Không gian nghệ thuật phục hồi cùng du lịch

TTH – Sau một thời gian du lịch bị đóng băng do ảnh hưởng dịch bệnh, các không gian trưng bày, không gian nghệ thuật chuẩn bị khởi động đón khách trở lại khi du lịch dần phục hồi.

Sau thời gian dài đóng cửa, Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng sẽ mở cửa đón khách trở lại vào tháng 4 này. Ảnh: FB Lebadang Memory Space

“Các bạn thân mến! Sau một thời gian đóng cửa, Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng sẽ chính thức mở cửa trở lại vào ngày 19/4/2022”, dòng thông báo ngắn gọn được đăng trên fanpage “Lebadang Memory Space” khiến nhiều du khách gần xa hào hứng.

Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng (Lebadang Memory Space) nằm trên ngọn đồi Kim Sơn (xã Thủy Bằng, TP. Huế). Đây là công trình hiện thực hóa giấc mơ của người họa sĩ tài danh Lê Bá Đảng về một nơi chốn của sự hòa hợp giữa con người, thiên nhiên và nghệ thuật. Gần hai năm qua, cũng như nhiều không gian bảo tàng, trưng bày nghệ thuật khác, Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng trải qua nhiều lần đóng cửa do ảnh hưởng của dịch và phải đối diện với không ít khó khăn. Tuy nhiên, tận dụng khoảng thời gian đó, các kế hoạch chỉnh trang đã được tiến hành với hy vọng trong những ngày mở cửa trở lại sẽ đem lại cho khách trải nghiệm nghệ thuật tuyệt vời hơn.

Dù biết việc vận hành không gian trưng bày là chuyện không đơn giản, đặc biệt là sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng theo chủ nhân không gian – bà Lê Cẩm Tế, một khi đã dấn thân vào con đường nghệ thuật, thì phải làm bằng tất cả tâm huyết và đam mê. Việc mở cửa trở lại lúc này cũng là cách chung tay với tỉnh, với ngành văn hoá để phục hồi du lịch.

“Thoạt đầu chúng tôi dự tính sẽ mở cửa vào năm 2023. Tuy nhiên, ngay lúc này khi du lịch dần phục hồi sau dịch bệnh, tỉnh cũng đã có các kế hoạch đón du khách trở lại nên Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng cũng quyết định hưởng ứng chủ trương, chuẩn bị vận hành, chào đón du khách trong và ngoài nước”, bà Tế chia sẻ. Theo chủ nhân của không gian này, việc mở cửa trở lại lần này sẽ có ít nhiều thay đổi về chiều sâu để đáp ứng nhu cầu của du khách, mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ hơn.

“Chúng tôi sẽ dành một số không gian cho các chương trình nghệ thuật, không gian sắp đặt, kiến trúc, hội họa, trình diễn thời trang… Và xa hơn, không gian này sẽ là nơi tổ chức các cuộc gặp gỡ, hội ngộ của các nghệ sĩ”, bà Tế kể thêm. Ngoài ra, không gian sẽ dần bổ sung thêm một số dịch vụ, đổi mới nội dung và cách thức trưng bày hiện đại theo xu hướng thế giới.

Nằm trên đường Lê Lợi, đoạn từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân được xem là tuyến phố bảo tàng với rất nhiều không gian trưng bày, nghệ thuật cũng đang rục rịch các hoạt động để đón du khách trở lại. Hai năm qua, dù vẫn mở cửa hoạt động, nhưng do ảnh hưởng của dịch nên gần như các không gian trên trục này thưa vắng khách. Những ngày khi du lịch mở cửa, tín hiệu đã có phần khởi sắc hơn, khi nhiều du khách đã tìm đến tham quan, đặc biệt đã xuất hiện khách nước ngoài.

Bà Đinh Thị Hoài Trai – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Huế – đơn vị đang quản lý hai không gian trưng bày trên trục này (Không gian trưng bày nghệ thuật Lê Bá Đảng và Không gian trưng bày nghệ thuật Điềm Phùng Thị) nói rằng, cùng với ngành du lịch, đơn vị đang triển khai rất nhiều hoạt động để đón du khách trở lại sau một thời gian dài ảm đạm.

“Trước đó dù đã có rất nhiều định hướng, kế hoạch hoạt động nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên ngưng trệ gần như toàn bộ. Vì thế, ngay khi mọi thứ dần đi vào hoạt động bình thường chúng tôi đang ráo riết triển khai trở lại để phục vụ người dân, du khách”, bà Trai nói và cho hay, sẽ có rất nhiều sự kiện diễn ra từ nay kéo dài đến cuối năm, trong đó có rất nhiều hoạt động bên lề, hưởng ứng Festival Huế 2022.

Theo bà Trai, đơn vị sẽ chú trọng vào các hoạt động triển lãm, trong đó sẽ kết hợp với một số trung tâm văn hóa nước ngoài, cũng như các hoạt động trưng bày trình diễn. “Ngoài ra, chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra các hoạt động ngoài trời, để phát huy hơn nữa công năng của không gian cũng như tạo ra không khí tươi mới trên tuyến phố bảo tàng. Điểm nhấn đang được tính đến là các hoạt động mở cửa về đêm”, bà Trai nói thêm. Bên cạnh các hoạt động, sẽ liên kết tour tuyến với các đơn vị lữ hành, từ đó xây dựng các không gian này nằm trong chương trình, điểm đến để thu hút du khách.

NHẬT MINH

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế Online “

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *