Huế đau đầu chuyện đặt tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’

Bức tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ với tạo hình khỏa thân đang được cân nhắc đặt tại Huế.

Mới đây, ông Cho Kwang Han, thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc (HQ)), ngỏ ý tặng cho Huế – TP hợp tác hữu nghị với TP Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu”.

Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn thống nhất chủ trương, ủng hộ TP Huế tiếp nhận và lắp đặt tác phẩm nghệ thuật nói trên nhằm củng cố và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai TP Namyangigu và Huế.

Tại cuộc họp gần đây, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân có ý kiến bức tượng trên quá cao so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương nên không phù hợp với cảnh quan Huế, gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai. Muốn đặt tượng “Người đàn ông cúi đầu” ở Huế thì tượng cần phải được thu nhỏ lại, không nên cao quá 4 m.

Tại các cuộc họp, đa số ý kiến đồng tình việc tiếp nhận tượng. Tuy nhiên, vấn đề đặt bức tượng ở vị trí nào lại khiến những người quản lý phải đau đầu.

Khi có ý định tặng bức tượng, phía tỉnh trưởng tại HQ gợi ý ba vị trí đặt tượng là kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế). Mặc dù gợi ý là vậy nhưng phía HQ cũng mong muốn Huế quyết định chọn vị trí đặt tượng để phù hợp với văn hóa của vùng đất cố đô.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhân sĩ, trí thức và đại diện các sở, ban, ngành, sáng 14-3 TP Huế đã tiến hành khảo sát các vị trí có thể đặt tượng. Theo đó, vị trí được đề xuất lắp đặt là tại Công viên Lý Tự Trọng, trước BV Trung ương Huế, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ trên sông Hương. Hướng của bức tượng song song với sông Hương, mặt hướng về cầu Phú Xuân và Trường Tiền. Chiều cao tượng không quá 4 m nhằm đảm bảo hài hòa với tổng thể kiến trúc kinh thành

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vị trí này là không phù hợp. Ông Trần Đình Hằng, Phân Viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế, cho biết: Theo ý của tác giả, bức tượng thể hiện thái độ lịch sự, nhã nhặn đầu cúi chào. Tác giả lấy đó là một thông điệp để đặt tượng ở những nơi nào có xung đột tộc người và chiến tranh, ví dụ như dựng ở biên giới hai miền Triều Tiên và HQ,… Cho nên với thông điệp đó mà dựng tại Huế là không ổn.

“Đây là món quà mang tình hữu nghị giữa hai tỉnh nên tránh những khu vực được cho là linh thiêng, cổ kính gắn với đời sống tâm linh, tư tưởng của người Huế. Nên đưa về khu đô thị mới là rất an toàn” – ông Hằng nói.

Chiều 3-4, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có cuộc họp với UBND TP Huế và các sở, ngành liên quan để lấy ý kiến vị trí đặt bức tượng. Nhiều ý kiến đề xuất chọn vị trí như UBND TP Huế đã chọn và một số ý kiến cho rằng nên đặt tượng ở khu đô thị mới An Vân Dương vì đây là khu đô thị hiện đại với những trục đường lớn.

Tại cuộc họp này, UBND tỉnh tổng hợp để báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Vị trí đặt tượng ở đâu sẽ do Thường vụ Tỉnh ủy quyết định và chỉ đạo.

Tượng mang thông điệp tôn trọng và thấu hiểu

Tượng điêu khắc mang tên “Người đàn ông cúi đầu” của tác giả Yoo Young Ho được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan. Tượng có màu xanh da trời với kích thước cao 6 m, truyền tải thông điệp tôn trọng và thấu hiểu, thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, tôn trọng đối tác của người HQ.

Bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” sẽ được đặt tại TP Huế.Ảnh: Internet

NGUYỄN DO

Nguồn bao moi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *