Lễ húy kỵ lần thứ 61 của cụ Nguyễn Phúc Ưng Bình

TTH.VN – Sáng 4/4, Bảo tàng Lịch sử tỉnh long trọng tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 61 (4/4/1961 – 4/4/2022) của cụ Nguyễn Phúc Ưng Bình (Ưng Bình Thúc Giạ Thị) tại di tích Châu Hương viên (355 Nguyễn Sinh Cung, phường Phú Thượng, TP. Huế).

Các nghệ sĩ, nghệ nhân ca Huế thắp hương tưởng nhớ cụ Nguyễn Phúc Ưng Bình

Tại lễ húy kỵ, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT đã viếng hương tưởng nhớ cống hiến của cụ Ưng Bình; đồng thời bày tỏ mong muốn cùng nhà thơ Võ Quê, chủ nhiệm CLB Ca Huế và các nghệ sĩ của CLB tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật Ca Huế – di sản phi vật thể của quốc gia.

Ưng Bình Thúc Giạ Thị tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình (1877 – 1961). Ông sinh ngày 9 tháng 3 năm 1877 tại Vĩ Dạ, TP. Huế; là con quan Hiệp tá Tiểu Thảo Nguyễn Phúc Hường Thiết và bà Nguyễn Thị Huệ và là cháu nội nhà thơ Tuy Lý Vương Miên Trinh. Thuở nhỏ, Ưng Bình học ở Huế. Sau khi tốt nghiệp trường Quốc Học và đỗ đầu kỳ thi Ký lục năm 1904, ông được bổ làm Ký lục ở Huế.

Ông là một nhà thơ lớn thời cận đại, đã để lại cho đời gần 2.000 bài thơ chữ Việt, Hán và tuồng. Ông cũng được xem là người có công lớn trong sự hình thành và phát triển ca Huế thính phòng.

Gắn liền với tên tuổi, cuộc đời của nhà thơ, danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị, Châu Hương viên là nơi ông và nhiều danh nhân, thi sĩ khác đến sáng tác. Ngày 30/6/2020, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ công bố quyết định và đón bằng xếp hạng di tích “Lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương viên” là di tích cấp tỉnh.

Nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa Huế đặc sắc và xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế trở thành đô thị di sản trong tương lai, đại diện Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế (đơn vị quản lý di tích) cho biết, UBND tỉnh đã có quyết định đầu tư xây dựng công trình; bảo tồn, tu bổ di tích “Lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương viên” với tổng kinh phí đầu tư 10,4 tỷ đồng với các hạng mục: nhà chính, nhà phụ, bình phong, sân nền, hàng rào cây xanh… có tổng diện tích khoảng 300m2.

Tin, ảnh: Bạch Châu

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online “

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *