Những điều thú vị về ngày nhà giáo trên thế giới có thể bạn chưa biết

Ngày nhà giáo ở mỗi quốc gia được tổ chức theo những cách không giống nhau. Cùng khám phá xem ngày nhà giáo trên thế giới có gì giống và khác so với ngày nhà giáo ở Việt Nam.

Điều kì diệu và ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm trong quốc hoa của các nước trên thế giớiVòng quanh thế giới điểm danh các nước đón Tết Trung Thu8 bức tượng Gargoyle độc đáo lồng cả cảm giác đáng sợ và thú vị

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Chừng đó thôi cũng đã khẳng định được vai trò của nghề giáo trong đời sống. Không chỉ riêng ở Việt Nam, các nước trên thế giới cũng có những cách thể hiện tình cảm riêng đối với những người dạy học trong ngày nhà giáo. Cùng tìm hiểu xem ngày nhà giáo trên thế giới có điều gì độc đáo và thú vị.
Các quốc gia trên thế giới luôn dành một tình cảm đặc biệt cho ngày nhà giáo. Ảnh: Unplash

 

>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Tokyo Nhật Bản

 

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày nhà giáo

Theo UNESCO, ngày nhà giáo quốc tế được tổ chức đầu tiên vào ngày 5 tháng 10 năm 1944 và từ đó về sau, lấy ngày này làm ngày tôn vinh những người làm nghề giáo trên thế giới. Mục đích của ngày này là thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng đối với giào viên toàn cầu đồng thời đảm bảo đáp ứng được nhu cầu giáo dục của các thế hệ tương lai.
Dù theo cách nào đi chăng nữa, nghề dạy học là nghề đáng quý trong những nghề đáng quý. Ảnh: Unplah

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 60 triệu giáo viên. Nhưng đáng buồn thay, theo thống kê của tổ chức quốc tế Oxfam thì lại có đến 115 triệu trẻ em không được đến trường. Thay vì được tiếp xúc với sự giáo dục của trường học thì chúng lại bị đói nghèo, bệnh tật vây quanh, phải lao động nặng nhọc ngay từ khi còn nhỏ, không được thừa hưởng những quyền cơ bản nhất của trẻ em. Để những đứa trẻ ở tất cả các nước nghèo có thể tiếp cận với giáo dục toàn cầu thì chúng ta cần thêm khoảng 15 triệu giáo viên nữa.
Theo thống kê cho thấy, có tới 115 triệu trẻ em không được đến trường. Ảnh: Unplash

Chính vì thế, tổ chức Oxfam đang nỗ lực hết mình, vận động các chính phủ, các công ty và tổ chức quyên góp tiền vì mục tiêu “giáo dục đến với mọi người”. Và tổ chức giáo dục quốc tế (EI) cũng có một niềm tin vững chắc rằng, ngày nhà giáo trên thế giới đang được cộng đồng quốc tế thừa nhận với hơn 100 quốc gia kỷ niệm ngày mồng 5 tháng 10 hàng năm. Và cùng với đó là những cố gắng của tổ chức EI và hơn 348 tổ chức thành viên của tổ chức này đang góp phần quan trọng cho sự công nhận của các nước còn lại trên thế giới về ngày nhà giáo quốc tế.
Những nét độc và lạ về ngày nhà giáo trên thế giới
Nga

Đất nước có diện tích lớn nhất trên thế giới này vốn có qui định ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 10 là ngày các học sinh, sinh viên bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với thầy, cô giáo. Nhưng ngày này chỉ được duy trì từ năm 1965 đến 1994.
Ngày nhà giáo Nga là ngày 5-10. Ảnh: Unplash

Vì đến năm 1994, chính quyền nước Nga lấy ngày 5-10 (ngày nhà giáo trên thế giới) làm ngày nhà giáo của đất nước mình. Họ kỷ niệm ngày lễ này với nhiều hoạt động tưng bừng. Các học sinh, sinh viên bày tỏ với giáo viên của mình bằng những bó hoa tươi thắm, những viên kẹo ngọt và những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa.
Vào ngày này, các học sinh, sinh viên dâng tặng cho thầy, cô giáo những bó hoa thay lời cảm ơn. Ảnh: kienthuc.vn

Hàn Quốc

Ngày nhà giáo ở Hàn Quốc ra đời muộn hơn so với ngày nhà giáo trên thế giới và có nguồn gốc từ việc một nhóm thanh niên của Hội Chữ thập đỏ đến thăm các thầy cô giáo cũ bị ốm tại một bệnh viện. Đây là một hành động biểu hiện cho tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”. Từ đó về sau, chính phủ Hàn Quốc quyết định chọn một ngày trong năm để kỷ niệm ngày nhà giáo và đó là ngày 26-5-1963.
Nhiều học sinh tự thiết kế một cái thiệp để gửi tặng thầy cô của mình. Ảnh: Unplash

Nhưng đến năm 1965, ngày nhà giáo được đổi sang ngày 15-5. Và đặc biệt, trong giai đoạn 1973-1982, Hàn Quốc không tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo.
Hoa cẩm chướng tượng trưng cho tình cảm của học sinh sinh viên dành cho thầy, cô giáo ở Hàn Quốc. Ảnh: duhochanquoc.vn

Ở Hàn Quốc, mỗi trương lại có những hoạt động riêng để kỷ niệm ngày lễ này. Ví dụ như một số trường cho kết thúc buổi học sớm và các học sinh, sinh viên thường tặng cho thầy cô của mình những bông hoa cẩm chướng để thay cho lời cảm ơn. Một số trường lại cho thầy cố và học sinh nghỉ vào ngày này vì học không muốn thấy hiện tượng các học trò tặng cho thầy cô những món quà đắt tiền. Hoặc một số trường khác lại tổ chức các chuyến đi chơi xa cho các thầ, cô giáo.

 

Hoa Kỳ

Nguồn gốc về ngày nhà giáo ở Hoa Kỳhơi kì quặc. Lần đề xuất đầu tiên về việc thành lập một ngày tôn vinh nghề giáo là năm 1944. Nhưng mãi đến năm 180, vào ngày 7-3, nước Mỹ mới lấy ngày này lầm ngày tôn vinh nghề “gõ đầu trẻ”. Nhưng lại đến năm 1994, tổ chức Giáo dục Liên bang (NEA) lại chọn này thứ 3 trong tuần đầu tiên của tháng 5 làm ngày Nhà giáo quốc gia. Và đến nay, tuần lễ đầu tiên của tháng 5 cũng được coi là tuần Nhà giáo quốc gia.
Ngày nhà giáo ở Mỹ có nguồn gốc khá kỳ quặc Ảnh: Unplash

Cũng như ngày nhà giáo trên thế giới, ở Mỹ, các học sinh, sinh viên thường tặng thầy, cô của mình bưu thiếp, hoa và các món quà kỷ niệm để thể hiện lòng kính trọng và biết ơn.
Nước Mỹ lấy ngày thứ 3 trong tuần đầu tiên của tháng 5 là ngày nhà giáo của nước này. Ảnh: Unplash

Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước rất coi trọng văn hóa “tôn sư trọng đạo” chính vì thế ngày nhà giáo ở Trung Quốc diễn ra rất long trọng. Đây chính là ngày để xã hội Trung Quốc tôn vinh đức hạnh, những đóng góp của thầy cô giáo cho xã hội cũng như những khó nhọc mà họ đã phải chịu đựng khi theo đuổi nghề.
Miếu thờ Khổng Tử – vị thầy giáo đáng kính của Trung Hoa Dân Quốc. Ảnh: duhoc.vn

Vào năm 1939, Bộ Giáo dục Trung Hoa Dân Quốc chọn ngày 27-8 là ngày nhà giáo vì đây chính là ngày sinh của ông tổ nghề giáo là Khổng Tử. Nhưng sau khi nghiên cứu kĩ lại về ngày sinh của Khổng Tử, vào năm 1952, chính quyền quyết định đổi qua ngày 28-9.

Vào ngày này, các bậc phụ huynh cùng con cháu sẽ đi viếng thăm miếu thờ của các vị hiền triết như Khổng Tử, Trang Tử, Lão Tử,.. để cầu mong cho con em của mình sẽ học giỏi, thành tài.

 

Việt Nam

Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào 20-11-1982. Từ đó đến nay, hàng năm nước ta luôn tổ chức một cách trọng thể nhằm tôn vinh sự nghiệp “trồng người” đáng quý. Vào ngày này, cả nước cùng gửi những lời tri ân đến những ai có công lớn trong ngành giáo dục nước nhà.
Tôn sư trọng đạo là nét văn hóa đáng quý có từ lâu đơi của nước ta. Ảnh: tranhthuphap.vn

Vào ngày này, các ngôi trường cùng các em học sinh, sinh viên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày 20-11. Đó là các hoạt động làm báo tường, thi vẽ, cắm hoa, tổ chức trình diễn vă nghệ,… Bên cạnh đó, cha mẹ cùng với con em của mình sẽ dành thời gian để đến nhà thầy cô để bày tỏ lòng cảm ơn bằng những bó hoa hay những món quà ý nghĩa.
Diễn văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Ảnh: học viện ngân hàng

Đó chính là những nét độc đáo về ngày nhà giáo trên thế giới. Sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày mà chúng ta cùng tôn vinh công lao của những người đã dành tâm huyết cho sự nghiệp “trồng người” của nước nhà. Như Bác Hồ từng nói:“Vì sự nghiệp mười năm trồng cây; Vì sự nghiệp trăm năm trồng người”

 

>>Xem thêm: Gợi ý 10 món quà ý nghĩa dành tặng thầy cô nhân ngày 20/11

Hoàng Yến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Theo Báo Dulichvietnam.com.vn

Ảnh: Unplash

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *