Xây dựng quy trình đón khách quốc tế đến Huế

Dự kiến trong tháng 12/2021, chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến) từ Hàn Quốc sẽ đưa các nhà đầu tư sang Huế. Đây sẽ là lần đón đoàn khách quốc tế trở lại Huế đầu tiên sau gần 2 năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Huế đang “tăng tốc” chuẩn bị giải pháp để đón khách quốc tế khi cho phép (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch COVID-19)

Dự kiến đón khách quốc tế trong tháng 12

Ngày 4/10, Sở Du lịch ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác và xúc tiến du lịch, đầu tư giữa 3 bên với Công ty TNHH Smart Media City (có chủ đầu tư từ Hàn Quốc) và Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài. Mục tiêu là xúc tiến để tổ chức các tuyến bay thẳng hoặc quá cảnh từ Hàn Quốc đến trực tiếp Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài và ngược lại trong tương lai; kêu gọi đầu tư từ phía đối tác Hàn Quốc đến đầu tư trên địa bàn tỉnh ở các lĩnh vực, như hạ tầng du lịch, dịch vụ du lịch, các dự án nhà máy sản xuất trong lĩnh vực điện tử, xe ô tô…

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch cho hay, bên cạnh những cam kết hợp tác lâu dài, trước mắt có một cam kết rất quan trọng là cả 3 bên sẽ cùng nhau phối hợp để đón những nhà đầu tư, cũng là đoàn khách du lịch đến từ phía Hàn Quốc sang Huế dự hội nghị xúc tiến đầu tư, dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2021 tại Laguna Lăng Cô (Phú Lộc).

Theo lãnh đạo ngành du lịch, đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với du lịch Cố đô, bên cạnh là một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn vào tỉnh, còn là sự kiện đón khách quốc tế trở lại sau gần 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Điều này khẳng định du lịch Cố đô đã sẵn sàng, có đủ khả năng và điều kiện để đón khách quốc tế với những tour tuyến, sản phẩm phù hợp trong trạng thái bình thường mới.

Với đoàn khách là những nhà đầu tư Hàn Quốc, sẽ bay thẳng đến Thừa Thiên Huế. Do đó, với sự tham gia ký kết hợp tác của Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài, ngành hàng không sẽ hỗ trợ các thủ tục pháp lý và gắn chặt quyền lợi, lẫn trách nhiệm để việc đón đoàn khách charter sắp đến được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Mới đây, trong cuộc họp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sở quản lý du lịch của 25 tỉnh, thành phố trong cả nước, lãnh đạo bộ này cho biết, hiện Phú Quốc đã được phép đón thí điểm khách quốc tế trở lại trong tháng 11 tới. Sau đó, với những địa phương khác có vị trí địa lý thuận lợi, có những khu vực nghỉ dưỡng khép kín, riêng biệt sẽ được đón những thị trường khách du lịch quốc tế phù hợp. Cụ thể, những địa phương được lựa chọn ưu tiên đón khách quốc tế sau Phú Quốc là các tỉnh, TP: Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Định…

Xây dựng quy trình an toàn

Theo Sở Du lịch, quy trình an toàn là vấn đề quan trọng nhất khi đón khách quốc tế trở lại. Hiện nay quy trình tổ chức đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đã được thống nhất. Dựa trên quy trình thí điểm này, Huế có thể áp dụng và có những kết hợp, điều chỉnh linh hoạt hơn, mục tiêu là đảm bảo an toàn tối đa cho du khách.

Tổng Cục Du lịch nhấn mạnh, sự chủ động xây dựng kế hoạch của từng địa phương là yếu tố quyết định giúp mỗi điểm đến đón khách quốc tế trở lại. Trong bối cảnh bình thường mới, những địa phương đảm bảo các điều kiện về nhân lực được tiêm đủ vaccine, có quy trình đón khách an toàn… sẽ được mở lại thị trường quốc tế.

Ông Trần Hữu Thùy Giang cho biết, đối với đoàn khách charter dự kiến đến Huế trong tháng 12 sắp đến, tại Laguna Lăng Cô cơ bản đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về an toàn cho du khách, như lao động đã tiêm đủ 2 liều vaccine, khu nghỉ dưỡng nằm tách biệt, đảm bảo các tiêu chí phòng chống dịch… Hiện còn có một giai đoạn cần có những tính toán kỹ lưỡng hơn. Đó là hoàn thiện quy trình đón khách từ Hàn Quốc đến sân bay, sau đó di chuyển đến Laguna Lăng Cô và chiều ngược lại khi kết thúc tour.

Được biết, ngành du lịch đang gấp rút xây dựng quy trình này. Sau khi xây dựng xong các phương án bay, di chuyển từ sân bay về điểm tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và ngược lại, ngành sẽ có văn bản xin phép Cục Hàng không, Tổng cục Du lịch để được cấp phép tổ chức đón đoàn khách.

Theo đại diện Laguna Lăng Cô, nơi sẽ thí điểm đón khách quốc tế trở lại của Huế, trong tháng 12 thời tiết sẽ không phù hợp để tắm biển, nên khu nghỉ dưỡng sẽ đẩy mạnh các sản phẩm đang là thế mạnh, đáp ứng được nhu cầu của khách Hàn Quốc như đánh golf, chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm đặc sản, hàng lưu niệm, đặc biệt sẽ có nhũng chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống lẫn đương đại của Huế để phục vụ khách trong thời gian lưu lại tại đây…

Ở một diễn biến khác về nhu cầu và thị trường du lịch quốc tế nói chung. Theo chị Trần Thị Hoàng Yến, quản lý bộ phận sale của Khách sạn Azerai La Residence, dù hiện tại chưa thể đón khách quốc tế, song khách sạn đã có lịch đặt phòng đến năm 2024. Nhiều đối tác khẳng định, khi Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế trở lại, sẽ đưa khách đến Huế du lịch. Với nhu cầu như thế, khi được phép, tin tưởng rằng du lịch sẽ phục hồi tốt.

Theo Sở Du lịch, sau thí điểm được quy trình đón khách an toàn và rút được những kinh nghiệm tại Laguna Lăng Cô, ngành sẽ tiếp tục xây dựng các giải pháp, phương án, lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện mở rộng đón khách quốc tế ra tại các điểm du lịch, nghỉ dưỡng khác trong toàn tỉnh.

 Bài, ảnh: Đức Quang

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *