Những kỳ quan thế giới cổ đại được xây dựng vào ngày dài nhất trong năm

Bên cạnh di tích Stonehenge lừng lẫy của nước Anh, vẫn còn đó nhiều kỳ quan thế giới cổ đại khác ấn tượng chẳng kém và cũng được xây dựng vào ngày hạ chí.

Những sân bay có view đẹp lạ, khiến bạn yêu ngay từ lần hạ cánh đầu tiênTrầm trồ với độ hoành tráng và đồ sộ của các bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng trên thế giớiNhững quốc gia tựa thiên đường chốn hạ giới nhưng lại ‘chưa đủ duyên’ với du lịch

Với nhiều người, hạ chí đơn giản là ngày dài nhất trong năm do Bán cầu Bắc vào tiết hạ chí sẽ ngả về phía mặt trời nhiều hơn so với bán cầu Nam nên nhận lượng bức xạ lớn và thời gian ngày dài hơn đêm.  Nhưng đối với một số nền văn minh cổ đại, hạ chí là một sự kiện lớn và có ý nghĩa trọng đại. Vì vậy, họ đã dựa trên vị trí của mặt trời vào ngày đặc biệt này để xây dựng nhiều kỳ quan thế giới cổ đại mà những công trình nổi tiếng dưới đây chính là những ví dụ điển hình.

Khám phá những kỳ quan thế giới cổ đại được xây dựng vào đúng ngày hạ chí. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Liverpool, nước Anh

 

Khám phá những kỳ quan thế giới cổ đại được xây dựng vào ngày hạ chí
Stonehenge, nước Anh

Nhắc đến những kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng, sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua Stonehenge của nước Anh. Công trình đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới trong nhiều giai đoạn.

Kỳ quan thế giới cổ đại Stonehenge, nước Anh. Ảnh: Rd.com

English Heritage, một tổ chức từ thiện đảm trách việc quản lý hơn 400 tòa nhà, di tích và địa điểm lịch sử của nước Anh đã tiết lộ về mối quan hệ giữa việc xây dựng Stonehenge và ngày hạ chí:  “Vào giữa mùa hè, mặt trời mọc trên đường chân trời về phía đông bắc, gần với Heel Stone. Còn vào giữa mùa đông, mặt trời lặn ở phía tây nam, trong khoảng trống giữa hai trilithons cao nhất, một trong số đó hiện đã rơi xuống.”

Kỳ quan thế giới cổ đại Stonehenge được xây dựng vào ngày hạ chí. Ảnh: rd.com

Bạn có thể xem trực tiếp cảnh bình minh và hoàng hôn tại Stonehenge trên Facebook. Nhưng nếu muốn tận mắt chứng kiến, bạn đừng bỏ lỡ những chuyến đi ảo – xu hướng du lịch đang hót rần rần trong thời gian gần đây.
Đền Karnak, Ai Cập

Nhắc đến du lịch Ai Cập, Kim tự tháp Giza được nhiều ngườ biết đến hơn, nhưng bạn đừng quên, nơi đây còn có một có một kỳ quan thế giới cổ đại khác được xây dựng dựa trên ánh sáng của ngày hạ chí, cũng tuyệt vời chẳng kém, đó là Đền Karnak.

Kỳ quan thế giới cổ đại Đền Karnak, Ai Cập. Ảnh: Rd.com

Trong quá khứ, đền Karnak được gọi là đền Amun, ngự ở Thebes, tức Luxor bây giờ. Theo tín ngưỡng của người dân Ai Cập cổ đại, Thebes là thành phố đầu tiên được thành lập trên gò đất nguyên thủy mọc lên từ mặt nước khi thế giới được tạo ra. Và đền Karnak được xây dựng trên vùng đất thiêng ấy nên nó vừa là trung tâm thờ cúng, vừa là đài quan sát của người dân nơi đây.

Kỳ quan thế giới cổ đại Đền Karnak được xây dựng vào ngày hạ chí. Ảnh: Pinterest

Để thờ thần  mặt trời và không khí Amun,  đền Karnak được thiết kế sao cho khu bảo tồn bên trong – cũng như cổng phía tây xứng hợp với hoàng hôn vào ngày hạ chí.
Đài tưởng niệm quốc gia Aztec Ruins, New Mexico

Trong thực tế, người dân bản địa ở New Mexico rất coi trọng mặt trời và những người Pueblo tổ tiên có mối quan hệ bền chặt với vũ trụ, nên họ đã xây một bức tường phía sau Đài tưởng niệm quốc gia Aztec Ruins để thẳng hàng với hướng mặt trời mọc và lặn khi nó chạm vào đường chân trời vào cả mùa hè và mùa đông.

Kỳ quan thế giới cổ đại Đài tưởng niệm quốc gia Aztec Ruins, New Mexico. Ảnh: Rd.com

Theo suy đoán của nhiều cư dân địa phương, Đài tưởng niệm quốc gia Aztec Ruins được xây dựng bởi Tổ tiên Pueblans chứ không phải bởi người Aztec như tên gọi. Có niên đại từ khoảng thế kỷ 12 và họ đã mất khoảng 200 năm để xây dựng nên kỳ quan thế giới cổ đại ấn tượng này.
Kim tự tháp Chichen Itza, Mexico

Đừng cho rằng chỉ Ai Cập mới có kim tự tháp, ở Mexico cũng có một kỳ quan thế giới cổ đại có thể sánh ngang đó là Kim tự tháp Chichen Itza. Chỉ cách thành phố Cancún khoảng 2,5 giờ lái xe, công trình này tọa lạc ở Chichen Itza, cố đô của Yucatán Maya.

Kỳ quan thế giới cổ đại Kim tự tháp Chichen Itza, Mexico. Ảnh: Rd.com

Được xây dựng từ năm 800 đến năm 900 SCN, Kim tự tháp Chichen Itza được thiết kế để phù hợp với ngày hạ chí. Trong suốt năm giờ vào ngày hạ chí, sự kết hợp giữa ánh sáng và bóng tối tạo ra bảy hình tam giác bên cạnh cầu thang của kim tự tháp.

Kỳ quan thế giới cổ đại Kim tự tháp Chichen Itza được xây vào ngày hạ chí. Ảnh: Pinterest

Kim tự tháp này được xây dựng đề thờ Kukulcan (hay Quetzalcoatl), vị thần rắn có lông vũ. Theo truyền thuyết, Chichen Itza được thiết kế theo hình con rắn đến thăm đài kỷ niệm vào hạ chí và đông chí.
Đền Mặt trời ở Machu Picchu, Peru

Là phông nền tự nhiên hoàn hảo nhất của những bức ảnh sống ảo lung linh trên Internet, thành phố cổ Machu Picchu là điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất Peru. Bên cạnh những thắng cảnh nức tiếng gần xa, Đền Mặt trời ở Machu Picchu là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất khu vực.

Kỳ quan thế giới cổ đại Đền Mặt trời ở Machu Picchu, Peru. Ảnh: Rd.com

Một trong những cửa sổ của ngôi đền được thiết kế hình thang và đặt dọc theo đường cong của bức tường đài quan sát để thu ánh sáng mặt trời trong ngày hạ chí vào tháng 6.

Ngoài ra, có hai cửa sổ trong khu vực của ngôi đền được sử dụng để tế lễ phù hợp với cả mùa hè lẫn mùa đông. Theo giả thuyết của các nhà khảo cổ, người Inca có thể đã sử dụng thông tin thu được từ sự chuyển động của mặt trời từ ngôi đền để giúp họ lựa chọn thời điểm trồng và thu hoạch mùa màng.

Nếu như có cơ hội hãy ghé thăm những kỳ quan thế giới cổ đại trên. Ảnh: Pinterest

Mặc dù các nhà kiến trúc sư cổ đại đã thiết kế mỗi công trình đều có một dụng ý riêng, nhưng điểm chung của những kỳ quan thế giới cổ đại trên là đều đẹp, đều ấn tượng và đều được xây dựng vào đúng ngày dài nhất trong năm.

>> Xem thêm: Những điểm đến nổi tiếng châu Âu xuất hiện đầy ảo diệu trong phim của đạo diễn ‘phù thủy’ Wes Anderson

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Theo Báo Dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *