Du lịch Ninh Bình chung tay vượt “bão COVID-19”

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng khách du lịch đến Ninh Bình trong tháng 1 và 2/2020 đã giảm từ 50 đến 70% so với cùng kỳ, nhiều khu, điểm, cơ sở lưu trú chỉ vận hành cầm chừng, với khoảng 10- 25% công suất.

Chủ động phòng, chống dịch

Ghi nhận tại các khu, điểm du lịch cho thấy, Ninh Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh từ sớm. Các BQL đã đẩy mạnh tuyên truyền, phát các tờ rơi, poster tại các điểm dừng chân, qua hệ thống phát thanh… Nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi giao tiếp, phục vụ khách hàng. Ngay từ ngày mùng 8 tháng Giêng, BQL các khu du lịch chùa Bái Đính, Tam Cốc- Bích Động, Tràng An, Cố đô Hoa Lư… đã trang bị nước rửa tay sát khuẩn, cấp phát miễn phí khoảng trên 20.000 khẩu trang y tế cho du khách.

Theo bà Lê Thị Bích Thục, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, 2 tháng đầu năm nay, lượng khách đến Khu di tích giảm 8,3% so với cùng kỳ (từ 43.618 lượt khách giảm xuống còn 40.013 lượt khách). Trung tâm đã tăng cường công tác vệ sinh môi trường, triển khai nắm bắt thông tin từ du khách đến Cố đô Hoa Lư, chủ động cho việc báo cáo, cung cấp thông tin nếu du khách có những biểu hiện của bệnh dịch.

“Tăng cường công tác kiểm dịch, phòng chống dịch luôn là nhiệm vụ hàng đầu nhằm đảm bảo môi trường du lịch an toàn chính là phương châm mà doanh nghiệp chúng tôi đã và đang thực hiện. Chỉ khi môi trường du lịch được đảm bảo thì du khách mới yên tâm quay lại vui chơi, trải nghiệm các dịch vụ, thăm thú cảnh đẹp quê hương mình” – đại diện doanh nghiệp Xuân Trường cho biết.

Khu du lịch Hang Múa thu hút đông khách quốc tế đến tham quan

Tái cơ cấu và tổ chức kích cầu

Đại diện Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, Sở vừa có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh du lịch tếp tục triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh về việc tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cùng nhau chia sẻ khó khăn, giải quyết các vướng mắc trước mắt do dịch bệnh gây ra; tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lao động trong Ngành và chuẩn bị nguồn lực triển khai các chương trình quảng bá xúc tiến, kích cầu thu hút khách khi công bố hết dịch.

Bên cạnh việc ứng phó phòng, chống dịch bệnh, hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tại Ninh Bình cũng đang tranh thủ tái cơ cấu, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng nguồn nhân lực để chuẩn bị tâm thế đón lượng khách lớn quay lại sau khi hết dịch. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp nhìn lại mình; củng cố tổ chức, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhân viên; nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, nghiên cứu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động… Ông Hoàng Văn Sựng, chủ khách sạn Hoàng Sơn cho biết, khách sạn đã thực hiện đầy đủ khuyến cáo của ngành Y tế về đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cho khách như trang bị khẩu trang dùng 1 lần, nước rửa tay khô cho du khách, khử trùng phòng trước khi đón khách và khử trùng ngay sau khi khách trả phòng… Tại thời điểm hiện tại, khách sạn tiến hành hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ nhân viên để chuẩn bị đón khách ngay sau khi hết dịch.

Để khẳng định là địa phương có môi trường du lịch đảm bảo an toàn, ngành Du lịch Ninh Bình đã triển khai thực hiện tiêu chí du lịch an toàn theo khuyến cáo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam tại tất cả các điểm đến và doanh nghiệp du lịch dịch vụ. 10 hội viên Hiệp hội Du lịch Ninh Bình đã tham gia ký kết Liên minh kích cầu do Hiệp hội Du lịch Việt Nam khởi xướng với cam kết điều hành và phục vụ đảm bảo an toàn, văn minh, dịch vụ chất lượng và giảm giá dịch vụ tại các cơ sở lưu trú, đảm bảo giá thấp như cam kết.

Nhiều gói kích cầu, giảm giá từ 30% đến 50% đã được các doanh nghiệp công bố, như khách sạn Hoàng Sơn Peace tặng dịch vụ màn hình, âm thanh sinh hoạt văn hóa văn nghệ cho số lượng 100 thực khách trở lên. Giám đốc Khách sạn Hoa Lư Bùi Thị Thu Hà cho biết sẽ giảm giá từ 10 – 15% khi chào bán cho các đại lý và giảm 30 – 40% với giá niêm yết hoặc tặng thêm các dịch vụ phụ trợ khác cho khách hàng đến khách sạn. Cũng theo Sở Du lịch, ngành Du lịch Ninh Bình sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp xoay chuyển thị trường và sản phẩm linh hoạt, trong đó tăng cường các giá trị tiện ích. Hiện, ngành Du lịch cũng đang theo dõi chặt diễn biến của dịch và sẽ có chiến dịch kích cầu mạnh, lấy lại thị phần sau khi dịch được dập tắt.

Khải Bình

Nguồn: báo du lịch.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *