Khám phá Huế bằng những câu chuyện thú vị

Nếu mỗi điểm đến có những câu chuyện hấp dẫn sẽ góp phần thu hút du khách và giữ chân lâu hơn

Du khách khám phá di sản Huế

Tăng tính hấp dẫn

Để tạo sự khác biệt, Công ty Beebee Travel đã xâu chuỗi lại các nội dung để xây dựng thành một câu chuyện xuyên suốt hành trình tour “Du thuyền cùng Huế – Nghe dòng Hương kể chuyện”. Câu chuyện được kể rằng: “Sông Hương là nguồn sống của người dân xứ Huế từ bao đời nay. “Mẹ” Hương đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành Cố đô Huế từ buổi đầu sơ khai, khi Chúa Nguyễn Hoàng tìm kiếm nơi đóng đô cho thủ phủ Đàng Trong. Sự sống sinh sôi ở hai bên bờ, những khu chợ buôn bán, nhà vườn và các lăng tẩm, chùa chiền, đền đài bắt đầu xuất hiện. Sự phát triển mạnh mẽ của Huế luôn đi cùng với dòng Hương yên bình”.

Chị Ngô Vũ Anh Thư, Giám đốc Công ty Beebee Travel chia sẻ, “Du thuyền cùng Huế” mang đến cho du khách một cái nhìn khác về Huế bằng câu chuyện về dòng Hương Giang thơ mộng. Trong câu chuyện tổng thể, luôn có những câu chuyện nhỏ thú vị ở mỗi điểm dừng chân, khiến hành trình luôn có những điều bất ngờ cho du khách.

Ngoài khám phá sông Hương, một tour khác cũng dẫn dắt bằng câu chuyện được du khách lựa chọn là “Lăn bánh cùng Huế”. Trên chiếc xích lô, đưa du khách đi tìm lại Chi Lăng, Gia Hội, Bao Vinh xưa, giúp du khách khám phá một khu cảng thương mại huy hoàng thời xưa và lắng nghe nhiều giai thoại về Chi Lăng – Gia Hội; tham quan chùa Diệu Đế để nghe câu chuyện về họa tiết rồng độc đáo được vẽ trên trần nhà; tham quan Hội quán Phúc Kiến và Triều Châu và thưởng thức món bún giấm nuốc, một món ăn đặc sản của Huế.

Sau khi trải nghiệm các tour, du khách Phoebe, Vương quốc Anh chia sẻ, chúng tôi đã có một sự lựa chọn tuyệt vời ở một thành phố tuyệt vời. Dù thời tiết nắng nóng nhưng chúng tôi đã có thời gian thú vị cùng nhau, khám phá lịch sử Việt Nam và văn hóa địa phương. Đất nước các bạn bị tổn thương quá nhiều vì chiến tranh. Đến đây và nghe những câu chuyện lịch sử ấy, tôi mới cảm phục sức sống mãnh liệt của đất nước các bạn.

Hướng dẫn viên Nguyễn Đình Quyên, Công ty TNHH TM DV Đường mòn Đông Dương cho biết, mỗi lần khách đến Huế luôn muốn tìm hiểu sâu về văn hóa, chẳng hạn như tập tục thắp nhang, thờ cúng ông bà tổ tiên… mà ở bên các nước đó không có. Hay khi đoàn khách đến chùa Thiên Mụ, những câu chuyện lịch sử liên quan đến ngôi chùa khiến du khách rất tò mò. Do đó, để làm hài lòng khách, bắt buộc các hướng dẫn viên phải chuẩn bị những nội dung, đặc biệt là sưu tầm những câu chuyện liên quan để giới thiệu.

Gắn câu chuyện hay với điểm đến

Anh Trần Đình Minh Đức, Trưởng phòng Quản lý Lữ hành, Sở Du lịch nhìn nhận, thay vì chỉ giới thiệu đơn giản về số liệu, các mốc thời gian, công năng sử dụng… việc thêm những truyền thuyết, câu chuyện gắn với điểm đến sẽ giúp du khách cảm nhận hoàn toàn khác về Huế. Việc truyền tải những nội dung theo một câu chuyện, khiến hành trình khám phá của du khách trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn. Trên thực tế, mỗi điểm du lịch ở Huế đều mang trong mình những câu chuyện lịch sử, văn hóa hấp dẫn riêng. Điều quan trọng là qua tài sắp xếp lịch trình tour của mỗi lữ hành, cách kể chuyện của mỗi hướng dẫn viên, thuyết minh viên, thổi hồn vào câu chuyện để tăng tính hấp dẫn, sinh động.

Bà Dương Thị Công Lý, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội – Chi nhánh Huế cho rằng, Huế là điểm đến văn hóa nên những điển tích, truyền thuyết liên quan đến các điểm du lịch nổi tiếng rất nhiều. Tuy nhiên, cái thiếu của Huế là các điểm đến chưa xây dựng được những câu chuyện, nhất là những điểm đến mới. Bên cạnh đó, sự chính thống của các câu chuyện cũng chưa có, điều này đôi lúc sẽ gây hiểu nhầm nếu các hướng dẫn viên thuyết minh cho khách những thông tin từ nguồn chưa chính xác.

Bà Dương Thị Công Lý nêu ví dụ, du khách đến làng cổ Phước Tích đều khen ngôi làng hiền hòa, êm đềm, nhưng chuyến đi luôn cảm thấy “nhạt” bởi nguồn thông tin còn quá ít, chủ yếu là những thông tin cơ bản. Còn những chuyện về cây thị hàng trăm năm tuổi, chuyện về những ngôi nhà cổ, lịch sử nghề gốm, ngôi làng chỉ có người lớn tuổi và tri thức… lại ít được giới thiệu. Hay ở làng nghề Bao La, điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh luôn có những câu chuyện hay gắn với lịch sử, văn hóa, nhưng không được đề cập. Vì thế, những người làm du lịch tại các điểm này cần sưu tầm và ghi chép lại những câu chuyện, những thông tin đó sẽ thu hút khách.

Các doanh nghiệp đánh giá, với nhiều khách du lịch tự do, nếu mỗi điểm đến đều có những câu chuyện hấp dẫn sẽ mang lại sự tò mò, kích thích sự tìm hiểu, điều này góp phần quan trọng trong việc giữ chân khách ở lại Huế lâu hơn.

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, ngành du lịch đang phối hợp với Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế sưu tầm lại những câu chuyện hay, tiêu biểu về Huế gắn với lịch sử, văn hóa, vùng đất để in thành sách, giúp các công ty du lịch, lữ hành, hướng dẫn viên có cơ sở giới thiệu thông tin chính thống với du khách.

Bài, ảnh: QUANG SANG

Nguồn: báo TT huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *