Hồ Ba Bể – viên ngọc lục bảo chốn núi rừng Bắc Kạn

“Thuyền ta chầm chậm vào Ba Bể, núi dựng cheo leo hồ lặng im”. Hẳn bao thế hệ 8x, 9x vẫn còn nhớ những vần thơ về Hồ Ba Bể này trong sách giáo khoa những năm học phổ thông. Hồ nước này có gì đặc biệt thu hút khách du lịch đến Bắc Kạn mỗi cuối tuần như vậy? Ngoài nơi này ra Bắc Kạn còn có gì đẹp không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Hồ Ba Bể ở đâu?

Hồ Ba Bể – Bắc Kạn

Khách du lịch chọn tour Hồ Ba Bể thường chỉ biết riêng địa danh này bởi nơi đây quá nổi tiếng, có khi còn không biết nó nằm ở Bắc Kạn. Đây là hồ nước ở trung tâm VQG Ba Bể, nằm trong danh sách 100 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam. Hồ dài gần 8km, diện tích mặt hồ hơn 650ha, chia thành 3 nhánh hồ Pé Lèng, Pé Lầm và Pé Lù, nên được gọi với cái tên Hồ Ba Bể. Xung quanh hồ có nhiều dãy núi đá vôi cùng nhiều hang động, suối ngầm bao quanh. Hồ Ba Bể còn nằm trong danh sách 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ bởi có hệ động vật quý hiếm như gấu ngựa, voọc đen má trắng, cá chiên, cá anh vũ,… nhiều loại thực vật quý hiếm không nơi đâu có như Trúc dây, Tảo đỏ núi cao.

Sự tích huyền ảo tạo nên hồ Ba Bể

Đảo Bà Góa trên hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể nổi tiếng không chỉ bởi cảnh vật thiên nhiên thơ mộng mà còn bởi sự tích gắn liền với hồ nước, đưa địa danh này vào sách giáo khoa, truyền lại cho bao thế hệ 8x, 9x. Truyện kể rằng xưa kia ở đây có tục mở hội cầu Phật đầu năm. Trong khi dân làng nô nức lên chùa thắp hương, cầu Phật thì một bà lão ăn xin gầy gò, bốc mùi đi tới khiến dân làng xua đuổi. Kỳ thực bà lão này là do một con giao long hóa thành, được Phật sai xuống thử lòng người. Bà đi tới chợ thì có mẹ con nhà kia thấy tội nghiệp liền đưa về nhà, cho nghỉ lại qua đêm. Sáng hôm sau bà chuẩn bị đi thì gọi người mẹ lại, nói vùng này sắp có lũ lụt, đưa cho một gói tro bếp để rắc quanh nhà và 2 mảnh vỏ trấu, rồi bà biến mất. Người mẹ đem chuyện đi báo với dân làng nhưng không ai tin. Đêm đó, quả nhiên lũ lụt ập đến, muôn loài chìm trong nước, chỉ riêng ngôi nhà của 2 mẹ con này khô ráo và mỗi lúc một cao hơn mực nước. Người mẹ liền đem 2 mảnh vỏ trấu thả xuống nước, vỏ trấu biến thành chiếc thuyền và họ dùng nó để cứu những người còn lại. Những chỗ đất sụp xuống sau trở thành hồ Ba Bể, còn nhà 2 mẹ con hóa thành gò nổi giữa hồ, gọi là gò Bà Góa.

Những danh thắng khác quanh hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể có lẽ là địa danh nổi nhất khi nhắc đến Bắc Kạn. Tuy nhiên nơi đây còn có động Puông, động Hua Mạ, bản Pác Ngòi và nhiều thắng cảnh khác mà bạn có thể tự mình khám phá khi đi du lịch Bắc Kạn.

Tượng Phật Quan Âm trong động Hua Mạ

Bản Pác Ngòi là bản làng của dân tộc Tày, trong những năm gần đây đã trở thành bản du lịch văn hóa với nhiều homestay thu hút khách đi tour Hồ Ba Bể. Bản này có những căn nhà sàn lưng dựa vào vách núi, mặt hướng ra hồ Ba Bể, cho du khách đến đây trải nghiệm không khí thoáng đãng, trong lành mà ở chốn thành thị không thể có được.

Động Puông là hang đá vôi nằm trong Vườn Quốc Gia Ba Bể, thu hút du khách bởi trần hang hình vòm cong rộng, có nhiều nhũ đá chảy xuống với hình thù khác nhau và khá rộng, đủ để du khách đi thuyền ngắm cảnh trong hang.

Động Hua Mạ còn được gọi là “động Treo”, do động nằm ở lưng chừng núi Cô Đơn, cao 350m so với mặt nước biển. Trần động cao đến 40 – 50m, không gian thoáng đãng với những khối thạch nhũ lung linh, huyền ảo. Đặc biệt, trong động còn có tượng Phật Quan Âm, khiến nơi này càng thêm linh thiêng, kỳ bí. Du khách đến đây còn được nghe kể truyền thuyết dân gian kỳ bí về “Rừng Ma” gắn với hang động này.

Nếu bạn đang có ý định đến Bắc Kạn thì hãy liên hệ ngay với Kỳ Nghỉ Đông Dương để có một chuyến đi không phải lo nghĩ nên đi như nào, ở chỗ nào, ăn ở đâu nhé!

Nguồn: báo dulich việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *