Cổ vật mũ quan triều Nguyễn sẽ được trưng bày để công chúng chiêm ngưỡng

TTH.VN – Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, cổ vật mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật bình đã được đưa về đến Huế ngày 9/4 và đang được bảo quản tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức đón nhận cổ vật được Công ty CP Tập đoàn Sunshine trao tặng cho Thừa Thiên Huế. Ảnh: Giang Trần

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, hai cổ vật này đã được Công ty CP Tập đoàn Sunshine thực hiện các thủ tục và vận chuyển từ Tây Ban Nha về Hà Nội bằng đường hàng không. Sau đó, công ty này tiếp tục vận chuyển các cổ vật vào Huế trên chuyến bay Hà Nội – Huế ngày 9/4.

Sau khi hai món cổ vật được đưa về Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ tiếp đón trang trọng. Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã thành lập hội đồng gồm các nhà nghiên cứu, nhà sưu tập cổ vật… để thẩm định lại chất lượng của hai món cổ vật trên.

Theo ông Trung, hội đồng xác định đây đúng là hai món cổ vật thuộc triều Nguyễn gồm mũ quan hàm chánh nhất phẩm và áo Nhật bình.

Hiện, hai cổ vật được đưa về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, nhập vào kho bảo quản với sự chứng kiến của các cơ quan chức năng liên quan.

Dự kiến vào ngày 17/4, tỉnh sẽ tổ chức lễ tiếp nhận các cổ vật, sau đó tổ chức trưng bày để công chúng và du khách chiêm ngưỡng.

Như đã thông tin, Công ty CP Tập đoàn Sunshine tham gia đấu giá thành công và mua được hai cổ vật quý dưới triều Nguyễn, gồm: cổ vật mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật bình.

Hai cổ vật này được nhà đấu giá Balclis đưa ra đấu giá vào hồi cuối tháng 10/2021 tại Tây Ban Nha. Kết quả, mũ quan triều Nguyễn được bán với giá 600.000 Euro (gần 16 tỷ đồng) và áo Nhật Bình được bán với giá 160.000 Euro (hơn 4 tỷ đồng) chưa tính các khoản phí, thuế theo quy định.

Minh Hiền

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *