Vì sao ngôi làng tí hon ở Anh lại thành ‘anh em sinh đôi’ với Paris của Pháp?

Mặc dù làng Whitwell và Paris có rất ít điểm chung ngoài cả hai đều ở châu Âu nhưng ngôi làng tí hon này vẫn trở thành “anh em sinh đôi” với Paris của nước Pháp.

Cây đến mùa thay lá, tượng đến mùa thay ‘áo’ ở nước AnhNgủ ở lều tuyết trong chuyến du lịch Greenland để có trải nghiệm chân thực nhất về Bắc CựcDu hành vào hồ bơi sâu nhất thế giới ở Ba Lan để phá vỡ giới hạn bản thân

Bạn tin không? Làng Whitwell bé tí ti của nước Anh và thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp gần như không có nét tương đồng nào nhưng lại trở thành “anh em sinh đôi” đấy.
Du lịch Anh, nhớ ghé thăm làng Whitwell. Ảnh: Weheartit

 

>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Liverpool, nước Anh

 

Làng Whitwell nằm ở đâu?

Whitwell, ngôi làng tí hon nhưng đẹp như tranh vẽ nằm ở hạt Rutland,  cách thủ đô London 160 km về phía bắc. Đây là một trong những hạt nhỏ nhất và thưa vắng nhất nước Anh với chiều rộng 29 km và dân số chỉ hơn 38.000 người.
Làng Whitwell ở nước Anh. Ảnh: Wikimedia

Tuy nhỏ bé, nhưng nhiều khách du lịch Anh có dịp lái xe qua làng Whitwell dọc theo đại lộ A606 từ Nottinghamshire đến Lincolnshire phải ngạc nhiên khi nhìn thấy tấm biển chào mừng họ đến với Whitwell – ngôi làng sinh đôi với thủ đô Paris của nước Pháp.
Ngôi làng Whitwell tí hon lại trở thành anh em sinh đôi với Paris

Mọi sự bắt đầu từ một quán rượu địa phương. Vào đầu năm 1980, một nhóm người dân trong làng Whitwellgặp nhau tại Noel Arms – quán bar duy nhất của làng. Tại đây, họ lập kế hoạch kết đôi ngôi làng tí hon của mình kết đôi với một thành phố nổi tiếng.
Người dân trong làng Whitwell gặp nhau tại Noel Arms để bàn chuyện kết giao. Ảnh: Pinterest

 

Khái niệm về thành phố song sinh hay thành phố kết nghĩa có từ những năm sau thế chiến thứ hai. Thông thường đó là hai địa điểm liên quan có quy mô hoặc tầm quan trọng tương tự nhau, hoặc cùng chung một số liên kết về lịch sử hoặc văn hóa.
Ngôi làng Whitwell tí hon lại trở thành anh em sinh đôi với Paris. Ảnh: BBC

Ví như thành phố Whitby, nơi gắn bó với tên tuổi thuyền trưởng Cook – người tìm ra Australia, kết nghĩa với một số địa điểm gắn liền với các chuyến đi của ông, bao gồm Anchorage ở Alaska, Porirua ở New Zealand, và Nuku’alofa, thủ đô của Tonga;
Biển đánh dấu địa phận làng Whitwell. Ảnh: Pitch Up

Hay như thủ đô London của nước Anh được kết nghĩa với New York (Mỹ), Berlin (Đức), Rome (Ý), Tokyo (Nhật Bản) và Bắc Kinh của Trung Quốc.

Vậy làm thế nào mà một trong những ngôi làng nhỏ bé nhất nước Anh với dân số chỉ 41 người lại trở thành chị em sinh đôi với thủ đô Paris hoa lệ – một trong những đô thị nổi tiếng nhất thế giới với dân số 2,3 triệu người?
Mặc dù làng Whitwell và Paris có rất ít điểm chung nhưng vẫn là anh em sinh đôi. Ảnh: Weheartit

Mặc dù làng Whitwell và Paris có rất ít điểm chung ngoài cả hai đều ở châu Âu và đề xuất kết nghĩa với Paris dường như vượt quá khả năng của ngôi làng tí hon này. Dù vậy, người dân địa phương vẫn quyết định rằng người đứng đầu Hội đồng Giáo xứ Whitwell nên viết một lá thư đề nghị gửi thị trưởng Paris và Tổng thống Pháp tương lai Jacques Chirac, thời đó đương nhiệm Thủ tướng.
Làng Whitwell đề xuất kết nghĩa với Paris. Ảnh: Commoms.wikimedia

Thật không may, hai bức thư đầu tiên từ làng Whitwell gửi đi không nhận được hồi âm. Nhưng, người đại diện Whitwell vẫn kiên trì viết tiếp lá thư thứ ba với một lời cảnh báo khôn khéo: tuyên bố rõ ràng rằng nếu dân làng không nhận được phản hồi cho đề nghị của họ trước 8h30 tối ngày 13/6/1980, khoảng năm tuần sau các quan chức Paris sẽ được coi là đã đồng ý với lời đề nghị.
Lời đề nghị của làng Whitwell không được đáp lại. Ảnh: Tripadvisor

Tất nhiên, không có bức thư hồi âm nào từ Paris của nước Pháp cả, vì vậy,  mối quan hệ kết giao nghiễm nhiên đã được tiến hành. Các bảng hiệu sớm được dựng lên trong làngWhitwell để đánh dấu, và lễ kỷ niệm được tổ chức tại The Noel Arms và không có một đại biểu nào của Paris đến dự.
Nếu như có cơ hội đến nước Anh, bạn đừng quên ghé thăm ngôi làng Whitwell đặc biệt. Ảnh: thepilgrims

Mặc dù mối quan hệ kết nghĩa giữa làng Whitwell và Paris không được sự thừa nhận nào từ phía nước Pháp nhưng nó vẫn được duy trì tới giờ kể từ đó – ít nhất là đối với dân làng Whitwell. Nếu như có cơ hội đến nước Anh, bạn đừng quên ghé thăm ngôi làng đặc biệt này nhé.

>> Xem thêm: Cây đến mùa thay lá, tượng đến mùa thay ‘áo’ ở nước Anh

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Theo Báo Dulichvietnam.com.vn

Ảnh: thepilgrims

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *