Những sự thật thú vị không phải ai cũng biết về ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về ngày quốc tế phụ nữ 8/3 mà không phải ai cũng biết. Qua đó cũng sẽ giúp bạn thêm trân trọng những người phụ nữ hơn.

Nếu cả đời này không kết hôn thì sẽ ra sao?Hà Nội chuẩn bị lắp camera giám sát quanh khu vực Hồ Tây hậu sự cố khách nước ngoài bị sàm sỡĐạo diễn thiên tài của Marvel đăng status ca ngợi người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh

Chắc chắn ai trong chú ta cũng đều biết 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ. Tuy nhiên, ngày này được bắt nguồn như thế nào? Ý nghĩa của nó là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết này không chỉ cho bạn câu trả lời mà còn bật mí những sự thật khá thú vị về ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập

 

Hé lộ những sự thật thú vị về ngày quốc tế phụ nữ 8/3
Nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Nguồn của ngày 8/3 được bắt nguồn từ một cuộc biểu tình lịch sử chấn động nước Mỹ. Vào khoảng cuối thế kỷ XIX, những người nữ công nhân dệt may tại Mỹ phải làm việc trong điều kiện vô cùng khó khăn, chịu sự bóc lột nặng nề nhưng đồng lương nhận được lại vô cùng rẻ mạt. Cuối cùng vào ngày 8/3/1857, họ đã quyết định đứng lên biểu tình để đòi lại sự công bằng.

 

Ngày quốc tế phụ nữ bắt buồn từ một cuộc biểu tình diễn ra tại Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Ảnh: swift247.vn

 

Ngày quốc tế phụ nữ ban đầu không phải ngày 8/3

Khoảng 50 năm sau khi cuộc biểu tình diễn ra, vào ngày 8/3/1908, hơn 15,000 phụ nữ lại tiếp tục diễu hành trên các đường phố của New York để đòi tăng lương giảm giờ làm. Trước tình hình đó, Đảng Xã Hội Hoa Kỳ đã lựa chọn ngày 28/2 là ngày quốc tế phụ nữ.

Phải đến ngày 8/3/1910, tại hội nghị phụ nữ Quốc tế lần thứ 2, các đại biểu mới đồng ý lựa chọn ngày 8/3 hằng năm là ngày quốc tế phụ nữ.

 

Ngày quốc tế phụ nữ ban đầu không phải ngày 8/3

 

Không phải nước nào trên thế giới cũng có ngày quốc tế phụ nữ

Mặc dù Liên hợp quốc đã công nhận ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ vào năm 1975 nhưng không phải quốc gia nào trên thế giới cũng đều có ngày này. Thật ra, chỉ có 28 nước, trong đó có Việt Nam là có ngày quốc tế phụ nữ 8/3 mà thôi.

Riêng tại Mỹ, dưới thời tổng thống Obama, kể từ năm 2011 tháng 3 còn được công nhận là tháng lịch sử của phụ nữ.

 

Không phải nước nào trên thế giới cũng có ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Ảnh: baodautu.vn

 

Ngày quốc tế phụ nữ có ở Việt Nam từ khi nào

Dù đã có lịch sử hàng trăm năm nhưng phải đến ngày 4 tháng 10 năm 1997, ngày quốc tế phụ nữ 8/3 mới được công nhận tại Việt Nam, sau khi chính phủ ra quyết định số 822/TTG.

 

Tại Việt Nam, 8/3 trở thành một ngày lễ vô cùng quan trọng. Ảnh: baomoi

 

Loài hoa biểu tượng của ngày 8/3

Tại Việt Nam, mọi người thường lựa chọn hoa hồng để dành tặng cho những người phụ nữ trong ngày 8/3. Tuy nhiên, hoa hồng lại không phải là loài hoa biểu tượng cho ngày này mà đó chính là hoa mimosa. Người đầu tiên lựa chọn loài hoa này làm biểu tượng cho ngày 8/3 đó là một nữ chính trị gia người Mỹ có tên Teresa Matteri.

 

Hoa Mimosa được chọn làm loài hoa biểu tượng của ngày 8/3. Ảnh: Wikipedia

 

8/3 còn là ngày lễ của những vòng eo

Tại Đài Loan, cứ vào ngày 8/3 hằng năm, chính phủ nước này lại tiến hành một cuộc khảo sát vòng eo của phụ nữ trên toàn lãnh thổ. Thông qua các chỉ số, họ sẽ đưa ra cảnh báo về sức khỏe của phụ nữ Đài Loan.

Người đầu tiên đề xuất ngày 8/3 là ngày quốc tế phụ nữ là một người Đức

Clara Zetkin là người phụ nữ đặc biệt gắn liền với sự ra đời của ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Bà sinh năm 1857 tại Đức. Trong cuộc họp diễn ra tại Copenhagen vào ngày 8/3/1910, Claza Zetkin là người đầu tiên đề xuất về một ngày dành riêng cho phụ nữ trên toàn thế giới.

 

Clara Zetkin là người phụ nữ gắn liền với sự ra đời của ngày 8/3. Ảnh: Wikipedia

Trên đây là một vài thông tin thú vị có thể bạn chưa biết về ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Hy vọng rằng qua đó, bạn sẽ thêm yêu thương những người phụ nữ xung quanh mình hơn. Họ đáng được trân trọng dù vào bất cứ ngày nào trong năm chứ không chỉ riêng ngày 8/3.

 

>> Xem thêm: Tổng hợp lời chúc 8-3 bằng tiếng anh hay, độc đáo và ý nghĩa nhất

Lê Trang

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Theo Báo Dulichvietnam.com.vn

Ảnh: baodautu.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *