Nhiều món ăn đặc trưng của Huế nằm trong Bộ ẩm thực tiêu biểu miền Trung

TTH.VN – Ngày14/12, tại TP. Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức công bố Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung.

Nghệ nhân ẩm thực Tôn Nữ Thị Hà giới thiếu món nem công chả phượng đến thực khách tại lễ hội ẩm thực được tổ chức gần đây

Bộ ẩm thực tiêu biểu cụm miền Trung nằm trong đề án “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam” giai đoạn I năm 2022, nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam; hướng đến việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo đó, hơn 100 các món ăn đặc trưng được đề cử bởi 19 địa phương khu vực miền Trung được đưa vào danh sách bộ ẩm thực. Ẩm thực miền Trung bao hàm sự mộc mạc tự nhiên của ẩm thực vùng Bắc Trung bộ; hương vị biển đậm đà trong ẩm thực các tỉnh duyên hải miền Trung; hay sự hòa quyện của văn hóa các dân tộc anh em ở khu vực Tây Nguyên; đặc biệt, là văn hóa ẩm thực của vùng đất Cố đô Huế, với những nét độc đáo riêng có do sự ảnh hưởng của văn hoá cung đình và kiểu cách của con người xứ Huế, như: nem công, chả phượng, bún bò Huế, các món bánh bèo nậm lọc… và những món chay đặc trưng chỉ Huế mới có.

Theo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, các món được đưa vào bộ ẩm thực đảm bảo 4 tiêu chí: Lịch sử, xuất xứ của món ẩm thực; được đề xuất bởi các nhà khoa học, nghệ nhân, hoặc những vùng dân cư nơi sản sinh ra món ẩm thực; chuỗi giá trị của món ẩm thực, gắn với tiêu chí ở từng giai đoạn, từ nuôi trồng, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản, nấu nướng, bàn ăn và phục vụ và khả năng công nghiệp hóa, tính lan tỏa của món ăn.

Đây là cơ hội để tôn vinh các món ẩm thực tiêu biểu của miền Trung, góp phần hoàn thiện bản đồ “Tinh hoa ẩm thực Việt Nam”, tạo lập hình ảnh ấn tượng, đặc sắc thuần Việt; làm cơ sở quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *