Đây là thế giới để hành động, chứ không phải để nhăn nhó và lười nhác

Cuộc đời này thật ngắn ngủi và chúng ta sẽ không có nhiều thời gian để làm những việc mình yêu thích hay thực hiện giấc mơ ấp ủ bấy lâu. Vì vậy nếu không bắt đầu hành động từ ngay bây giờ, sự nuối tiếc sẽ nhanh chóng của vây lấy bạn.

Có những lúc bạn phải tin tưởng vào bản thân và quyết tâm theo đuổi những gì bạn muốn Mỗi người đều nỗ lực sống và nhất định phải sống theo cách của riêng mìnhĐừng cố tỏ ra mạnh mẽ và nói dối là mình ổn, nếu mệt quá thì cứ khóc cho thỏa, rồi ta lại bước tiếp

Không biết bạn đã bao giờ gặp người như thế này chưa. Có một anh chàng ngày thường rất bận rộn. Anh hay lên youtube để nghe các bài giảng tiếng anh online hoặc bài diễn thuyết. Cách vài ngày lại vào thư viện hoặc tiệm sách để tìm tài liệu liên quan đến môn học. Ngay cả sách từ vựng và luyện đề cũng đều mua đầy đủ.

Anh ta lên kế hoạch mỗi ngày phải học thuộc vài chục từ mới, xem hết một bài giảng, nếu có thời gian thì cuối tuần sẽ đến những buổi hội thảo để học hỏi kinh nghiệm. Mọi sự chuẩn bị đều rất chu toàn.
Bạn có đôi bàn tay chắc khỏe và một trí óc minh mẫn, chúng vô cùng thíc hợp để tạo nên những điều tuyệt đẹp. Ảnh: ocuaso

Thế nhưng mọi chuyện không như chúng ta nghĩ. Lúc bắt tay vào thực hiện bạn bè gọi điện rủ đi ăn cơm nên anh đã thay đổi kế hoạch, phần hôm nay đành để ngày mai học. Rồi cứ như thế, chẳng mấy chốc vì chuyện này chuyện nọ mà kế hoạch đảo lộn lung tung. Nhiệm vụ của hôm nay cứ mãi lùi lại ngày hôm sau.

Bạn nghĩ xem anh ta có nỗ lực hay không? Quả thực anh ta đã nỗ lực vì ít nhất cũng xem hết vài bài giảng, học được mấy buổi từ mới. Vậy anh ta có thu được kết quả gì không? Cái này thì chưa chắc.

Không bao lâu sau, kế hoạch tưởng hoàn mỹ đến từng cho tiết của anh đã bị hủy bỏ. Điều đáng nói ở đây là anh lại cảm thấy bản thân mình không hề sai. Anh quả thực đã muốn thay đổi bản thân, cũng thực sự muốn học từ mới.
Đây là thế giới để hành động, chứ không phải để nhăn nhó và lười nhác. Ảnh: danhngoncuocsong

Sự thật cũng không hề sai, đúng là anh ta có học, bài giảng cũng đã xem, nhưng lại cảm thấy nhiệm vụ ngày càng chồng chất, từ mới càng học càng khó. Dần dần tất cả trở thành một nhiệm vụ không thể hoàn thành.

Chuyện kinh khủng hơn là về sau anh ta bắt đầu lo lắng, bắt đầu oán trách, nói bản thân rõ ràng đã cố gắng rất nhiều. Một vạn câu hỏi đang ở trong đầu anh lúc này, anh cảm thấy mọi thứ thật không công bằng, tại sao người khác làm được còn mình thì không?

Cũng nên đặt câu hỏi ngược lại cho anh ta là những người làm được có sử dụng cách thức như anh ta hay không. Người khác cày ngày, cày đêm để đạt được ước mơ, còn anh ta chỉ vì vài cuộc gọi của bạn bè mà sẵn sàng gác lại kế hoạch đang cố gắng thực hiện. Đừng oán trách vì sao bản thân đã bỏ thời gian nhưng vẫn không hiệu quả. Hãy nghiêm túc xem rốt cuộc bạn đã thật sự bỏ ra bao nhiêu tâm huyết và công sức.
Những vì sao đều đang cổ gắng tỏa sáng vì chúng biết màn đêm sẽ giúp chúng nổi bật hơn. Ảnh: baomoi

Lên kế hoạch mà không hành động sẽ chỉ hủy hoại bạn mà thôi, vì nó khiến bạn cảm thấy bản thân đã thực hiện rồi, khiến bạn cảm thấy an lòng vì lên kế hoạch là đã tiến gần hơn đến đích một bước. Thực ra không phải vậy, người đã lên kế hoạch mà không thực hiện chỉ như một người theo chủ nghĩa lý tưởng giả dối mà thôi.

Đừng có lúc nào cũng ngưỡng mộ cuộc sống của người khác vì điểm khác biệt giữa bạn và họ chỉ nằm ở đúng một chỗ: hiện thực hóa mong muốn của bản thân. Chúng ta để dành giấc mơ cho tương lai, để dành những việc muốn làm cho sau này. Để rồi khi cái thời điểm “tương lai” ấy đến, bạn lại bị bốn chữ “không có thời gian” ngăn cản. Tương lai mà bạn hay nói cũng chỉ là lời nói suông. Mọi lý do chẳng qua chỉ là cái cớ để biện minh cho sự trì hoãn và lười biếng.

Chỉ cần còn đang lãng phí thời gian thì đồng nghĩa với việc bạn đang bỏ lỡ chính bản thân. Lấy đâu ra nhiều cái gọi là “tương lai” cho bạn như thế, bạn chỉ có mỗi hiện tại này thôi.
Không cần phải ngưỡng mộ cuộc sống của người khác vì bạn cũng rất tuyệt vời. Ảnh: pexels

Cuộc sống đáng sợ ở chỗ đó. Có những người có thể bằng lòng với hiện tại, không cảm thấy tự ti, không làm việc qua loa, cứ bình thản mà sống. Lại có người muốn đến những nơi thật xa, sống thật rực rỡ bởi không điên cuồng sao gọi là sống, dẫu có rã rời cũng phải oanh liệt.

Trớ trêu thay nhiều người đang sống theo kiểu nửa vời. Nghĩa là dù rất muốn thay đổi nhưng lại cảm thấy bản thân như bị mắc kẹt, rõ ràng đã rất cố gắng hành động nhưng được vài ngày lại cảm thấy bao nhiêu ý chí khi đó biến đâu đi hết. Không cam tâm sống như vậy nhưng lại không có nỗ lực thay đổi hiện tại.

Lợi ích trước mắt quả thực quá hấp dẫn khiến cho nhiều người từ bỏ tương lai lâu dài, nên họ mới có thể vì người hay việc trước mắt mà không chút do dự nhưng lại không thể vì tương lai chưa rõ ràng mà không quản khó khăn.
Vốn không có cái định nghĩa chuẩn xác cho sự thành công. Ảnh: pexels

Vốn không có cái định nghĩa chuẩn xác cho sự thành công. Hiểu một cách đơn giản thì thành công là có nhà, có xe, có tiền. Không nhà, không xe, không tiền là thất bại. Sẽ luôn có người nói với bạn phải như người A nào đó trên truyền hình mới gọi là thành công. Bạn muốn trở thành một người như vậy cũng không có gì đáng trách, sẽ rất tốt nếu bạn thực sự muốn làm điều đó. Nhưng nếu bạn sinh ra đã chán ghét việc ấy thì chi bằng nên chọn con đường khác.

Nếu trong tay bạn đang có sẵn kế hoạch, hãy theo đó mà hành động.Cách tốt nhất để xây dựng niềm tin chính là làm những việc khiến bạn đau đầu. Hãy đặt ra cho bản thân một kỳ hạn. Trong kì hạn đó, vứt bỏ hết tất cả những bất an trong lòng và từ biệt con người lười biếng của quá khứ để chí chú tâm vào làm việc mà thôi.

Không ai biết tương lai sau này sẽ xảy ra chuyện gì, vậy nên chỉ có hành động mới quyết định những giây phút tiếp theo trong cuộc đời bạn.

>> Xem thêm: Mỗi người đều nỗ lực sống và nhất định phải sống theo cách của riêng mình

Hạnh Nhân

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Theo Báo Dulichvietnam.com.vn

Ảnh: pexels

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *