Lung linh sắc màu đêm khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2023

 Đêm khai mạc lung linh sắc màu

Đến dự chương trình khai mạc, về phía lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể  thao và Du lịch có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương; về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc là những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được thiết kế, dàn dựng theo một câu chuyện xuyên suốt mang tên “Bàn tay người thợ”.

Thủ pháp để kết nối câu chuyện là âm nhạc, ánh sáng và vũ đạo được sáng tạo mới dựa trên âm hưởng chủ đạo của âm nhạc Huế, nhưng trên tiết tấu hiện đại và mới mẻ.

Tham gia chương trình có các nghệ sĩ nổi tiếng, được yêu thích hiện nay, như Ban nhạc Bức Tường, ca sĩ Đông Hùng, Bảo Trâm, ngôi sao khách mời Hàn Quốc Bobby Kim…

Dấu ấn mới và cũng là điểm khác biệt trong đêm khai mạc, đó là hình tượng ngọn lửa nghề truyền thống với hình hoa sen, chế tác bằng nghệ thuật pháp lam, mang ý nghĩa văn hoá đặc sắc của kinh thành Huế. Ngọn lửa được thắp lên bởi các nghệ nhân thế hệ đi trước. Họ truyền tinh thần ngọn lửa nghề cho các nghệ nhân thế hệ kế cận.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023 cho biết, Festival Nghề truyền thống với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 05/5/2023. Đây là chuỗi sự kiện điểm nhấn của Festival Huế 2023 được tổ chức theo định hướng bốn mùa; là lễ hội có ý nghĩa lớn về văn hóa, kinh tế – xã hội, mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Huế: “Cố đô xanh – Di sản thế giới – Thành phố an toàn và thân thiện”.

Festival nghề truyền thống Huế 2023 là nơi tôn vinh nét đẹp và trình diễn nghề thủ công truyền thống, nơi hội tụ của những bàn tay nghệ thuật tài hoa, nghiên cứu phương thức đổi mới sáng tạo đương đại… được tổ chức trong không gian cảnh quan, văn hóa – nghệ thuật đặc trưng của TP. Huế. Festival lần này cũng là cuộc hội tụ để các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế tham gia giữ gìn, phát huy giá trị nghề truyền thống; cùng với chuỗi sự kiện, chương trình văn hóa – nghệ thuật đặc sắc, không khí lễ hội sôi động, đa sắc màu… sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ – du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội trên địa bàn; tiếp tục khẳng định thương hiệu Huế – thành phố festival đặc trưng của Việt Nam.

Những hình ảnh của đêm khai mạc:

 Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình khai mạc
 Sôi động với sự kết hợp giữa nhóm nhạc Bức Tường và ca sĩ Đông Hùng
 Chương trình có sự tham gia biểu diễn của ca sĩ đến từ Hàn Quốc
 Tiết mục múa “Hoa Sen”
 Mash-up Lý mười thương – Biết đâu nguồn cội
 Thao diễn nghề trên sân khấu
 Lung linh trong tà áo dài
 Nét đẹp phụ nữ được tôn vinh hơn trong tà áo dài
 Chương trình còn có sự tham gia của những diễn viên quần chúng, là học sinh Trường Quốc học Huế
 Thắp ngọn lửa tinh thần nghề truyền thống
 Chương trình kết thúc bằng biểu diễn pháo hoa nghệ thuật
Clip tại lễ khai mạc
ĐỨC QUANG – MINH QUÂN (thực hiện)
Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế  online “

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *