Quảng Bình kỳ vọng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm-trải nghiệm

Là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhất là loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, trải nghiệm, Quảng Bình đang nỗ lực để trở thành một trong những trung tâm du lịch mạo hiểm- trải nghiệm hấp dẫn của khu vực và thế giới. Khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng ẩn chứa nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, đậm nét hoang sơ, huyền bí, gồm hệ thống sông suối, sông ngầm, bãi đá, thác nước, thung lũng, rừng nguyên sinh, đồng cỏ và đặc biệt nhất là hệ thống hang động. Đây là những yếu tố có sức lôi cuốn du khách đặc biệt.

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng

Theo những kết quả đã được công bố, khu vực hang động Phong Nha-Kẻ Bàng có từ hàng trăm cho đến hàng nghìn hang động lớn nhỏ. Đoàn thám hiểm đã khảo sát trên 350 hang động với tổng chiều dài 223 km. Trong đó, có những hang động đặc biệt, như: Hang Khe Ry (hang nước dài nhất thế giới, dài 18,902 km), hang Vòm (dài 16 km), động Phong Nha (động có sông ngầm dài nhất với chiều dài 7,729 km), động Thiên Đường (động khô có chiều dài và hệ thống thạch nhũ kỳ vĩ và độc đáo nhất với độ dài hơn 7 km)…

Tại Sơn Đoòng, ngày 22/4/2009, sau khi khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khẳng định đây là hang động lớn nhất thế giới với chiều rộng 200 m, dài 9 km, cao hơn 150 m và với thể tích 38,5 triệu m3, hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở VQG Gunnung Mulu của Malaysia để trở thành hang động lớn nhất thế giới.

Đặc biệt, từ ngày 1-7/4/2019, đội thợ lặn thuộc đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đã lặn trong sông ngầm của hang Sơn Đòng nhằm tìm đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600 m. Mặc dù nhóm chuyên gia đã lặn ở độ sâu 77 m để tìm lối thông sang hang Thung nhưng vẫn chưa tìm thấy điểm nối mà hang vẫn tiếp tục xuống sâu hơn.

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia còn khảo sát khu vực suối Nước Moọc bên trong VQG Phong Nha-Kẻ Bàng và tại độ sâu 74 m, họ phải dừng lại vì chưa đủ thiết bị phù hợp.

Từ đó, các chuyên gia nhận định hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha-Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, gồm hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm ở độ sâu trên 93 m.

Nơi khởi nguồn suối Nước Moọc

Các nhà thám hiểm đánh giá vùng Phong Nha-Kẻ Bàng có thể được xem là “vương quốc” hang động của thế giới. Bên cạnh đó, những cánh rừng nguyên sinh, thuần loài, như rừng Gáo (trên 10 ha), rừng bách xanh trên núi đá vôi, thung lũng Sinh Tồn… có thể tổ chức được các loại hình du lịch, như du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm khám phá thiên nhiên và đặc biệt là du lịch mạo hiểm khám phá hang động hay các dòng sông ngầm dưới lòng đất…

Hiện Quảng Bình có 25 sản phẩm du lịch (du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm, du lịch trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tham quan văn hóa, lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng…).  Trong các sản phẩm du lịch là điểm đến thì có 15 điểm đến dành cho du lịch khám phá, trải nghiệm, du lịch mạo hiểm đã được tổ chức tại vùng Phong Nha-Kẻ Bàng.

Từ những kết quả khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, tỉnh Quảng Bình đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch khám phá hang động, đưa loại hình này trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh, khẳng định thương hiệu của du lịch Quảng Bình trên bản đồ thế giới. Loại hình này được chia ra làm 2 phân khúc chính, gồm dòng sản phẩm trải nghiệm phổ thông và dòng sản phẩm khám phá, thám hiểm hang động.

Dòng sản phẩm trải nghiệm là các tour tham quan vẻ đẹp hang động, vui chơi giải trí ở động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường, các trò chơi nước ở sông Chày-hang Tối, suối Nước Moọc…

Dòng sản phẩm khám phá, thám hiểm hang động dành cho du khách thăm thú hang Va-hang Nước Nứt, hệ thống hang động Tú Làn-hang Tiên, hang Vòm, hang Giếng Voọc, hang Én, hang Pygmy, hang Đại Ả, hang Over…. Ở dòng sản phẩm này, tour đặc biệt nhất là hành trình khám phá, thám hiểm hang Sơn Đòng với loại hình du lịch mạo hiểm.

Với tiềm năng và lợi thế trên, Quảng Bình kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch mạo hiểm, khám phá thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Theo baochinhphu.vn

 Nguồn: báo dulich việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *