Một nụ hôn chứa 80 triệu vi khuẩn, sao ai cũng thích?

Nụ hôn ngọt ngào là thứ gia vị tuyệt vời cho tình yêu, khiến các cặp tình nhân mê đắm, nhưng không phải ai cũng biết khi hôn cũng là lúc nhận về cả triệu vi khuẩn.

Những cuốn sách hay về du lịch đọc xong chỉ muốn xách ba lô lên và đi“I FAKED going on HOLIDAY” trend du lịch tại nhà cực hot trong mùa CovidChàng trai Quảng Bình đam mê du lịch: ‘Đi để khám phá trải nghiệm và chia sẻ hết mình’

Môi của chúng ta chứa đầy các tế bào thụ cảm, khiến chúng rất nhạy cảm. Cũng giống như đầu ngón tay, bờ môi có nồng độ tế bào thu cảm cao nhất. Khi bạn thích hôn ai đó, các thụ thể này sẽ truyền tín hiệu đến não của bạn và bạn giải phóng các chất hóa học như dopamine, chất này thúc đẩy hệ thống kích thích khiến bạn muốn tiếp tục hôn.
Chúng ta biết hôn từ khi nào?
Ảnh: Treehuger

Có giả thuyết cho rằng nụ hôn hiện đại “tiến hóa” từ thói quen cho trẻ sơ sinh ăn bằng miệng, hoặc truyền thức ăn đã được nhai sang. Theo thời gian, sự tiếp xúc bằng miệng này đã phát triển từ một phương pháp thiết thực để bón cho trẻ sơ sinh chưa mọc răng ăn, sang một cách ý nghĩa nhằm thể hiện tình cảm của bạn đến người bạn quan tâm.

Nền văn minh Sumer được biết đến là nền văn minh có chữ viết sớm nhất, cũng đã mô tả lại những nụ hôn bằng ngôn ngữ của mình. Sau này, nụ hôn được Herodotus miêu tả như một lời chào hỏi thân thiện giữa những người Ba Tư và một nụ hôn lên má đối với những người ít tuổi hơn. Tuy nhiên nụ hôn lúc đó chưa mang ý nghĩa của tình yêu giữa nam nữ.

Vào thời đại Đế chế La Mã, tất cả mọi người đều có thể hôn nhau và tùy vào địa vị xã hội sẽ có những kiểu hôn khác nhau tại những vị trí khác nhau. Sau đó, phải đến thế kỷ 11 thì nụ hôn mới trở thành biểu tượng của tình yêu và sự lãng mạn.

Những tác phẩm văn học và kịch xuất hiện những nụ hôn giữa đôi nam nữ yêu nhau mà những tác phẩm kinh điển như Romeo và Juliet của Shakespeare đã khiến mọi người thực sự cảm nhận được ý nghĩa của tình yêu trong những nụ hôn.
Mục đích của việc hôn là gì?
Ảnh: Nypost

Các nhà khoa học chỉ ra rằng con người khao khát nụ hôn bởi não bộ của chúng ta luôn mong mỏi cảm giác kích thích từ những bộ phận cơ thể nhạy cảm nhất, chẳng hạn như là môi. Các bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể sẽ kích thích các bộ phận lớn hơn trong não bộ khi được chạm vào.

Khi bạn sử dụng đôi môi và lưỡi, những bộ phận cực kỳ nhạy cảm, não bộ sẽ phản ứng lại với chúng một cách rõ rệt, mặc dù những phần cơ thể này là không lớn. Somatosensory, hay xúc giác, một phần của não bộ, dành ra nhiều tế bào thần kinh hơn để nhận tín hiệu từ đôi môi so với những tín hiệu từ các bộ phận buồn tẻ khác, ví dụ như chân hoặc lưng.

Vì vậy, hôn sẽ kích thích nhiều tế bào thần kinh cho cả hai người tại cùng một thời điểm nhất định. Chúng ta có thể dễ dàng tìm ra bởi đó là một trải nghiệm cảm giác sâu – và cũng bởi vì chúng ta có thể chia sẻ trải nghiệm đó với một người khác.
Phải chăng là tất cả mọi người đều hôn?
Ảnh: thelist

Mặc dù tất cả những giả thuyết về nụ hôn thật sự thú vị, thế nhưng, có một sự thật là: không phải tất cả mọi người đều thực sự hôn.

Thực tế, một số nghiên cứu chứng minh rằng chưa đến một nửa số nền văn hoá có một nụ hôn thật sự lãng mạn. Vì vậy, có 2 hướng để chúng ta suy nghĩ: hoặc là mỗi chúng ta đều là người hôn tự nhiên và một số nền văn hoá đã kìm nén sự ham muốn này; hoặc là chúng ta không phải như vậy và nhiều nền văn hoá đã phát triển nụ hôn theo một cách nào đó.

Chúng ta có thể không bao giờ biết chính xác tại sao nụ hôn phát triển, nhưng khoa học chắc chắn đã phát hiện ra một số động lực mạnh mẽ để tiếp tục thực hiện điều đó.
Hôn 10 giây nhận 80 triệu vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng của Hà Lan (TNO) nghiên cứu cho thấy, khi các cặp đôi hôn nhau thường xuyên thì các vi sinh vật trong nước bọt của họ sẽ trở nên giống nhau.

Trong một thí nghiệm tiếp theo nhằm xác định chính xác số vi khuẩn được chuyển đổi giữa hai người trong một nụ hôn, một người trong mỗi cặp đôi sẽ được uống một loại đồ uống có chứa các khuẩn Lactobacillus và Bifidobacteria trước khi hôn nhau.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, số lượng các loại vi khuẩn nói trên ở người còn lại tăng gấp 3 lần sau khi hai người hôn nhau. Cũng theo tính toán này, tổng cộng có khoảng 80 triệu vi khuẩn đã được trao đổi giữa hai người trong một nụ hôn kéo dài khoảng 10 giây.

Một kết quả khác được rút ra từ bảng câu hỏi của các nhà nghiên cứu Hà Lan là, 74% những người đàn ông có tần suất nụ hôn thân mật cao hơn so với người bạn tình của mình. Kết quả này cũng cho thấy, trung bình số nụ hôn trong ngày của những người đàn ông cao gấp 2 lần so với phụ nữ.
Hôn mang lại những hormone tốt
Ảnh: Askmen

Dù học thuyết này không giải thích tại sao mọi nguời lại bắt đầu hôn, thế nhưng, nó sẽ lý giải nguyên nhân tại sao chúng ta lại vẫn cứ làm điều đó.

Khi hôn, não của chúng ta tự động tiết ra một số loại hormone, như là Oxytocin – vốn làm chúng ta cảm thấy dễ chịu. Oxytocin cũng chịu trách nhiệm một phần cho những cảm giác thân mật, mà chúng ta luôn gọi nó là “tình yêu”. Dopamine cũng là một loại hormone khác được tiết ra khi chúng ta hôn một ai đó mà mình quan tâm. Hôn cũng sẽ làm giảm số lượng Cortisol – một hormone gây căng thẳng.

Theo lẽ tự nhiên, chúng ta thèm khát những hormone này và luôn mong muốn tìm kiếm chúng ở những nơi có thể. Hôn được coi như là cách nhanh chóng để tiết ra các hormone đó. Do đó, chúng ta thường có động lực để duy trì điều này.

Endorphins, chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, cũng được giải phóng, giúp tăng cường cảm giác sảng khoái. Nếu đó là một nụ hôn thực sự tốt, não của bạn cũng có thể tiết ra oxytocin, “hormone tình yêu”, khiến chúng ta cảm thấy ấm áp và âu yếm, đồng thời tăng sự gắn bó của chúng ta với đối phương.

Vì vậy, đừng lo lắng về việc nụ hôn có thể phát tán hàng triệu những vi khuẩn (gần như không có hại). Ít nhất là bạn vẫn sẽ có được những hormone mang lại phấn chấn cùng nhiều thông tin sinh học có giá trị với sự lãng mạn này.
Chọn bạn tình bằng những nụ hôn

Tại nhiều nền văn hoá hiện đại, hôn môi có thể là một dấu hiệu dẫn đến “chuyện ấy”. Và với vai trò đó, hôn dường như phục vụ một mục đich cực kì quan trọng.

Điển hình như trong một vài nghiên cứu, nữ giới thừa nhận rằng hôn là một phương pháp giúp họ chọn bạn tình mới. Có một nguyên nhân sinh học lý giải cho điều đó: các chất có trong nước bọt có khả năng nói với chúng ta biết được ai là một “đối tác” lý tưởng. Nước bọt có nhiều thông tin phong phú có thể phản ứng với não bộ của chúng ta trong tiềm thức khi hôn một ai đó.

Nhiều nhà khoa học khác lại nghĩ rằng việc hôn “giữa người với người” thay thế cho các pheromone tương đối nặng mùi, tương tự như những loại động vật khác tận dụng nó để tìm bạn tình cho mình. Hầu hết các loài động vật có thể phát hiện ra pheromone của nhau từ xa, vì vậy, chúng không cần phải hôn. Tuy nhiên, khứu giác của con người lại không quá tốt, thế nên, hôn là cách duy nhất để lấy được thông tin hiệu quả mà chúng ta cần.

Khi khuôn mặt hai người đủ gần nhau để hôn, một lượng pheromone trên cơ thể người đối diện có thể được cảm nhận bằng mũi và cho chúng ta biết được đối tượng có phải bạn đời lý tưởng hay không, dựa trên bản năng. Một nghiên cứu trước đây đã chứng minh, phu nữ cảm thấy hấp dẫn bởi mùi hương cơ thể nhất định của nam giới. Tuy nhiên mỗi người lại cảm nhận sự hấp dẫn khác nhau.
Đàn ông và phụ nữ cảm nhận về nụ hôn khác nhau
Ảnh: Khabar Zara

Các nhà khoa học cũng tìm ra sự khác nhau trong mục đích hôn của đàn ông và phụ nữ. Trong khi đàn ông có nhu cầu về tình dục, họ cho rằng hôn là sự kích thích ham muốn để tiến tới tình dục. Trong khi phụ nữ sử dụng hành động này để gắn kết về mặt tình cảm.Nước bọt của nam giới chứa một lượng testosterone cũng có thể làm tăng ham muốn tình dục của bạn tình.

Tiến sĩ Sarah Johns, một chuyên gia về sinh sản con người và tâm lý học tiến hóa tại Đại học Kent, nói với The Independent rằng cũng như là một hành động thúc đẩy cảm xúc, nụ hôn giúp chúng ta chọn được người bạn đời tương thích nhất. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ chú trọng hơn đến nụ hôn, coi đó là một người phá vỡ thỏa thuận. Họ có xu hướng đòi hôn trước khi quan hệ tình dục nhiều hơn nam giới và nhấn mạnh tầm quan trọng của nụ hôn trong và sau khi quan hệ tình dục.

Đàn ông cảm thấy hạnh phúc hơn khi quan hệ tình dục mà không cần hôn, và họ không bận tâm về việc liệu đối tác của họ có phải là người hôn giỏi hay không. Họ cũng có nhiều khả năng bắt đầu hôn kiểu bằng lưỡi hơn phụ nữ.

Xem thêm: Bài học từ ’30 chưa phải là hết’: Chân dung người phụ nữ đầy quyền lực trong thời đại mới

T.H.

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Nguồn Báo Dulichvietnam online

Ảnh: Askmen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *