Du lịch Thừa Thiên Huế nỗ lực khắc phục khó khăn do dịch COVID-19

Tháng 02/2020, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế ước đạt 297,037 lượt, giảm 21,4% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế ước đạt 139,653 lượt, giảm 24,41%. Khách lưu trú ước đạt 170,575 lượt, giảm 5,67%; trong đó khách quốc tế ước đạt 93,461 lượt, tăng 0,14%. Tổng thu từ du lịch ước đạt 825.078 tỷ đồng, tăng 3,14% so với cùng kỳ.

Du khách chụp hình lưu niệm tại Đầm Chuồn – ảnh: Huetourist

Dự báo cho đến khi kết thúc dịch, số lượng khách đến Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục giảm từ 30-50% đối với khách quốc tế (riêng khách Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ giảm gần như 100%) và có thể giảm trên 50% đối với khách nội địa. Trong tháng 3/2020, theo dự báo, lượng khách lưu trú sẽ giảm từ 25-30% và có thể giảm sâu hơn. Số tour du lịch tháng 3 bị hủy gần gấp đôi so với tháng 02; lượng khách quốc tế cũng như nội địa đến Huế trong các tháng tới tiếp tục giảm, đặc biệt khách Hàn Quốc sẽ giảm sâu.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch ứng phó với dịch do COVID-19 gây ra. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thư gửi các đối tác và khách du lịch với thông điệp “Huế là điểm đến an toàn, thân thiện trong các hành trình sắp đến” bằng 5 thứ tiếng, Anh, Pháp, Đức, Trung, Nga Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế hỗ trợ tổ chức tập huấn về kiến thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho hơn 100 doanh nghiệp khách sạn và lữ hành. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế tạo điều kiện cho Hiệp hội Du lịch và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đăng ký mua 200.000 khẩu trang y phát cho khách du lịch đến Huế trong thời điểm này; lập đường dây nóng hỗ trợ các doanh nghiệp và du khách xử lý các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Ngoài ra, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cũng đã có báo cáo và đề xuất UBND tỉnh xem xét triển khai 1 số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vay ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ phát triển, Quỹ phòng chống thiên tai, dịch bệnh, giảm phí thuê đất dịch vụ, giãn thời hạn trả lãi vay, thời gian nộp thuế,..

Nhằm kích cầu và thúc đẩy ngành du lịch phát triển sau khi kết thúc dịch, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú, bổ sung thêm các dịch vụ để phục vụ du khách, tùy vào tình hình thực tế của doanh nghiệp để có chính sách giảm giá, tham gia các gói kích cầu với hình thức đa dạng (ưu đãi, khuyến mãi, tặng thêm sản phẩm dịch vụ gia tăng, giảm giá trực tiếp,..). Đồng thời Sở đã giao Trung tâm Xúc tiến Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế trao đổi, kết nối với Hiệp hội du lịch 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình để hình thành các gói kích cầu, chương trình tour ưu đãi liên kết miền Trung từ đầu tháng 3/2020…

Phương Nhi

Nguồn: báo du lịch.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *