Việt Nam nối lại đường bay với Nhật, Hàn

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tại xử lý ngay việc mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao.

TP.HCM kích cầu du lịch bằng các gói khuyến mại và chùm tour ngắnKịch bản phục hồi du lịch hậu đại dịch Covid-19Du lịch Tràng An mở dịch vụ chèo thuyền kayak cho du khách

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ Tướng đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 31/8 báo cáo nội dung phương án mở lại đường bay với Nhật, Hàn và một số quốc gia đã an toàn.Trước mắt, Bộ sẽ thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Những người nhập cảnh vào Việt Nam đều được yêu cầu cách ly theo quy định. Ảnh: kinh tế đô thị

Bên cạnh đó các ban ngành cũng được giao nhiệm vụ tổ chức điều phối chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Phạm Bình Mình; tạo thuận lợi đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh.

Thủ tướng đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp Hàn Quốc (theo danh sách của Đại sứ quán Hàn Quốc đề nghị) được sớm nhập cảnh, thực hiện các chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam; đồng thời xem xét, giải quyết cụ thể với các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, mỗi chuyến bay phải có phương án cụ thể đảm bảo an toàn, kể cả cách ly phù hợp với từng nhóm người nhập cảnh.

Thủ tướng cũng đồng ý mở rộng cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí, có giám sát. Bộ Tài chính và Y tế hướng dẫn để từ 1/9, thu phí tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả nơi cách ly. Chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách nhà nước chi trả theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Trong tháng 8, Bộ Y tế được yêu cầu ban hành hướng dẫn quy trình, thủ tục kiểm tra, theo dõi y tế với các trường hợp nhập cảnh dưới 14 ngày.
Trước mắt sẽ ưu tiên đưa các chuyên gia, lao động cấp cao được nhập cảnh. Ảnh: nhandan

Vì lý do phòng dịch bệnh Covid-19, từ ngày 1/4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Gần đây, một số hãng hàng không nước ngoài đã được khai thác lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam vẫn được thực hiện theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và đều được cách ly phòng dịch.

Giữa tháng 7, Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ về tình hình tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan hàng không Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia để lên kế hoạch vận chuyển.

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị tần suất bay thương mại đến các nước và vùng lãnh thổ trên là một chuyến mỗi tuần cho mỗi bên, nghĩa là tổ chức hai chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam và đối tác. Dự kiến khoảng 2.500 đến 3.000 khách từ nước ngoài nhập cảnh mỗi tuần trên các chuyến bay này, bên cạnh các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Hành khách nước ngoài nhập cảnh cần có visa hợp lệ và thực hiện cách ly theo quy định về phòng chống Covid-19.

Xem thêm: 9 hòn đảo lãng mạn nhất thế giới vẫy gọi các đôi tình nhân

T.H.

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Nguồn Báo Dulichvietnam online

Ảnh: kinh tế đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *