Ban hành Hướng dẫn chi tiết thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa

Ngày 11-11, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biếtUBND tỉnh vừa ban hành Hướng dẫn chi tiết thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa.

 

Theo hướng dẫn, việc thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11 đến 31-12-2021) tỉnh thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế. Dự kiến, khách sẽ được lưu trú, nghỉ dưỡng tại các khu nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, đi tham quan theo tour khép kín. Giai đoạn 2 (từ ngày 1-1-2022 đến 31-3-2022): Mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ. Sau khi hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong 7 ngày, khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại Khanh Hòa và các địa phương khác đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho thực hiệm đón khách du lịch quốc tế. Giai đoạn 3 (từ tháng 4-2022): Căn cứ tình hình dịch bệnh và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu, mở rộng việc đón khách du lịch quốc tế ra toàn bộ khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

 

Khách du lịch Nga là một trong những thị trường quốc tế trọng điểm của du lịch Khánh Hòa (ảnh chụp tháng 3-2020)
Khách du lịch Nga là một trong những thị trường quốc tế trọng điểm của du lịch Khánh Hòa (ảnh chụp tháng 3-2020)

 

Hướng dẫn cũng quy định rõ các yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa. Theo đó, khách có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thời gian tiêm đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh) hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 (thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng); có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Đồng thời, khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch bảo đảm nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD. Khách du lịch lựa chọn và đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cung cấp dịch vụ trong giai đoạn thí điểm (chương trình du lịch quy định rõ về thông tin chuyến bay, cơ sở lưu trú, các dịch vụ tham quan, giải trí và thời gian của chương trình). Sau khi hoàn thành chương trình du lịch (tối thiểu 7 ngày), nếu du khách có nhu cầu ở lại Việt Nam để thăm người thân thì phải đăng ký trước với doanh nghiệp lữ hành để hỗ trợ thủ tục bàn giao khách về địa phương và thực hiện việc giám sát y tế theo quy định hiện hành. Trong quá trình du lịch, du khách cần bảo đảm tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm trong mọi hoạt động của khách du lịch và của cơ sở cung ứng dịch vụ cho khách du lịch.

Khách Nga tại một quán ăn trên đường Nguyễn Thiện Thuật, TP. Nha Trang tháng 3 năm 2020
Khách Nga tại một quán ăn trên đường Nguyễn Thiện Thuật, TP. Nha Trang tháng 3-2020.

 

Doanh nghiệp lữ hành tham gia chương trình thí điểm xây dựng kế hoạch đón khách, phương án tổ chức đoàn đảm bảo an toàn chống dịch và các phương án xử lý sự cố, cam kết thực hiện đầy đủ các quy định khi tham gia chương trình thí điểm gửi về Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở quản lý du lịch địa phương thí điểm đón khách du lịch để tổng hợp thông báo tới các cơ quan chức năng. Đồng thời, các công ty lữ hành phải có hợp đồng với các cơ sở cung ứng dịch vụ, trong đ trong đó phân định rõ trách nhiệm cung cấp các dịch vụ an toàn cho khách du lịch, các phương án phối hợp xử lý sự cố phát sinh; trường hợp khách là F0, F1 không tự thanh toán các chi phí phát sinh liên quan thì doanh nghiệp chịu trách nhiệm thanh toán với đơn vị liên quan… Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, tham gia đón khách quốc tế phải đăng ký, cam kết với chính quyền địa phương về việc đảm bảo các phương án phục vụ khách du lịch an toàn, phương án xử lý sự cố phát sinh; tuân thủ các quy định về an toàn dịch tễ, tất cả người tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ du khách đều được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và tập huấn cho người lao động về an toàn Covid-19, nhất là hỗ trợ khách du lịch xét nghiệm nhanh, lưu giữ kết quả. Các cơ sở lưu trú bố trí các phòng “Đệm” để cách ly tạm thời các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19…

 

Hướng dẫn cũng quy định rõ nhiệm vụ của Sở Du lịch, Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh… và các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

 

THÀNH NGUYỄN

Nguồn ” Báo Khánh Hòa điện tử”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *