Xem xét khả năng tổ chức triển lãm về vua Hàm Nghi tại Huế

TTH.VN – Tiếp tục chuyến công tác tại Pháp, đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có buổi thăm triển lãm “Nghệ thuật lưu đày: Vua Hàm Nghi”.

Tham quan triển lãm “Nghệ thuật lưu đày: Vua Hàm Nghi”. Ảnh: TTBTDTCĐ Huế cung cấp

Ngày 27/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết thông tin trên.

Triển lãm này diễn ra tại Bảo tàng nghệ thuật Châu Á tổ chức tại TP. Nice, cách Paris hơn 1.000 km về phía Nam.

Các chuyên gia đã giới thiệu với đoàn về triển lãm về cuộc đời của vua Hàm Nghi từ những tác phẩm nghệ thuật cho đến thời gian sáng tác, ước nguyện thể hiện của vua Hàm Nghi trong thời gian lưu đày tại Algerie… Đây là bộ sưu tập khoảng 150 tác phẩm từ các bộ sưu tập từ các bảo tàng quốc gia châu Á – Guimet, Bảo tàng nghệ thuật châu Á Cernuschi – Paris, các bức ảnh gia đình thuộc quỹ Capek – ANOM lưu trữ, các nhà sưu tập tư nhân, các bộ sưu tập tư nhân.

Được biết, đã có hàng chục ngàn người xem của Pháp và quốc tế đã đến thăm triển lãm về vua Hàm Nghi trong hơn 4 tháng triển lãm tại Nice.

Tiếp sau cuộc triển lãm, đoàn đã trực tiếp làm việc với ông Adrien Bossard – Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật Châu Á tại Nice và bà Amandine Dabat – cháu ngoại, chuyên gia bảo tồn, bà Olivia Pelletier – Phụ trách khối lưu trữ Cơ quan lưu trữ hải ngoại Pháp (ANOM) Aix en Provence về việc hợp tác triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới. Trong đó xem xét khả năng tổ chức triển lãm về vua Hàm Nghi, giới thiệu sách của tiến sỹ Amadine Dabat, hội thảo tại Huế… Các bên sẽ tiếp tục trao đổi để phối hợp chặt chẽ trong chương trình hợp tác về bảo tồn di sản của hai nước Việt Nam và Pháp đặc biệt trong năm 2023.

N. Minh

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *