Phát lộ mỏ đá có hình dạng giống hiện tượng gành Đá Đĩa

Mới đây, Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên và phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí có chuyến khảo sát thực tế nơi mỏ đá có hình dạng giống hiện tượng gành Đá Đĩa. Khu vực mỏ đá nói trên thuộc thôn Xuân Dục, xã An Phú (Tp.Tuy Hòa). 


Vỉa đá có hình lục giác, hình vuông, màu đen… giống như cấu tạo của gành Đá Đĩa

Mỏ đá này hiện do Công ty Cổ phần 3.2 và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 1.5 được cấp phép khai thác. Trong quá trình khai thác thì phát hiện có hiện tượng những khối đá đều nhau hình lục giác. Theo quan sát tại hiện trường, có thể thấy những khối đá lớn tự nhiên tạo ra những đường nứt theo mạch dọc với cột thẳng đứng, ngang hoặc xiên. Bề mặt có hình lục giác, hình vuông, màu đen… giống như gành Đá Đĩa – danh thắng quốc gia.


Một góc khu vực mỏ đá thôn Xuân Dục (xã An Phú) có hình dạng giống như danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa

Ông Phạm Văn Bảy – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Yên cho biết, khu vực có hiện tượng đá độc đáo này có thể rất rộng, vì ở hai điểm khảo sát cách nhau 1km đều có hình dạng tương tự. Trước mắt, Sở VHTTDL có công văn báo cáo UBND tỉnh Phú Yên, xin chủ trương tạm dừng khai thác, mời các chuyên gia địa chất khoáng sản khảo sát điều tra, từ đó có phương án gìn giữ bảo tồn phù hợp nhằm phát huy giá trị tài nguyên.


Một góc khu vực vỉa đá cấu tạo độc đáo được phát lộ ở thôn Xuân Dục (xã An Phú)

TRẦN QuỚi

Nguon: báo dulich việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *