Vườn quốc gia Iberá Argentina: Mê cung đầm lầy cho những kẻ đi tìm mạo hiểm

Nếu như Everglades và Serengeti “nên duyên”, thì kết quả sẽ là vườn quốc gia Iberá, vùng đất ngập nước ở đông bắc Argentina.

Khám phá những điểm đến quái dị khiến mọi người phải đi du lịch AnhBảo tàng Lịch sử Tự nhiên London hút khách bằng vẻ đẹp triệu nămDu lịch Tây Ban Nha và ghé thăm nhà hàng ‘thọ’ nhất thế giới

Những ai muốn khám phá thiên nhiên hoang dã ở đất nước Argentina đã có địa chỉ mới trong danh sách điểm đến của mình: vườn quốc gia Iberá.
Hệ sinh thái đa dạng tại vườn quốc gia Iberá. Ảnh: CNN

Các nhà khoa học tin rằng khoảng 1,8 triệu năm trước, sông Paraná – con sông dài thứ hai Nam Mỹ sau Amazon – đã tạo thành dòng chảy qua tỉnh Corrientes của Argentina trước khi chảy đến vị trí hiện tại ở xa hơn về phía tây. Lưu vực nước ngọt khổng lồ này tạo ra vùng đầm lầy lớn thứ hai thế giới (sau Pantanal ở Brazil), nơi hiện có khoảng 4.000 loài động thực vật – chiếm gần 30% tổng số các loài sinh vật của Argentina. Đó là vườn quốc gia Iberá. Nơi đây được biết đến là một trong những vườn quốc gia mới nhất ở châu Mỹ, và là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất ở Argentina với 1,76 triệu mẫu Anh (hơn 7 tỷ mét vuông).

 

Quan sát vườn quốc gia Iberá từ trên cao. Ảnh: CNN

 

Ngày nay, những ai du lịch Argentinacó thể trải nghiệm một mê cung đầm lầy các hòn đảo nổi với nhiều sinh vật đa dạng tại vườn quốc gia Iberá.

“Iberá sẽ được biết đến rộng rãi hơn nữa, vì vậy đến thăm vườn quốc gia trong giai đoạn đầu sẽ vui thích hơn nhiều”, Rafa Mayer, người sáng lập Say Hueque, một công cung cấp các tour du lịch trải nghiệm hàng đầu Argentina cho biết.
Thiên nhiên hoang dã tại vườn quốc gia Iberá. Ảnh: CNN

 

Để khám phá vùng đất xa xôi này, du khách phải đi vào một đồng cỏ rộng lớn có hình dạng giống như một miếng pho mát Thụy Sĩ khổng lồ. Ở sâu bên trong đó là một tổ hợp các sinh vật sống đa dạng từ những con nai đầm lầy đến những con khỉ tinh nghịch, những con cá sấu tắm nắng và cả loài gặm nhấm lớn nhất thế giới (capybara).

Ông Mayer cho biết, mặc dù có nhiều tin tức về vườn quốc gia gần đây, số lượng du khách đến đây tham quan vẫn còn hạn chế “nhưng nhờ đó, nơi đây vẫn giữ được những nét văn hóa địa phương và tạo điều kiện cho hệ động thực vật phát triển mạnh mẽ”.
Vẻ đẹp hoang sơ của vườn quốc gia Iberá. Ảnh: CNN

 

Sự xuất hiện của Vườn quốc gia Iberá thực chất gắn liền với công việc Phục hồi lại thiên nhiên hoang dã Argentina. Được thành lập bởi cựu Giám đốc điều hành Patagonia và nhà bảo tồn người Mỹ Kris Tompkins cùng người chồng quá cố Doug (đồng sáng lập của The North Face), tổ chức này làm việc ở Argentina với mục đích xây dựng các vườn quốc gia chống lại sự hao hụt về đa dạng sinh học.

Vườn quốc gia Iberá là một dự án hình thành trong hai thập kỷ. Bắt nguồn từ 395.000 mẫu đất của các trang trại gia súc cũ, vợ chồng Tompkins đã mua lại, khôi phục và sau đó tặng cho chính phủ liên bang để đảm bảo việc bảo tồn lâu dài. Kris Tompkins đã mô hình hóa nơi đây giống như các vườn quốc gia kiểu Mỹ, những nhà nghỉ thân thiện với môi trường được xây dựng bằng vật liệu tự nhiên, những con đường đi bộ thư giãn kết hợp với các dự án giáo dục về môi trường.

 

Đầm lầy cá sấu trong vườn quốc gia Iberá. Ảnh: CNN

 

Du khách có thể tìm hiểu về thế giới tự nhiên hoang dã ngay tại những căn nhà nghỉ. Những bức tường treo đầy ảnh của các loài động vật khổng lồ được đóng khung chắc chắn. Bên cạnh đó, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác đi bộ xung quanh một đầy lầy đầy cá sấu hay cảm giác cưỡi đà điểu leo núi chạy dọc theo những con đường đất đỏ bao quanh là đồng cỏ xanh mướt. Họ cũng sẽ được cung cấp kiến thức về đa dạng sinh học địa phương, các nỗ lực bảo tồn khu vực và tầm quan trọng của vườn quốc gia.

 

Trải nghiệm cưỡi ngựa trong vườn quốc gia Iberá. Ảnh :CNN

 

“Phục hồi lại thiên nhiên hoang dã” là nỗ lực khôi phục các quá trình tự nhiên và bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Iberá là nơi có dự án tái tạo lớn nhất với nhiều hứa hẹn nhất hiện đang được tiến hành ở châu Mỹ.

Năm loài bản địa đã tuyệt chủng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng – bao gồm cả thú ăn kiến khổng lồ, vẹt đuôi dài và hươu nai – đã phục hồi và phát triển lại ở đây kể từ khi dự án bắt đầu vào năm 2007. Đầu năm 2020, dự án sẽ bước vào giai đoạn tiếp theo với việc bảo tồn và phục hồi lại năm con báo đốm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

“Để một hệ sinh thái hoạt động tốt, những kẻ săn mồi (động vật đứng đầu chuỗi thức ăn) cần phải có mặt”, Rafael Abuin, giám đốc truyền thông của dự án cho biết. Một trung tâm tái tạo loài báo đốm chuyên dụng đã khai trương vào năm 2015 tại San Alonso, một hòn đảo biệt lập trong vườn quốc gia và hiện đang nuôi 7 con báo.

 

Thiên nhiên hoang dã được tái tạo lại tại vườn quốc quốc gia Ibera. Ảnh: CNN

Abuin tin rằng đây sẽ là một công cụ thay đổi và khôi phục cân bằng hệ sinh thái và khởi đầu một ngành du lịch sinh thái lớn hơn, đồng thời có thể thúc đẩy nền kinh tế nông thôn.

Portal Cambyretá đã mở thêm các khu cắm trại và những con đường mòn ngắn để du khách đến đây có thể xem những con vẹt đuôi dài mới được tái tạo lại. Trong khi đó, ngôi làng Concepción (gần Portal Carambola) hiện cung cấp các dịch vụ, cưỡi ngựa theo phong cách gaucho và đi thuyền khám phá các hòn đảo nổi tại vườn quốc gia .

 

Trải nghiệm đi thuyền khám phá các hòn đảo nổi. Ảnh: CNN

 

Để di chuyển đến vườn quốc gia này, bạn có thể sử dụng máy bay. Các sân bay gần nhất đến Iberá nằm ở thủ đô Posadas (phía đông bắc) hoặc Corrientes (phía tây bắc), cách đó khoảng hơn bốn giờ, tùy thuộc vào điểm đến.

Du khách cũng có thể lựa chọn xe khách giường nằm từ Buenos Aires đến thành phố Mercedes, phía nam vườn quốc gia, rồi di chuyển tới Carlos Pellegrini.

 

Du khách có thể trải nghiệm vườn quốc gia Iberá bằng tàu. Ảnh: CNN

 

Vườn quốc gia Iberá hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn trong thời gian tới cho những du khách du lịch Argentina muốn trải nghiệm thế giới thiên nhiên hoang dã, tìm hiểu về hệ sinh thái thú vị và tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn tuyệt vời.

 

Khung cảnh yên bình cho những khoảnh khắc thư giãn tuyệt vời tại Iberá. Ảnh:CNN

 

Hà Trinh

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Nguồn: báo dulich việt nam online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *