Du khách đổ về Bình Nhưỡng nhờ giải marathon

TTO – Theo các công ty du lịch, căng thẳng chính trị hạ nhiệt đã tạo cơ hội mang đến nhiều du khách nước ngoài hơn cho Triều Tiên. Ngày chủ nhật 7-4 vừa qua ở Bình Nhưỡng, giải marathon thường niên đã quy tụ gần 1.000 khách nước ngoài.

Du khách đổ về Bình Nhưỡng nhờ giải marathon - Ảnh 1.

950 người phương Tây đăng ký tham gia giải marathon quốc tế có tên Mangyongdae Prize International Marathon ở Bình Nhưỡng ngày 7-4 – Ảnh: REUTERS

Sự kiện này là một phần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành. Đây là một sự kiện rất thu hút vì cho phép người tham gia cơ hội được chạy bộ trên những con đường vốn được thắt chặt an ninh ở Bình Nhưỡng.

Theo Hãng tin Reuters, các vận động viên chỉ có thể đăng ký thông qua một công ty du lịch là Koryo Tours để tham gia giải marathon quốc tế có tên chính thức Mangyongdae Prize International Marathon. Thống kê của Koryo Tours cho thấy có 950 người tham gia sự kiện, gấp đôi con số 450 người vào năm ngoái.

Du khách đổ về Bình Nhưỡng nhờ giải marathon - Ảnh 2.

Một vận động viên cán đích tại giải marathon quốc tế có tên Mangyongdae Prize International Marathon lần thứ 30 ở Bình Nhưỡng ngày 7-4 – Ảnh: REUTERS

Lượng vận động viên đã gần như trở về quy mô của năm 2017, thời điểm trước khi leo thang căng thẳng Mỹ – Triều sau sự kiện Triều Tiên tiến hành thử tên lửa đạn đạo. Cũng trong năm 2017, Mỹ cấm công dân du lịch đến Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier.

Nhiều quốc gia khác cũng cảnh báo công dân không nên đi du lịch đến Triều Tiên khiến ngành du lịch của nước này gần như không còn “đất sống”.

Hiện Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm, nhưng nhiều du khách châu Âu đã đăng ký tham gia giải chạy arathon năm nay.

Du khách đổ về Bình Nhưỡng nhờ giải marathon - Ảnh 3.

Thể thao không biên giới – 950 người phương Tây đăng ký tham gia giải marathon quốc tế có tên Mangyongdae Prize International Marathon lần thứ 30 ở Bình Nhưỡng ngày 7-4 – Ảnh: REUTERS

Elliott Davies, giám đốc Công ty du lịch Uri Tours, nhận xét trong khi căng thẳng chính trị lắng xuống, nhu cầu du lịch lại tăng lên.

Theo AFP, khách du lịch đến Triều Tiên đa phần là khách Trung Quốc. Ngoài ra, có khoảng 5.000 người phương Tây mỗi năm, bao gồm 20% là người Mỹ, những người muốn có trải nghiệm độc đáo ở một đất nước còn khép kín với thế giới.

Matt Kulesza, hướng dẫn viên du lịch của Công ty Young Pioneer Tours, cho biết giải marathon hằng năm ở Triều Tiên rất hấp dẫn với dân mê marathon thứ thiệt – những người tham gia các giải chạy trên thế giới.

Angel Arnaudov, một kỹ sư 34 tuổi người Macedonia, trả lời phỏng vấn của AFP cho biết: Bình Nhưỡng là mục tiêu của anh sau khi đã tham gia hơn 30 giải marathon ở Tokyo, New York và Copenhagen. “Tôi muốn trải nghiệm cuộc sống ở Triều Tiên để xem nơi đó như thế nào so với những gì trên truyền hình”.

Chị Jasmine Barrett, người Úc, tham gia giải marathon Bình Nhưỡng đã ba lần, cho biết giải đấu là cơ hội để tiếp xúc với người Triều Tiên đứng xem hai bên đường. Người dân Triều Tiên cổ vũ, vui vẻ đập tay hoặc tạo dáng chụp hình “tự sướng” với các vận động viên.

“Tôi tham gia nhiều lần vì yêu nụ cười trên khuôn mặt các em bé Triều Tiên. Tôi cũng khuyến khích những người khác tham gia vì đây là cách tuyệt vời để ngắm thành phố và hiểu về cuộc sống của người dân địa phương”, chị Jasmine cho biết.

Tuy nhiên, các công ty du lịch khuyên du khách cần thận trọng với những gì được và không được phép làm và cần được hướng dẫn đầy đủ trước khi du lịch Triều Tiên.

HỒNG VÂN
 Nguồn báo tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *