Diễn đàn Du lịch Huế thúc đẩy các giải pháp phát triển du lịch thông minh và bền vững

“Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thông minh và bền vững” là chủ đề Diễn đàn Du lịch Huế năm 2019, do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức vào sáng nay (ngày 18/9/2019). Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn. 

Cùng dự có đại diện các Sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế và một số địa phương.


Toàn cảnh Diễn đàn (Ảnh: TITC/TA)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng cả về tự nhiên và nhân văn, trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tập trung phát triển du lịch theo hướng bền vững, trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ tốt môi trường và cảnh quan thiên nhiên.

Những năm gần đây, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã đạt được một số kết quả khả quan, thể hiện ở mức độ tăng trưởng bình quân 17%/năm, tạo được sự chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt. Du lịch Thừa Thiên Huế đang thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 127/KH-UBND về triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về phát triển du lịch, dịch vụ thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2020 đưa Huế trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á; đến năm 2030, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến ngang hàng với các thành phố di sản văn hóa thế giới.

Để đạt được các mục tiêu trên, Thừa Thiên Huế đã tập trung kêu gọi các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu; hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; chú trọng tăng trưởng ổn định chỉ tiêu về lượng khách, tăng mạnh về chỉ tiêu doanh thu du lịch; tăng cường công tác quản lý nhà nước. Đặc biệt, Thừa Thiên Huế chú trọng xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh với các mục tiêu: Xây dựng Điểm đến thông minh; tạo nên sự Trải nghiệm thông minh và hỗ trợ cho công tác Quản lý/Kinh doanh thông minh.


Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Diễn đàn  (Ảnh: TITC/TA)

Phát biểu tại Diễn đàn Du lịch Huế 2019, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao chủ đề mà tỉnh Thừa Thiên Huế lựa chọn cho Diễn đàn là du lịch “thông minh” và “bền vững” rất đúng trọng tâm trong bối cảnh hiện nay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ, toàn diện đến các ngành, lĩnh vực, trong đó có du lịch.

Ngày 30/11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025. Triển khai Đề án của Chính phủ, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã có những chương trình, kế hoạch hành động cụ thể. Trong đó, các địa phương có những bước đi mạnh mẽ nhất phải kể đến Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế…

Tổng cục trưởng nhấn mạnh, trong công tác quản lý cần phát triển theo hướng dựa trên hệ thống dữ liệu đồng bộ, kết nối với các chủ thể liên quan, hướng tới theo thời gian thực; các thông tin, vấn đề được phản ánh kịp thời thông qua hệ thống thông tin hiện đại. Để có thể số hóa toàn diện, kết nối hình thành dữ liệu lớn, tiến tới thực sự thông minh hóa và tối ưu hóa các hoạt động du lịch là một chặng đường cần nhiều nỗ lực, nhất là sự điều phối và hợp tác của các bên liên quan.

Về phía Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng các nền tảng chung, liên kết với các hệ thống của Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan để tạo điều kiện cho các địa phương có thể kết nối đồng bộ; điều phối, hỗ trợ số hóa các thông tin, dữ liệu, gắn với Đề án phát triển Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ và các đề án, chương trình liên quan khác; Hỗ trợ phong trào khởi nghiệp sáng tạo gắn với khu vực và thế giới. Tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, những năm gần đây một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã áp dụng những công nghệ mới để gia tăng trải nghiệm cho du khách như công nghệ thực tế ảo (VR), thuyết minh tự động đa ngôn ngữ (audio guide), công nghệ ảnh 360 độ, quảng bá trên ứng dụng điện thoại di động… Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá du lịch Huế trên các website, ứng dụng, mạng xã hội.

Để tạo dựng nền tảng cho các sản phẩm du lịch thông minh, Thừa Thiên Huế đã tập trung xây dựng hệ thống dữ liệu ngành du lịch tỉnh về: hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp lữ hành quốc tế, các cơ sở lưu trú, chuẩn hóa nội dung giới thiệu về các điểm đến tiêu biểu, xây dựng cổng thông tin điện tử du lịch Huế…

Tuy nhiên, tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế như các hoạt động dịch vụ, ứng dụng công nghệ gắn với du lịch thông minh ở Thừa Thiên Huế đang còn nhỏ lẻ và manh mún, thiếu một hệ thống thông minh kết nối giữa cơ quan quản lý, khối doanh nghiệp, du khách và cộng động để hình thành chuỗi sản phẩm có tính liên hoàn – yếu tố quan trọng nhất cho du lịch thông minh.


Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác – Đầu tư về triển khai các dự án phát triển du lịch thông minh (Ảnh: TITC/TA)

Tại diễn đàn, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp để phát triển du lịch thông minh ở Thừa Thiên Huế liên quan đến những nhóm vấn đề lớn như: Cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển du lịch thông minh; Phát triển du lịch thông minh nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; Phát triển các ứng dụng quảng bá, truyền thông, cung cấp thông tin du lịch; Tăng cường hợp tác công – tư, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư vào du lịch thông minh; Phát triển nguồn nhân lực du lịch…

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác – Đầu tư về triển khai các dự án phát triển du lịch thông minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khánh Trang

Nguồn: báo dulich việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *