Mùa hoa ngô đồng

TTH – Cứ độ tầm cuối tháng 3, đầu tháng 4 là hoa ngô đồng bắt đầu nở rộ. Đi giữa phố phường bên trong Thành nội, bạn sẽ bắt gặp một sắc hồng phấn mơ màng của hoa ngô đồng – loài hoa đặc trưng riêng có của Huế.

Theo sử liệu, nguồn gốc những cây ngô đồng này từ Quảng Đông (Trung Quốc), khi vua Minh Mạng vì yêu thích mà mang về trồng ở điện Cần Chánh. Sau đó, ông sai binh lính đi tìm ở các núi rồi đem về trồng ở một số góc điện khác. Loài hoa này cũng được vua cho khắc lên Cửu Đỉnh trong Đại Nội. Thế mới thấy, loài hoa “vương giả” này có vị trí đặc biệt như thế nào với vua Minh Mạng. Đặc biệt và quý hiếm như thế nên ngô đồng cũng được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nghiên cứu để nhân giống và bảo tồn.

Nếu bạn đến Huế mùa này, đừng bỏ lỡ những thảm hoa hồng phấn của ngô đồng đẹp mê hồn bên trong Thành nội, nơi công viên Tứ Tượng, cửa Quảng Đức, sân Nghinh Lương Đình… Và, nếu bạn vẫn chưa hình dung hết vẻ đẹp kiêu sa của ngô đồng xứ Huế, thì mời bạn xem bộ ảnh của hai tác giả Hoàng Phước và Nguyễn Phong…

Sắc hồng bên sông Hương

Ngô đồng ở cửa Quảng Đức

và trong Thành nội

THỪA THIÊN HUẾ CUỐI TUẦN

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *