lương Đình trước khi xuống thuyền để di chuyển lên điện. Đoàn rước với hơn 400 người tạo nên một hàng dài đi qua nhiều tuyến phố rất ấn tượng, thu hút đông đảo người dân, du khách tham dự.

Sau hàng chục năm, lễ hội điện Huệ Nam năm nay đã tái hiện lại lễ rước bằng đường bộ từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (352 Chi Lăng, TP. Huế) lên Nghinh Lương Đình

Lễ hội điện Huệ Nam do Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp Trung tâm Festival Huế và Ban bảo trợ điện Huệ Nam tổ chức diễn ra trong sáng 4/4, theo nghi thức truyền thống. Ngay từ sáng sớm, rất đông thánh đồng, đạo hữu cùng người dân, du khách thập phương có mặt tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo để tham gia nghi lễ. Tại đây, sau khi tiến hành lễ cáo, ban tổ chức đã tiến hành nghi lễ rước đường bộ đi qua các tuyến đường trung tâm TP. Huế: Chi Lăng – Trần Hưng Đạo – Lê Duẩn trước khi đến Nghinh Lương Đình với chiều dài gần 3km.

Cùng với các hương án, đông đảo thánh đồng, đạo hữu trong trang phục truyền thống cùng với cờ, phướn tạo nên một đám rước đầy màu sắc trong một không khí trang nghiêm, thành kính.

Sau khi thực hiện nghi lễ cáo yết cầu an ở Nghinh Lương Đình, đoàn rước lần lượt xuống các thuyền rồng và di chuyển đến điện Huệ Nam để tiến hành nghi lễ quan trọng khác như Lễ Chánh tế, cầu nguyện Quốc thái dân an và Lễ Hoàn tạ.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao, Trưởng ban tổ chức lễ hội điện Huệ Nam năm 2022 cho biết, theo lệ thường lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày mồng 2 và 3/3 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết mưa to gió lớn bất thường nên ban tổ chức đã quyết định lùi lại hai ngày, tức ngày mồng 4/3 âm lịch (4/4/2022). Theo ông Hải, ban đầu, lễ hội dự tính diễn ra hai ngày nhưng do tình hình mưa gió có khả năng trở lại nên ban tổ chức quyết định các hoạt động, nghi lễ trong lễ hội sẽ được tổ chức gói gọn trong một ngày. Việc này đã được Ban bảo trợ điện Huệ Nam cùng thánh đồng, đạo hữu nhất trí. Quá trình tổ chức lễ hội, đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu.

“Sau 51 năm, kể từ năm 1971, lễ hội lần này mới tổ chức trở lại lễ nghinh rước Thánh Mẫu bằng đường bộ từ 352 Chi Lăng đến Nghinh Lương Đình với quãng đường hơn 3km, với sự tham gia của hơn 400 người. Đoàn rước bộ này đã tạo điểm nhấn đặc biệt, hình thức lễ hội cộng đồng. Tất cả đạo hữu, thánh đồng vô cùng ủng hộ, phấn khởi”, ông Hải cho hay.

Lễ hội điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh của một bộ phận dân cư xứ Huế nói riêng và cả nước nói chung, được tổ chức hằng năm vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch tại ngôi điện nằm trên núi Ngọc Trản bên bờ sông Hương, nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu. Lễ hội được xem như là một Festival về văn hóa dân gian trên sông Hương.

Ngoài các lễ chính, còn các lễ phóng sinh, phóng đăng, với các làn điệu chầu văn xứ Huế… thu hút nhiều thuyền ngược dòng sông Hương với lượng du khách rất đông đến từ các tỉnh trong cả nước về với lễ hội.

Những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Trước khi tiến ra lễ rước, từ sáng sớm, ban tổ chức đã tiến hành lễ cáo ngay bên trong Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo

Đoàn rước đường bộ với hơn 400 người tạo nên một không khí lễ hội đậm sắc màu 

Đoàn rước bắt đầu từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo đi qua các tuyến đường Chi Lăng, Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn trước khi dừng lại ở Nghinh Lương Đình với quãng đường hơn 3km

Rất đông thánh đồng, đạo hữu từ nhiều nơi tụ hội về Huế trong dịp này để tham dự lễ hội văn hóa tâm linh có từ xa xưa

Nhiều người dân, du khách quay hình, chụp ảnh khi đoàn rước đi qua nhiều tuyến phố 

Cùng với các hương án, đông đảo thánh đồng, đạo hữu trong trang phục truyền thống cùng với cờ, phướn tạo nên một đám rước long trọng

Đoàn rước đi qua phía trước Phu Văn Lâu trước khi tiến vào Nghinh Lương Đình

Sau khi tiến hành một số nghi lễ ở Nghinh Lương Đình, đoàn rước lần lượt di chuyển xuống thuyền được neo đậu cạnh đó

Một thuyền rồng tham gia trong đoàn rước lễ hội

Đoàn rước thuyền rồng tấp nập ngược dòng sông Hương tiến lên điện Huệ Nam

Sau khi đến điện Huệ Nam, đoàn rước tiến hành các nghi lễ chính ở bên trong điện

Clip đoàn rước bằng đường bộ từ Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (352 Chi Lăng, TP. Huế) lên Nghinh Lương Đình 

NHẬT MINH (thực hiện)

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế Online “

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *