Khát vọng du lịch Việt: Chắp cánh cho những ước mơ… dần vươn ra biển lớn

Không chỉ tham gia đào tạo để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM và cả nước, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTT) còn có nhiều hoạt động nhằm viết tiếp những ước mơ cho khát vọng du lịch Việt. Từ đây, nhiều nhân tài sẽ không những đủ năng lực để làm việc trong nước mà còn dần vươn ra biển lớn.

Sinh viên của NTT đã khẳng định được thương hiệu và các doanh nghiệp Nhật rất mong muốn họ quay trở lại khi kết thúc khóa thực tập

Viết tiếp ước mơ
Ngày 2/3/2019, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTT) đã tổ chức trao học bổng toàn phần cho em Lê Thị Tuyết Nhi, lớp 12A3, Trường THPT Tạ Quang Bửu (quận 8, TP.HCM). Theo đó, Nhi sẽ vào học tại Khoa Du lịch và Việt Nam học của NTT, kể từ năm học 2019 – 2020.
Có cơ duyên để trao suất học bổng này là một điều hết sức tình cờ. Bà Trần Thị Bích, Phó Hiệu trưởng Trường Tạ Quang Bửu kể lại: “Trong một lần sinh hoạt của câu lạc bộ “Đất và người quận 8” do nhà trường tổ chức thì có Thạc sĩ Phan Thị Ngàn, Trưởng Khoa Du lịch và Việt Nam học của trường NTT đến dự”.
“Trong lần đó, cô Ngàn đã biết được hoàn cảnh của em Nhi nên đã thực hiện các quy trình để có được món quà ý nghĩa đầu năm mới ngày hôm nay. Mọi thứ diễn ra nhanh chóng, tôi thật sự rất bất ngờ và cảm động”.
Được biết, Nhi có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Cha mẹ đã bỏ rơi lúc mới sinh ra. Hiện em đang ở với người cô ruột trong một phòng trọ thuê, chỉ vỏn vẹn khoảng chừng 10m2. Cô cũng đã lớn tuổi, công việc chỉ là rửa chén bát, buổi chiều đi bán vé dò (vé số), mỗi ngày thu nhập khoảng 100.000 đồng. Nhiều lần, Nhi đã định nghỉ học và cô cũng không có khả năng chi trả học phí, sách vở, quần áo… Tuy nhiên, được sự động viên của bà con lối xóm, sự quan tâm giúp đỡ của tập thể, bạn bè ở Trường Tạ Quang Bửu đã giúp Nhi tiếp tục học gần hết quãng đường phổ thông. Khoa Du lịch và Việt Nam học cũng đã tặng thêm cho Nhi món quà là khóa học bếp ngắn hạn, để giúp em có thể sớm đi làm thêm, nhằm kiếm thu nhập, hỗ trợ người cô và chuẩn bị cho chặng đường học tập tốt hơn trong tương lai.
Thực tập ở nước ngoài có lương
Ngoài việc chắp cánh cho những ước mơ, góp phần giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn không bị “gãy gánh giữa đường”, NTT còn mang lại cho các em cơ hội vươn ra biển lớn khi học tập tại ngôi trường chuẩn 3 sao này.
Theo đó, tại Khoa Du lịch và Việt Nam học đang có chương trình thực tập ở nước ngoài… “ăn” lương. Tham gia chương trình này, sinh viên sẽ đến nhiều nơi trên thế giới để thực tập, thông qua các chương trình hợp tác, liên kết. Đây là chương trình thực tập có lương, tùy theo năng lực của từng sinh viên sẽ có mức thu nhập khác nhau, tuy nhiên cũng dao động từ 70 triệu đồng/sinh viên/khóa khi kết thúc.
Nguyễn Trường Giang (quê tỉnh Bến Tre), sinh viên năm cuối, chuyên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn cho biết: “Lúc chuẩn bị đi cũng hết sức lo lắng, tuy nhiên, được sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô – cán bộ của Khoa, kèm theo sự tiếp nhận, đặc biệt là về nơi ăn, chỗ ở nên chúng em đã thích nghi tốt, vượt qua mọi lo lắng ban đầu”.
Ở Nhật về cách đây chưa lâu, Huỳnh Tuấn Vũ (quê Chợ Mới, An Giang) cũng cho biết thêm: “Qua Nhật mới thấy sự khác biệt, đặc biệt là giữa lý thuyết học và việc thực hành. Hơn nữa, quy trình làm việc của họ hết sức chuyên nghiệp, trong đó, rèn cho chúng em kỹ năng quan sát rất cao. Họ làm theo dây chuyền nên mọi thứ diễn ra rất nhanh, đạt độ chính xác cao”.
Vũ lại kể thêm: Trong hơn 3 tháng thực tập tại Nhật Bản, chúng em chỉ tốn tiền vé máy bay, do đó, khi về Việt Nam thì còn dư được khoảng 70 triệu. Hơn thế nữa, thời gian thực tập, chúng em đã có nhiều ý tưởng, được lãnh đạo khách sạn đánh giá cao. Đặc biệt là tổ chức “Đêm Sài Gòn”, với nhiều món ăn của Việt Nam như: Gỏi cuốn, Chả giò, Kho quẹt… Để có nguyên liệu cũng như tìm kiếm được bia Sài Gòn, chúng em đã phải đặt hàng nhiều thứ từ Tokyo về.
“Nguyện vọng của chúng em sau khi tốt nghiệp ở NTT là quay trở lại Nhật Bản làm việc. Điều này cũng đang dần trở thành hiện thực, khi các doanh nghiệp Nhật Bản đã thấy được năng lực, sự siêng năng, sáng tạo của sinh viên Việt Nam qua những khóa thực tập như của chúng em vừa qua”, Vũ cho biết thêm.
Rõ ràng, sinh viên ngày nay đã tự tin, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Thực tế đã minh chứng rõ nét ở ngôi trường NTT. Một thị trường lao động khó tính như Nhật Bản đã chấp nhận được những sinh viên do Việt Nam đào tạo, cớ gì chúng ta không tự tin để nghĩ đến những điều xa hơn?
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho du lịch, đáp ứng nhu cầu xã hội, đặc biệt trong bối cảnh Du lịch Việt Nam đang thúc đẩy để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là hoàn toàn làm được. Đơn cử như ở NTT.

“Việc trao học bổng toàn phần cho em Nhi là một trong nhiều cử chỉ hết sức cao đẹp mà chúng tôi đã và đang thực hiện để giúp những em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Hi vọng rằng, với sự chăm ngoan, cầu tiến, Nhi sẽ là một sinh viên xuất sắc của Trường trong thời gian tới”.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT – Hiệu trưởng Trường 

 

Thanh Tùng – Trần Lợi

Nguồn: Báo dulich. Net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *