Ưu tiên xã hội hóa phát triển dịch vụ đô thị thông minh

TTH – Sáng 13/12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì hội nghị để lắng nghe các doanh nghiệp công nghệ chia sẻ giải pháp ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM) nhằm tìm ra các định hướng phù hợp nhất áp dụng cho phát triển ĐTTM trong thời gian tới.

» Xây dựng đô thị thông minh dựa trên những đặc điểm, lợi thế riêng biệt » Xây dựng dịch vụ đô thị thông minh trên nền tảng chính quyền điện tử » Xứng với niềm tin yêu của cả nước » Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng đô thị thông minh

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kết luận tại hội nghị

Nhiều dịch vụ ưu việt

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn, thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp hỗ trợ tỉnh các giải pháp áp dụng và triển khai các dịch vụ trên ĐTTM. Đáng chú ý là giải pháp của Tập đoàn Viettel về Khung kiến trúc công nghệ thông tin và truyền thông (ITC) về ĐTTM, nền tảng ĐTTM đã phối hợp với Thừa Thiên Huế.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ đã giới thiệu các giải pháp và những nội dung đã phối hợp với tỉnh trong ứng dụng dịch vụ ĐTTM; góp ý phát triển ĐTTM cho tỉnh và kiến nghị, đề xuất những điều kiện để đảm bảo các doanh nghiệp tham gia. Một số giải pháp công nghệ được đánh giá có tính khả thi cao như: Vietsoftpro với giải pháp IOT và xây dựng trung tâm sáng tạo công nghệ, xe đạp thông minh; Phi Long với giải pháp đầu tư hạ tầng wifi miễn phí; hạ tầng thanh toán trực tuyến của Viettin Bank – Viettel.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp trình bày giải pháp ứng dụng công nghệ thông minh về môi trường, y tế, giáo dục, du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn; một số giải pháp về bảo mật, phân tích thông tin báo chí hay sử dụng biên lai hóa đơn điện tử phục vụ ĐTTM… Các doanh nghiệp đều mong muốn đóng góp một phần của mình vào sự phát triển chung của tỉnh, trong đó có việc hoàn thiện các dịch vụ ĐTTM và mong muốn lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện, trao cơ hội để các giải pháp của mình được áp dụng, phát huy ở Huế.

Ưu tiên xã hội hóa

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ hoan nghênh, đánh giá cao các giải pháp mà doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ đề xuất, kiến nghị, những giải pháp rất bổ ích, thiết thực. Đồng thời cho rằng, tỉnh đang phát triển ĐTTM trên nền tảng chính quyền điện tử, với việc đầu tư hạ tầng nền tảng dựa vào định hướng khung kiến trúc chung về ICT trên cơ sở đặc thù riêng có của tỉnh. Đây là cơ sở  để doanh nghiệp triển khai các giải pháp hiệu quả, đảm bảo tính đồng bộ cao, có chính sách rõ ràng và cụ thể. Trong đó, ưu tiên những giải pháp thiết thực, nội dung khác biệt, khai thác tối đa hạ tầng cơ sở dùng chung, có thể áp dụng ngay, phục vụ hiệu quả cho người dân và du khách trong phát triển dịch vụ ĐTTM. Việc xây dựng khung kiến trúc chung này dựa trên nền tảng tích hợp, có sự đóng góp của các doanh nghiệp. Nhà nước đề ra tiêu chuẩn, tiêu chí để phát triển các dịch vụ.

Về kinh phí, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, tại buổi thăm và làm việc mới đây với tỉnh về xây dựng ĐTTM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao các giải pháp xây dựng ĐTTM của tỉnh, đây là khuôn hình mẫu để các địa phương khác học tập, vận dụng. Thủ tướng cho rằng, “Huế ít tiền nhưng làm được hiệu quả và thiết thực” thông qua kênh xã hội hóa, đây là mô hình cần được nhân rộng. Do đó, việc ứng dụng các giải pháp vào dịch vụ ĐTTM cần ưu tiên xã hội hóa, thuê dịch vụ. Nhưng vẫn đảm bảo phục vụ tốt nhất, hiệu quả nhất công tác điều hành và người dân hưởng thụ tốt nhất các dịch vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, xuất phát từ nhu cầu quản lý Nhà nước và nhu cầu sử dụng của người dân, chúng tôi mong muốn có một dịch vụ quản lý chung, khung nền tảng tích hợp trên địa bàn toàn tỉnh để thuận tiện trong công tác quản lý cũng như tính đồng bộ của hệ thống. “Nhà nước chỉ quản lý dữ liệu cuối của ứng dụng còn việc đánh giá và lựa chọn ứng dụng là của người dân và doanh nghiệp. Do đó, tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng những dịch vụ đang có và đã triển khai. Những ứng dụng được trình bày tại hội nghị phải được sử dụng thí điểm để đánh giá hiệu quả, hoàn thiện trước khi đưa vào sử dụng. Khi đó, người dân sẽ đánh giá, giám sát việc làm của chúng ta vì người dân có quyền lợi và nghĩa vụ trong đó, đồng thời có sự quản lý chặt của các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương” – Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Sẽ thí điểm 5G tại Festival Huế 2020

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn cho biết, lần đầu tiên, tại Festival Huế 2020 người dân và du khách sẽ được thụ hưởng sóng 5G miễn phí thông qua hạ tầng kỹ thuật của VNPT. Đây là giải pháp được VNPT cam kết tại hội nghị và sẽ phát sóng thí điểm tại Festival Huế 2020, nếu thành công sẽ áp dụng rộng rãi trên địa bàn TP. Huế nhằm phục vụ người dân và du khách miễn phí.

Trên nền tảng hạ tầng hiện có của Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM, tỉnh sẽ triển khai thêm các trung tâm điều hành, giám sát chuyên ngành về: du lịch, giáo dục và đào tạo, y tế, giao thông vận tải…

Bài, ảnh: Thái Bình

Nguồn: báo TT Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *