Sandeep Nagar – Thiên đường dành riêng cho phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độ

Sandeep Nagar là thị trấn nhỏ đầu tiên ở Ấn Độ được điều hành hoàn toàn bởi những phụ nữ chuyển giới. Ở đây có hợp tác xã cung cấp cả nhà ở lẫn việc làm cho họ.

Du lịch Nhật Bản tháng mấy? Những gợi ý hoàn hảo cho chuyến du lịch của bạn‘Nghiêng mình thán phục’ trước những kiệt tác giếng cổ đẹp nhất Ấn ĐộKim chi Hàn Quốc đặc sản từng bị kỳ thị và cú lội ngược dòng thành ‘món ăn toàn cầu’

Thị trấn đặc biệt dành cho phụ nữ chuyển giới
Phụ nữ chuyển giới có việc làm, của cải và sống thoải mái

Nằm ở ngoại ô thành phố Kovilpatti, bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, Sandeep Nagar trông giống như một ốc đảo được bao bọc bởi vùng đất nông nghiệp. Thị trấn Sandeep Nagarđược khánh thành trong lễ kỷ niệm sôi động vào tháng trước bởi 30 cư dân mới. Theo VICE News, nơi đây dành riêng cho phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độvà cung cấp cơ hội việc làm cho họ.

>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Ấn Độ
Sandeep Nagar là hợp tác xã đầu tiên ở Ấn Độ do phụ nữ chuyển giới điều hành (Ảnh: VICE)

Bhoomika, một phụ nữ chuyển giới 30 tuổi, chủ tịch hợp tác xã Sandeep Nagar cho biết: “Tôi từng kiếm được khoảng 3 USD/ngày bằng cách ăn xin và nhảy múa. Bây giờ, tôi có bò và đất đai của riêng mình”.

Cuộc sống hàng ngày của Bhoomika ở Sandeep Nagar bắt đầu trước khi mặt trời ló rạng trên ngọn đồi, Bhoomika pha cho mình một tách trà trong ngôi nhà mới. Buộc chiếc sar màu xanh lá quanh hông – loại trang phục được phụ nữ Ấn Độ yêu thích, Bhoomika cầm một chiếc thùng lớn và đi đến nhà kho để vắt sữa bò trong tiết trời ấm áp.

Biển chỉ dẫn vào thị trấn Sandeep Nagar (Ảnh: thenewsminute)

Tại Sandeep Nagar, Bhoomika dành cả ngày để vắt sữa bò, chăm lo nhà cửa, trò chuyện với hàng xóm, tính toán việc chi tiêu số tiền kiếm được hàng tháng, chuẩn bị thức ăn cho gia súc và kiểm tra thiết bị ở trang trại. “Tôi có thể sống đàng hoàng”, cô nói.

 

Nguồn gốc sự ra đời thị trấn Sandeep Nagar

Ý tưởng có một thị trấn dành riêng cho phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độ đã được bởi Grace Banu – một trong những nhà hoạt động chuyển giới nổi tiếng hàng đầu Ấn Độ ấp ủ cách đây 6 năm. Để đưa thị trấn Sandeep Nagar đi vào hoạt động, Tổ chức Quyền lợi cho phụ nữ chuyển giới do Grace Banu đứng đầu đã phải mất nhiều năm đấu tranh và vận động.

Tổ chức Quyền lợi cho phụ nữ chuyển giới có trụ sở tại thủ phủ Chennai của bang Tamil Nadu đã phối hợp với cộng đồng người chuyển giới Ấn Độ để thực hiện các sáng kiến giáo dục và việc làm.

Grace Banu cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng bổ trí nhà ở và giúp cấp chứng minh nhân dân cho cộng đồng người chuyển giới ở thành phố Kovilpatti trong nhiều năm nhưng không nhận được phản hồi từ những người đứng đầu quận Toothukudi. Sau đó, quận bổ nhiệm thẩm phán Sandeep Nanduri – một người thân thiện với người chuyển giới và là người quản lý cao nhất ở quận, mọi thứ bắt đầu thay đổi từ đó”.
Chăn nuôi bò sữa là công việc chính của các cư dân Sandeep Nagar (Ảnh: Trust)

Grace Banu nói thêm: “Thẩm phán Nanduri đã nhanh chóng thông qua đơn từ để cấp giấy tờ cho chúng tôi, và gợi ý việc mở ra một mô hình mà không những để người chuyển giới sinh sống mà còn là hợp tác xã có thu nhập từ nghề chăn nuôi bò sữa”.

Trang trại bò sữa có tên là Hợp tác xã Sữa dành cho Người chuyển giới Manthithoppu đã được đăng ký với sự hỗ trợ của chính phủ Ấn Độ. Cảm kích trước sự nhiệt tình của thẩm phán Sandeep Nanduri, những người phụ nữ chuyển giới trong thị trấn Sandeep Nagar quyết định đặt tên ngôi làng mới theo tên ông.

Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ xây dựng trang trại bò sữa cho cư dân thị trấn (Ảnh: thenewsminue)

Thẩm phán Sandeep Nanduri cho biết, các cộng đồng sinh sống dành riêng cho người chuyển giới khá phổ biến, nhưng điều mới mẻ là có một doanh nghiệp gắn liền với nó. Ông dự định giúp thị trấn nhỏ Sandeep Nagar mở một cửa hàng bán sữa, nơi phụ nữ chuyển giới có thể bán các sản phẩm được chế biến từ sữa bò. “Với Sandeep Nagar, chúng tôi muốn chứng tỏ rằng mô hình này có thể được nhân rộng dễ dàng trên toàn quốc”, ông Nanduri nói thêm.

 

Đấu tranh cho quyền lợi phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độ

Những cư dân mới đến từ thành phố Kovilpatti của thị trấn Sandeep Nagar cho biết họ từng bị phân biệt đối xử trong nhiều năm và phải vật lộn để có được thu nhập ổn định, điều kiện sống bền vững, cũng như giấy tờ đầy đủ cho phép họ tiếp cận phúc lợi của chính phủ Ấn Độ.
Tất cả người dân thị trấn Sandeep Nagar đều tham gia Hợp tác xã Sữa dành cho Người chuyển giới Manthithoppu (Ảnh: Zing)

Trên khắp Ấn Độ, cộng đồng người chuyển giới đã bị đẩy ra rìa xã hội. Một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Ấn Độ cho thấy, 92% người chuyển giới ở đất nước này bị loại khỏi các hoạt động kinh tế, gần 100% người được hỏi cho biết họ phải đối mặt với sự từ chối của cả xã hội. Khoảng 30% người chuyển giới không được đi học. Trong đó, gần 50% đã bỏ học trước khi học hết lớp 10 do bị bạn bè và giáo viên bắt nạt, chửi bới.

Năm ngoái, một dự luật đã được thông qua nhằm bảo vệ quyền của người chuyển giới nước này. Dù trước đó, các nhà hoạt động chỉ trích dự luật này là thụt lùi, một phần là do chính phủ Ấn Độ yêu cầu người dân phải đăng ký và nộp bằng chứng về các cuộc phẫu thuật chuyển giới của mình.

Với nhiều người, việc thành lập thị trấn Sandeep Nagar được coi là một bước đi tiến bộ. Parmesh Shahani, người ủng hộ cộng đồng LGBT và là tác giả của cuốn sách về LGBT cho hay: “Mô hình này là duy nhất. Tôi chưa từng gặp bất cứ điều gì tương tự như vậy ở Ấn Độ. Nó có thể được nhân rộng và thiết lập ở các khu vực thành thị”.

Sandeep Nagar là hợp tác xã đầu tiên ở Ấn Độ cung cấp cả nhà ở và việc làm cho người chuyển giới (Ảnh: VICE)

Hiện đã có một số hợp tác xã được thành lập cho các cộng đồng chuyển giới ở khắp Ấn Độ, nhưng Sandeep Nagar là hợp tác xã đầu tiên ở Ấn Độ cung cấp cả nhà ở và việc làm.

Cô Bhoomika chia sẻ: “Tôi không cảm thấy bị chia cắt với quê nhà Kovilpatti. Sandeep Nagar là cột mốc quan trọng trong cuộc đời tôi, vì thông qua sáng kiến này, cộng đồng chúng tôi đã có quyền về đất đai và việc làm”.

Nhà hoạt động chuyển giới Grace Banu nói thêm: “Họ được sống, ăn mặc theo ý muốn mà không phải lo sợ việc bị phân biệt đối xử và bắt nạt. Nhờ sự đảm bảo quyền về việc làm và nhà ở lâu dài, họ có thể suy nghĩ về những ý tưởng sáng tạo cho tương lai và tiếp cận mức sống tốt hơn”.
Trước khi có cuộc sống ổn định như bây giờ, các cư dân của thị trấn Sandeep Nagar từng bị phân biệt đối xử trong nhiều năm (Ảnh: VICE)

Hợp tác xã Sandeep Nagar hiện có 30 con bò và bán ra thị trường khoảng 80 gallon sữa mỗi ngày với thu nhập gần 140 USD. Khi xe thu gom sản phẩm đến, những người phụ nữ chuyển giới đổ sữa vào các thùng rồi chất chúng lên phía sau xe. Vào buổi tối, toàn bộ quy trình này được lặp lại.

Trong vòng 6 tháng, những người phụ nữ ở Sandeep Nagar sẽ nhận thêm 30 con bò từ chính phủ Ấn Độ. Họ dự định sẽ sớm xây nhà cho 50 cư dân mới đến. Bên cạnh việc duy trì hoạt động của trang trại bò sữa, họ có kế hoạch biến nó trở thành trung tâm cho nhiều dự án liên doanh.

“Chúng tôi đang thành lập trung tâm phát triển kỹ năng để phụ nữ chuyển giới đã bỏ học có thể hoàn thành chương trình giáo dục quốc gia. Những người khác có thể học may vá, máy tính. Chúng tôi cũng có thể chào đón những người chuyển giới nam tới sinh sống”, Grace Banu cho biết.

Yamini, một cư dân ở thị trấn Sandeep Nagar đang theo học nghề may cho biết, sau nhiều năm vật lộn với việc ăn xin, những tháng gần đây đã học thêm nhiều kỹ năng mới. “Tôi tin rằng mô hình như thị trấn Sandeep Nagar nên có mặt ở khắp nơi”, cô Yamini chia sẻ.
Sandeep Nagar – thiên đường mới dành cho phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độ (Ảnh: Dantri)

Tại một đất nước có hệ thống xã hội gia trưởng, trao nhiều đặc quyền và ưu tiên cho nam giới thì mô hình thị trấn Sandeep Nagar dành riêng cho phụ nữ chuyển giới ở Ấn Độ là một mô hình đầy tính nhân đạo và nhân văn, thúc đẩy quyền của phụ nữ hơn. Nếu có dịp đi du lịch Ấn Độ, ngoài tham quan những danh thắng nổi tiếng thì bạn có thể tìm hiểu về xã hội và con người nơi đây./.

>> Xem thêm: Kỳ lạ nơi con người sống hòa thuận với báo hoa mai hơn một thế kỷ

Nguyễn Ngân

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Theo Báo Dulichvietnam.com.vn

Ảnh: VICE

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *