Festival nghề truyền thống Huế là cơ hội tốt cho các nhà thiết kế trẻ

TTH – Góp mặt tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019 với tư cách vừa là vedette, vừa là nhà thiết kế, Hoa hậu Việt Nam Đặng Thị Ngọc Hân cho biết với cô, văn hóa Việt Nam nói chung và văn hoá Huế luôn là nguồn cảm hứng vô tận để cô sáng tạo.

Hoa hậu Việt Nam Đặng Thị Ngọc Hân. Ảnh: HOÀNG HẢI

Ngọc Hân có thể chia sẻ về lý do vì sao lại chọn Nhã nhạc cung đình Huế để kết hợp với áo dài, khi trình làng bộ sưu tập này tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019?

Là nhà thiết kế trẻ, Ngọc Hân luôn tìm tòi để làm mới các bộ sưu tập của mình và sự kết hợp giữa Nhã nhạc cung đình Huế với hội họa và áo dài chính là cách làm mới tuyệt vời nhất.

Quan điểm của Ngọc Hân khi thiết kế các bộ áo dài in có hình các nghệ sĩ, nhạc công biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế bằng hội hoạ nhằm làm sang trọng hơn, đẹp hơn cho người phụ nữ khi sử dụng và góp phần đưa di sản văn hóa của Huế đến với công chúng. Bên cạnh đó, Ngọc Hân cũng chú trọng các bộ sưu tập kết hợp với hội họa để giới thiệu song song nhằm quảng bá nhiều hơn cho nền mỹ thuật Huế. Ngọc Hân nghĩ, các tác phẩm hội hoạ bản gốc thường có giá khá cao và không phải ai cũng sở hữu được. Thế nên, khi kết hợp với áo dài, người mặc vừa có áo dài đẹp, vừa có thể sở hữu các phiên bản khác của tác phẩm hội họa, với giá phải chăng, đó cũng là điều thú vị.

Nhưng với mỹ thuật, dường như Ngọc Hân là người “ngoại đạo”?

Vâng! Vì thế Ngọc Hân đã kết hợp, làm việc cùng một số hoạ sĩ và nhà chuyên môn khác trước khi cho ra mắt bộ sưu tập áo dài và hội hoạ. Cũng như bộ sưu tập “Nhã nhạc cung đình Huế”, Ngọc Hân cũng kết hợp với nhiều nhà chuyên môn và họa sĩ Phạm Trinh. Ngoài áo dài, Ngọc Hân còn thiết kế các sản phẩm khác với hội hoạ như quạt giấy, dĩa kiểu in hình các tác phẩm hội hoạ, cùng với nghệ nhân của gốm sứ Bát Tràng cho ra đời các sản phẩm gốm và hội hoạ đã trưng bày tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019 và được công chúng đón nhận.

Vừa thiết kế, vừa là người mẫu chính trình diễn các sản phẩm của mình, có vẻ như mọi việc vừa thuận lợi lại vừa là áp lực với Ngọc Hân?

Thuận lợi là Ngọc Hân hiểu rõ sản phẩm của mình và biết cách trình diễn sao cho sản phẩm của mình đến với công chúng. Áp lực với Ngọc Hân là luôn phải đổi mới và chuyên nghiệp nhất, bởi khi đã có thương hiệu, người ta đòi hỏi và yêu cầu cao hơn so với các người mẫu bình thường, vì thế, Ngọc Hân luôn nỗ lực làm tốt nhất có thể để không phụ lòng của công chúng, người xem…

Là một trong số ít các Hoa hậu Việt Nam gắn bó khá lâu với Festival Nghề truyền thống Huế. Lý do nào để Ngọc Hân luôn dành thời gian tham gia các hoạt động của festival từ khai mạc đến bế mạc?

Ngọc Hân yêu vẻ đẹp thanh bình, thơ mộng của Huế. Càng đến Huế nhiều lần, Ngọc Hân càng hiểu thêm văn hoá Huế và đây là cơ hội tốt để Ngọc Hân có thêm nguồn cảm hứng sáng tạo cho các bộ sưu tập của mình. Hơn nữa, Festival Nghề truyền thống Huế hội tụ tinh hoa nghề Việt, đây cũng là cơ hội lớn cho những người làm nghề thiết kế, nhất là những nhà thiết kế còn non trẻ như Ngọc Hân thì được đi, được thấy, tiếp xúc với các nghệ nhân, các làng nghề, Ngọc Hân càng có thêm cơ hội để tìm hiểu văn hoá, đó không chỉ là kinh nghiệm, trải nghiệm mà là vốn sống cần thiết cho những hoạt động nghệ thuật, sáng tạo của Ngọc Hân sau này và Ngọc Hân nghĩ, được tham dự Festival Nghề truyền thống Huế là cơ hội tốt mà không phải nhà thiết kế trẻ nào cũng có được.

Hoa hậu Ngọc Hân (thứ tư, trái sang) tại chương trình lễ hội Áo dài. Ảnh: KHÁNH ĐĂNG

 

Sau bộ sưu tập “Nhã nhạc cung đình Huế”, sắp tới Ngọc Hân còn những dự án sáng tạo nào khác gắn với Huế?

Tham gia Festival Nghề truyền thống Huế, Ngọc Hân có cơ hội tìm hiểu thêm các làng nghề của Huế như tranh làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên… Và gần như các làng nghề đều đem đến cho Hân những cảm hứng sáng tạo. Có thể festival sau Ngọc Hân sẽ có bộ sưu tập áo dài hoặc các sản phẩm khác kết hợp với làng nghề Huế. Song trước mắt, Ngọc Hân tập trung cho việc trình diễn và ra mắt bộ sưu tập “Nhã nhạc cung đình Huế” kể cả trong và ngoài nước. Ngọc Hân mong muốn đưa các bộ sưu tập này đến với công chúng và người dân cũng là cách đưa văn hoá Việt Nam, văn hoá Huế ra thế giới để góp phần quảng bá, lan toả hình ảnh Việt Nam, Huế ra thế giới.

Qua nhiều năm cùng làm việc và cộng tác với những người tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế, theo Ngọc Hân, để festival nghề ngày càng thu hút du khách, cần làm mới những hoạt động gì?

Ngọc Hân nghĩ các hoạt động ở Festival Nghề truyền thống Huế như vậy là ổn và thành công. Song, cũng cần làm mới một số hoạt động chính để tránh trùng lắp. Điều quan trọng là cần quan tâm hơn đến công tác truyền thông. Người ta dường như chưa biết nhiều về festival…

Ý kiến cụ thể từ Ngọc Hân về điều này?

Festival nói chung cần có đội ngũ truyền thông chuyên nghiệp hơn. Muốn làm được thế chính quyền phải mời được các đơn vị làm truyền thông chuyên nghiệp. Ở rất nhiều sự kiện của giới showbiz, dù chỉ là sự kiện nhỏ nhưng làm truyền thông tốt vẫn thu hút rất đông các cơ quan báo chí đưa tin. Vì thế sự lan toả rất lớn.

Bên cạnh đó, chính quyền cũng cần xây dựng mối quan hệ tốt hơn với những người nổi tiếng để họ đến Huế không chỉ vì cát-sê, mà còn vì ân tình… Khi có càng nhiều người nổi tiếng đến Huế, đến tham gia festival thì hiệu quả truyền thông sẽ rất cao và Ngọc Hân không ngại làm người kết nối, giúp Huế để mời gọi người nổi tiếng tham gia các sự kiện do Huế tổ chức.

Xin cảm ơn Ngọc Hân vì những chia sẻ cởi mở!

TÂM HUỆ (thực hiện)

Nguồn: báo TT huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *