‘Mắt tròn mắt dẹt’ trước quần thể tu viện treo lơ lửng trên không ở Hy Lạp

Quần thể tu viện Meteora nằm chênh vênh trên vách đá và ẩn hiện trong mây thuộc miền trung Hy Lạp là một trong những điểm đến ấn tượng nhất của đất nước mấy ngàn năm lịch sử này.

‘Lấp đầy’ chiếc bụng đói với những món ăn đường phố ở Đức không thể cưỡng nổiNgỡ ngàng với những điều thú vị chỉ có trong văn hóa nước Đức’Đột nhập’ khách sạn Svart được thiết kế theo hình dạng đĩa bay UFO

Đến  Hy Lạp, dĩ nhiên, Santorini với  biển đảo xanh ngắt, nhà trắng êm đềm đẹp như trong postcard chiếm ấn tượng đầu tiên. Nhưng đừng quên du lịch Hy Lạp còn rất nhiều thắng cảnh xinh đẹp khác thừa sức đốn tim người lữ hành mà điển hình là quần thể tu viện Meteora treo “lơ lửng” trên núi cách đây hàng chục triệu năm.
>> Xem thêm: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Athens Hy Lạp

 

Khám phá quần thể tu viện Meteora nổi tiếng của Hy Lạp
Lịch sử thăng trầm của quần thể tu viện Meteora

Nằm trong thung lũng sông Pineios thuộc đồng bằng Thessaly, Kalambaka, Hy Lạp, quần thể tu viện Meteora được xây dựng từ lâu nhưng không ai biết chính xác thời gian. Bởi một số tài liệu cho rằng tu viện ấn tượng này  này được một thầy tu đến từ vùng Crete
xây dựng từ thế kỷ thứ 9-10.
Quần thể tu viện Meteora được xây dựng từ lâu. Ảnh: Rebanas

Nhưng một số nhà nghiên cứu lại cho rằng quần thể tu viện Meteora của Hy Lạp được xây dựng vào thế kỷ thứ 14. Vào thời điềm ấy, những tu sĩ rời bán đảo Athos đã đến đây và cùng nhau xây dựng nên tu viện nằm trên đỉnh núi sa thạch cao chót vót này.
Quần thể tu viện Meteora của Hy Lạp được xây dựng bởi các tu sĩ. Ảnh: Sohu.com

Và thành quả của quần thể kiến trúc gồm 24 tu viện nguy nga, tráng lệ chính là mồ hôi và nước mắt của những tu sĩ ấy. Chưa hết, tu viện Meteora còn phải trải qua rất nhiều biến cố khi nơi đây từng là địa điểm cư trú của cộng đồng Kito giáo hay căn cứ ẩn nấp của đội quân Hy Lạp vào thế kỷ thứ 18 và bị phá hủy vào thế chiến thứ 2,…
Trong quá khứ, quần thể kiến trúc gồm 24 tu viện nguy nga, tráng lệ. Ảnh: Hotel Metropol Larissa

Trải qua thời cuộc, quần thể tu viện Meteora ngày nay vẫn còn 6 tu viện tọa lạc trên núi đá sứng sững. Và tên gọi Meteora với ý nghĩa “cheo leo” theo tiếng Hy Lạp cũng được bắt nguồn tự địa thế độc đáo này.
Trải qua thời cuộc, quần thể Meteora ngày nay vẫn còn 6 tu viện tọa lạc trên núi đá sứng sững. Ảnh: Visit Meteora

Thiết kế ấn tượng của quần thể tu viện Meteora khiến bao người nghiêng mình thán phục

Nói không quá, quần thể tu viện Meteora không giống một nơi do con người tạo ra mà là sản phẩm do bàn tay thần kỳ nào đó đã xẻ ngang bầu trời để đặt những tòa nhà nằm chễm chệ  trên các cột đá sa thạch.
Thiết kế ấn tượng của quần thể tu viện Meteora khiến bao người nghiêng mình thán phục. Ảnh: The Atlantic

Bên ngoài Meteora đã đẹp, nhưng bên trong mới thực sự là những gì tinh túy nhất của nghệ thuật kiến trúc châu Âu có cách đây gần ngàn năm. Tu viện được xây trên đỉnh các khối đá thẳng đứng trong thung lũng.  Bên trong có những bức tượng, mái vòm, cửa sổ được chạm khắc tinh xảo và ghép từ những mảnh kính màu đẹp như tranh vẽ.
 

Bên trong tu viện Meteora. Ảnh: protagon.gr

Công trình kiến trúc bề thế và đồ sộ này được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ẩn hiện dưới mây vờn. Địa hình hiểm trở tọa lạc trên đỉnh núi đá cùng với phong cách thiết kế ấn tượng trở thành niềm tự hào của đất nước Hy Lạp.
Công trình kiến trúc bề thế và đồ sộ này được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Ảnh: Marius Roman/Getty

Trước những năm 1920, bạn phải đi bằng những thang dây mạo hiểm hay ngồi trong giỏ treo lỏng lẻo được kéo bằng ròng rọc để lên đến tu viện Meteora.
Trước những năm 1920, bạn phải đi bằng những thang dây mạo hiểm hay ngồi trong giỏ treo lỏng lẻo. Ảnh: Konstancia

Sau này, cầu và các bậc thang đá được xây dựng, giúp du khách có thể di chuyển dễ dàng hơn. Từ những năm 1960, khi các con đường trải nhựa đi qua khu vực này được xây dựng, tu viện đón hàng nghìn khách du lịch và hành hương ghé thăm mỗi năm.
Khung cảnh làng quê dưới tu viện ban đêm tuyệt đẹp. Ảnh: Twitter

Chính vì sự độc đáo của quần thể tu viện Meteora nên địa điểm du lịch này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1998 và đón hàng ngàn lượt du khách viếng thăm mỗi năm. Nếu như có cơ hội đặt chân đến Hy Lạp, bạn cũng đừng bỏ qua điểm đến độc đáo và ấn tượng này nhé.

>> Xem thêm: Du lịch đảo Hydra Hy Lạp cho những kẻ mộng mơ

Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam

Theo Báo Dulichvietnam.com.vn

Ảnh: Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *