Lễ húy kỵ hoàng đế Gia Long

TTH.VN – Nhân kỷ niệm 202 năm ngày hoàng đế Gia Long băng hà (1820 – 2022), sáng 21/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ húy kỵ hoàng đế Gia Long.

Dâng hương tại lễ húy kỵ hoàng đế Gia Long

Buổi lễ được tổ chức trọng thể theo nghi thức truyền thống, với sự tham gia của Hội đồng Nguyễn Phúc Tộc Việt Nam, đại diện các bậc cao niên ở các phường trên địa bàn TP. Huế để ghi nhớ công lao của tiền nhân.

Đây cũng là dịp để chứng kiến thành quả của công tác bảo tồn, trùng tu cụm di tích lăng Thiên Thọ của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sau khi hoàn thành hạng mục bảo tồn, tu bổ điện Minh Thành, ngôi điện thờ hoàng đế Gia Long.

Hoàng đế Gia Long tên húy là Nguyễn Phúc Ánh. Trong gần 18 năm trị vì (1802-1820), vua Gia Long không chỉ là người thống nhất đất nước trên bình diện lãnh thổ, kiện toàn bộ máy hành chính từ trung ương đến địa phương mà còn đặt nền móng cho việc phát triển kinh tế, luật pháp, văn hóa, xã hội… bằng nhiều hoạt động và chính sách cụ thể. Đặc biệt là việc quy hoạch xây dựng kinh đô Huế từ năm 1803 và xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Năm 1804, dưới triều vua Gia Long, quốc hiệu Việt Nam chính thức được xác nhận trên bản đồ khu vực và văn bản hành chính nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế-ông Hoàng Việt Trung nhấn mạnh: “Trải qua 145 năm tồn tại với 13 triều vua, triều đại nhà Nguyễn đã hình thành nên bức tranh văn hóa lịch sử đa dạng của Huế tồn tại đến ngày nay. Để hôm nay, văn hóa Huế gắn liền với triều Nguyễn có đến 5 di sản được nhân loại tôn vinh gắn liền với ba loại hình: di sản vật thể, di sản phi vật thể và di sản tư liệu”.

Tin, ảnhMinh Hiền

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online ”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *