Kek Lapis Sarawak: Bánh ngàn lớp Malaysia phức tạp nhất thế giới

Kek Lapis Sarawak là một loại bánh truyền thống của Malaysia, nổi tiếng với cả vẻ ngoài phức tạp như kính vạn hoa và quá trình khắc nghiệt cần thiết để làm ra nó.

Tại sao trứng cá muối lại đắt như vậy?Món Rojak: Những bí mật trong món salad trứ danh của SingaporeBạn có chắc mình được nếm wasabi Nhật xịn sò?

Lấy cảm hứng từ những chiếc bánh ngọt mà người Hà Lan thường thưởng thức, Kek Lapis Sarawak sinh ra ở bang Sarawak của Malaysia, vào khoảng những năm 1970.
Ảnh: Kitchen Confidente / Instagram

Về cơ bản, Kek Lapis Sarawak là một phiên bản phức tạp hơn của Kek Lapis Betawi, được người Sarawak nâng lên thành một loại hình nghệ thuật. Trong khi các lớp bên ngoài màu be hoặc nâu của che giấu tính chất phức tạp bên trong, việc cắt món ăn bảo bối này ra sẽ cho thấy một kính vạn hoa có màu sắc và hình dạng hình học đòi hỏi cả tư duy logic và trí tưởng tượng phong phú để tạo ra.
Ảnh: Kitchen Confidente / Instagram

Làm một chiếc bánh Kek Lapis Sarawak (Bánh ngàn lớp Sarawak) có thể mất từ ​​bốn đến tám giờ, tùy thuộc vào độ phức tạp của thiết kế và tay nghề của thợ làm bánh. Quá trình bắt đầu bằng việc nướng các lớp mềm, xốp trong chảo sâu. Các lớp bột màu dần dần được thêm vào, mỗi lớp mất khoảng 10 phút trong lò. Nhưng nướng lớp bánh đầy màu sắc chỉ là một nửa trận chiến.
Ảnh: Kitchen Confidente / Instagram

Bí quyết để có một chiếc bánh Kek Lapis Sarawak thực sự là cắt các lớp và lắp ráp chúng lại theo các mẫu phức tạp bằng cách “dán” chúng lại với nhau bằng mứt hoặc sữa đặc. Các nhà sản xuất Kek Lapis Sarawak dày dạn kinh nghiệm nói với Atlas Obscura rằng việc làm món bánh Malaysia này có thể cực kỳ khó khăn đối với những người chưa quen, đặc biệt là vì chỉ cần một sai sót có thể làm hỏng hoàn toàn thiết kế, khiến bạn không còn gì để trưng bày sau hàng giờ vất vả trong bếp.

 

GỢI Ý TOUR DU LỊCH MALAYSIA KHUYẾN MÃI

>> HCM – Malaysia – Sky Mirron 4 Ngày chỉ từ 6,690,000 đồng
>> Hà Nội – Singapore – Johor Bahru (Malaysia) chỉ từ 8,990,000 đồng

 

 

Ảnh: @tashatiramofficial

“Đối với tôi, điều đó thật dễ dàng,” Sarawakian Jennifer Chen, người đã làm bánh Kek Lapis Sarawak từ những năm 1980, nói. “Đối với học viên, tôi không cho rằng họ có thể tiếp thu nó sớm.  Nó rất khó hiểu.”
Ảnh: @kitchen_confidante

Nó khó hiểu khi ngay cả Chen, với tất cả kinh nghiệm của mình, vẽ sơ đồ trên giấy khi lập thiết kế bánh, mà các thiết kế vẫn có thể “chán ngán”. May mắn thay, bà có kỹ năng và kinh nghiệm để làm lại mọi thứ theo một khuôn mẫu mới.
Ảnh: @kitchen_confidante

“Bạn cần phải suy nghĩ về mô hình này,” một bậc thầy khác về bánh Kek Lapis Sarawak nói thêm. “Giả sử bạn muốn làm kek lapis Cadbury. Bạn cần biết cách đặt chocolate Cadbury vào giữa để bánh không bị vỡ. Nó rất thách thức. Một khi bạn mắc sai lầm, nó sẽ rất xấu.”
Ảnh: @kitchen_confidante

Bởi vì quá phức tạp, thời gian cần thiết để làm ra (chỉ có thể làm bằng tay), Kek Lapis Sarawak được coi là một trong những loại bánh khó làm nhất, khiến nó trở thành một thách thức ngay cả với những thợ làm bánh dày dạn kinh nghiệm. Đây cũng là một món tráng miệng tương đối đắt tiền ở Malaysia, có giá lên tới RM250 (60 USD) một chiếc bánh.
Ảnh: food52

Jennifer Chen giải thích: “Chúng tôi phải tự làm và nó rất chậm. “Tất cả đều được làm bằng tay.”
Ảnh: parasaite

 

Xem thêm: Những món ăn ngon ở Kuala Lumpur cho chuyến đi Malaysia thêm mặn mà

 

Phong Sa

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Nguồn Báo Dulichvietnam online

Ảnh: Kitchen Confidente / Instagram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *