Nhóm lại “ngọn lửa” cho du lịch

Ngày 14/10, Tổng cục Du lịch phối hợp với quản lý ngành du lịch các địa phương, một số cơ quan truyền thông và các doanh nghiệp du lịch lớn tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Phục hồi và phát triển du lịch trong tình hình mới”.

An toàn là yêu cầu cao nhất trong hoạt động du lịch hiện nay

Cần bao phủ vaccine tại điểm đến 

Trước đó, trong tháng 9/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022. Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng phát động tái khởi động du lịch trong phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, theo ghi nhận đến giữa tháng 10/2021, đa số điểm đến còn lúng túng trong khởi động trở lại; tâm lý, nhu cầu đi du lịch của du khách thời điểm hiện tại vẫn còn khá “dè dặt”.

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông của Vietnam Airlines thông tin, từ ngày 10 – 20/10, Chính phủ cho Vietnam Airlines thí điểm bay thương mại trở lại với 16 đường bay. Kết quả, duy nhất đường bay Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh có nhiều khách, còn lại các đường bay khác gần như không có khách.

“Sẵn sàng trở lại hay chưa thì phải khẳng định đã sẵn sàng. Nhưng bắt đầu được hay chưa thì cần có sự nhìn nhận lại. Rào cản của du lịch hiện tại là khi khách đến một nơi nào đó đều phải cách ly, hoặc giám sát y tế. Do đó, các địa phương cần có sự đồng nhất về giải pháp đảm bảo an toàn để phù hợp với tình hình”, ông Đặng Anh Tuấn chia sẻ.

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho rằng, hiện đã có Nghị quyết 128 quy định rõ 4 mức: xanh, vàng, cam, đỏ. Đối với vùng xanh, mở nhiều điều kiện cho công dân và du khách, như không yêu cầu tiêm chủng, xét nghiệm, được tự do đi lại. Do đó, nên bàn sâu và có sự thống nhất giữa các địa phương để mở rộng các điều kiện hoạt động, điều chỉnh sát với thực tế để phục hồi, phát triển du lịch.

Bên cạnh điều kiện cần đó, theo ông Giang, điểm đến phải hội đủ điều kiện quan trọng không kém nữa là có giải pháp tăng tốc phủ vaccine. Trước hết cho lực lượng phục vụ trong ngành du lịch, dịch vụ và người dân ở điểm đến.

Theo ngành hàng không, qua khảo sát nhu cầu mới nhất, đa số hành khách vẫn lựa chọn đi du lịch biển, sau đó là núi cao, nhưng có điểm mới là khách sẵn sàng đi những điểm mới khai phá, ít người biết. Do đó, bao phủ vaccine tại điểm đến là điều quan trọng.

Vai trò liên kết

Liên kết giữa các địa phương là giải pháp để khởi động lại du lịch nội địa (Du khách đến vui chơi tại Alba Thanh Tân đầu tháng 10/2021)

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng giám đốc Công ty Vietravel đánh giá, hiện các địa phương chỉ dừng lại ở mở cửa nội thành, nội tỉnh, nhưng du lịch là một ngành có tính liên vùng, liên ngành rất cao. Nên việc mở cửa cho nội thành, nội vùng, nội tỉnh để giúp khách hàng có bước đầu, còn để du lịch thật sự trở lại, cần điều kiện liên kết. Do đó, mong muốn các địa phương sớm mở cửa trở lại, thống nhất các tiêu chí an toàn trong điều kiện hiện nay để du khách và doanh nghiệp có thể sớm trở lại.

Quản lý ngành du lịch các địa phương nhìn nhận, trong câu chuyện khôi phục kinh tế, trong đó có ngành du lịch, việc đóng cửa, dừng hoạt động thì rất dễ, nhưng để trở lại thì khó. Muốn khôi phục du lịch,  cần làm “ấm hòn than hồng”; có lộ trình cụ thể và có những thí điểm, những mô hình tối ưu nhất.

Hiện một số địa phương đã bắt đầu cho kế hoạch xây dựng tour khép kín “1 cung đường, 2 điểm đến”, áp dụng giải pháp “bong bóng du lịch”. Để các chương trình này phát huy hiệu quả, kết nối giữa các địa phương là yêu cầu bắt buộc. Các địa phương liên kết với nhau, có những chương trình, tour tuyến đảm bảo yếu tố an toàn, trong một “hành lang xanh”, đưa khách đến cho nhau. Khi đó, mới cùng nhau “nhóm lửa” ngành du lịch trở lại. Mặt khác, nếu khách đi tự phát sẽ không an toàn và không tạo được hiệu ứng phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn nguy cơ.

Ngành du lịch ba địa phương Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cho biết, liên kết 3 địa phương đã triển khai từ lâu, trong giai đoạn này cần phát huy hơn nữa bằng những sản phẩm có tính bổ sung và trên một “hành lang xanh”. Ba địa phương cũng đã chủ động có sự kết nối với hai thị trường lớn TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để có nguồn khách khi du lịch trở lại trong điều kiện cho phép.

Để đạt được hiệu quả, vấn đề quan trọng nữa là du khách. Nếu khách còn e ngại thì mở cửa cũng không thu hút được. Truyền thông để có thông tin cụ thể, kịp thời về điểm đến an toàn để du khách yên tâm chọn lựa.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, định hướng khởi động lại hoạt động du lịch Việt Nam ưu tiên du lịch nội địa, coi là cơ sở phát triển lại. Trong khởi động lại du lịch, yêu cầu theo hướng xanh và an toàn, sản phẩm du lịch trọn gói trên cơ sở nhu cầu của khách, hướng đến gần gũi thiên nhiên, văn hóa vùng miền, tập trung các tỉnh, địa bàn đang là “vùng xanh”.

Bài, ảnh: Đức Quang

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *