Nhiều doanh nghiệp khai báo lượng khách du lịch ít hơn thực tế

Theo lãnh đạo Sở Du lịch, thực trạng lâu nay là nhiều doanh nghiệp (DN) luôn cố tình khai báo lượng khách du lịch ít hơn so với thực tế, điều này gây khó trong quản lý, làm Nhà nước mất một khoản thuế nhất định. Để hạn chế, phần mềm quản lý khai báo số liệu trực tuyến đang được triển khai, với mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng trên.

Thống kê lượng khách đến Huế chính xác sẽ giúp xây dựng cơ sở dữ liệu chính xác cho hệ sinh thái du lịch thông minh sắp đến

Sẽ có chế tài

Cách đây không lâu, trao đổi với nhiều DN du lịch để tham khảo ý kiến đóng quỹ hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh dựa trên đầu khách mà các DN phục vụ, đa số đều không đồng tình với phương án này. Một DN cho hay, điều này sẽ thiếu công bằng, bởi không ít DN hiện nay thống kê số lượng khách du lịch ít hơn so với thực tế. Chỉ khi số lượng khách tất cả các DN được kê khai chính xác mới có thể triển khai đóng quỹ dựa trên số lượng.

Lãnh đạo ngành du lịch nhìn nhận, công tác thống kê trong du lịch luôn là vấn đề nan giải. Ngay cả số khách lưu trú được xem là dễ thống kê chính xác nhất, cũng xảy ra tình trạng “giấu” khách từ các DN. Ngoài lượng khách đặt qua tour, nhiều khách sạn còn tiếp nhận khách lẻ. Nhiều DN cố tình không khai báo số lượng khách đặt thêm này nhằm trốn thuế và các nghĩa vụ khác. Mỗi khi đoàn kiểm tra liên ngành đi đột xuất tại các cơ sở lưu trú, thì hầu hết đều có vi phạm.

Ông Lê Ngọc Sanh, Chánh Văn phòng Sở Du lịch cho biết, thời gian qua, để phần nào kiểm soát tốt hơn việc thống kê số liệu trong du lịch, Sở Du lịch đã tăng cường triển khai công tác tập huấn thống kê du lịch và công tác thu thập, tổng hợp báo cáo thống kê theo Thông tư số 26/2014/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc quy định chế độ báo cáo thống kê tổng hợp áp dụng đối với các cơ sở, DN hoạt động du lịch do ngành du lịch quản lý, cấp phép.

Cung cấp thông tin, số liệu chính xác sẽ giúp các doanh nghiệp dễ tìm được tiếng nói chung khi hợp tác (Ảnh: Doanh nghiệp Huế và Hà Nội trao đổi thông tin)

Theo đó, tại các đợt tập huấn này, ngành du lịch đã giới thiệu các văn bản pháp lý liên quan về công tác thống kê, báo cáo du lịch, đặc biệt là phần mềm “Nhận, gửi báo cáo thống kê du lịch” trực tuyến, giúp quản lý một cách hiệu quả và khoa học nguồn số liệu từ các báo cáo kết quả kinh doanh, đầu tư du lịch của các DN kinh doanh du lịch. Phần mềm này tối ưu hóa quản lý cơ sở dữ liệu và tiếp nhận, xử lý, tổng hợp thông tin, số liệu thông qua môi trường internet, các doanh nghiệp khi sử dụng chỉ việc chọn các tính năng theo quy trình một cách dễ dàng.

Dù thế, sau hai lần tập huấn cuối năm 2018 và đầu năm 2019, chỉ mới có 46 DN lưu trú trên tổng số gần 550 DN và 6 DN lữ hành trên 100 DN có báo cáo trên hệ thống. Từ số DN triển khai thống kê còn khiêm tốn này để thấy nhiều đơn vị chưa thực sự nghiêm túc thực hiện các quy định, dù đây là nhiệm vụ bắt buộc theo quy định của Nhà nước.

Ông Lê Ngọc Sanh khẳng định, từ nay đến giữa năm 2019, Sở Du lịch sẽ tiếp tục có những nhắc nhở các DN, nhất là các khách sạn 1 – 2 sao và các nhà nghỉ du lịch. Nếu sau thông báo, sở sẽ có những đợt thanh kiểm tra. Nếu DN nào chưa thực hiện sẽ có chế tài xử lý theo quy định của Nhà nước.

Giúp hoạch định phát triển tốt hơn

Ông Lê Ngọc Sanh cho biết, việc áp dụng hình thức thống kê mới bằng phần mềm trực tuyến giúp tổng hợp số liệu nhanh, chính xác. Cơ quan quản lý cũng thuận lợi trong kiểm tra, xác minh số liệu. Điều quan trọng, khi thống kê cho ra được những con số chính xác nhất sẽ tránh thất thu thuế của Nhà nước.

Hiện nay, Huế đang trong quá trình thống kê các dữ liệu, các số liệu để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu nền của hệ sinh thái du lịch thông minh. Do đó, việc nâng cao hiệu quả trong thống kê còn tạo tiền đề để Huế có những dữ liệu chính xác để cung cấp cho du khách, giúp du khách tìm hiểu thông tin một cách thuận lợi và đa chiều.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong phát triển du lịch, báo cáo thống kê là nền tảng đối với công tác quản lý, hoạch định chính sách phát triển. Chất lượng của công tác thống kê có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của một ngành, lĩnh vực, địa phương và cả quốc gia. Đối với ngành du lịch Huế, một ngành kinh tế tổng hợp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, có sức lan tỏa rộng, công tác thống kê lại càng có vai trò quan trọng nhằm xác định vị trí của ngành du lịch trong nền kinh tế.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, khi Huế có những thông tin, số liệu thống kê chính xác, đầy đủ và kịp thời, nhất là chỉ tiêu về giá trị đóng góp của ngành du lịch trong GDP, sẽ khẳng định được vai trò, vị trí của ngành du lịch, là cơ sở để Huế đặt ra mục tiêu và lộ trình phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hơn thế, qua những số liệu này, giúp các nhà đầu tư có những đánh giá chính xác để có thể quyết định đầu tư vào Huế.

Bài, ảnh: Đức Quang

Nguồn: báo TT huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *