Hướng đến một lễ hội có chất lượng

Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019 sẽ có sự tham gia của trên 300 nghệ nhân, 63 cơ sở nghề và làng nghề trong và ngoài nước.

Cơ hội cho làng nghề 

Sau 3 lần tham gia Festival NTTH từ năm 2013, cái được lớn nhất mà nghệ nhân hoa giấy Thanh Tiên Thân Văn Huy cảm nhận là sự hồi sinh và phát triển của các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh.

Qua các kỳ Festival, nghệ nhân và những người thợ có cơ hội phô diễn tài năng, tạo động lực để thiết kế và cho ra đời nhiều mẫu mã mới để sản phẩm làng nghề được quảng bá đến du khách.

Theo nghệ nhân Thân Văn Huy, từ chỗ chỉ tiêu thụ trong tỉnh và một số thành phố trong nước, từ năm 2013, thông qua các kỳ Festival, sản phẩm của cơ sở đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tháng 7/2018, cơ sở vinh dự được mời tham gia triển lãm và thao diễn nghề tại TP. Thượng Hải (Trung Quốc) và ký kết một số hợp đồng kinh tế sau các kỳ lễ hội.

Đối với HTX Mây tre đan Bao La, Festival NTTH đã mở ra cho làng nghề truyền thống này cơ hội ký kết, đưa sản phẩm đến các thị trường lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam và xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản.

“Năm nào có Festival thì chúng tôi huy động hàng trăm nhân công làm sản phẩm để trưng bày. Dù chỉ diễn ra vài ngày nhưng có hàng ngàn sản phẩm lớn nhỏ được tiêu thụ, với doanh số bán hàng đạt hàng trăm triệu đồng”, Giám đốc HTX Mây tre đan Bao La,  ông Võ Văn Dinh cho hay.

Không chỉ thành công ở khâu tổ chức, quảng bá thương hiệu, Festival NTTH là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo. Theo đó, nhiều sản phẩm du lịch ra đời qua các kỳ lễ hội, trong đó Tịnh Tâm kim cổ và Bảo tàng Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn là hai trong số nhiều sản phẩm văn hóa – du lịch đã ra đời và thu hút khách.

Dưới góc nhìn của Phó Chủ tịch UBND TP. Huế Nguyễn Đăng Thạnh, hiệu ứng mà các kỳ Festival NTTH mang lại không chỉ dừng lại ở việc gìn giữ, bảo tồn, phát triển nghề truyền thống và tôn vinh nghệ nhân mà lớn hơn đó là đưa sản phẩm làng nghề Huế đến với bạn bè quốc tế.

Sau Festival NTTH lần thứ 3, lần đầu tiên, sản phẩm dệt zèng A Lưới được giới thiệu tại Nhật Bản trên sân khấu thời trang. Diều Huế có mặt tại Festival diều ở Pháp và mới đây, 3 ngành nghề gồm điêu khắc gỗ, pháp lam và phục dựng trang phục áo dài của Huế đã tham gia triển lãm tại TP. Cheongju (Hàn Quốc).

Nhiều nét mới

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival NTTH lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 26/4-2/5/2019 gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa có ý nghĩa.

Trọng tâm của festival nghề lần này là không gian giới thiệu sản phẩm của các nghề, làng nghề truyền thống Huế và các tỉnh, TP trong cả nước, làng nghề quốc tế như: kim hoàn, thêu, pháp lam, chạm khảm, đúc đồng, mộc mỹ nghệ, trúc chỉ, dệt zèng, gốm, mây tre, ẩm thực của các làng nghề nổi tiếng trong cả nước (Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Giang, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Huế…).

Ngoài các chương trình khai mạc, bế mạc, lễ hội áo dài, Festival NTTH 2019 duy trì không gian thao diễn nghề, trưng bày sản phẩm các làng nghề, lễ tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề, lễ hội ẩm thực, bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sản, các hoạt động văn hóa nghệ thuật cộng đồng…

Điểm mới của kỳ Festival này là không gian giới thiệu những sản phẩm từ sen như dệt tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội), trà sen, tranh sen, nón lá sen, khăn sen, quạt sen… của các nghệ nhân Huế, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp. Ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế, tại Festival NTTH 2019 sẽ được giới thiệu, quảng bá.

Phó Chủ tịch UBND TP. Huế, Phó Trưởng ban tổ chức Festival NTTH 2019, ông Nguyễn Đăng Thạnh cho rằng, sen là sản phẩm có tiếng ở Huế, gắn với truyền thống trồng sen từ hàng trăm năm, để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống văn hóa của người Huế. Qua Festival 2019, du khách sẽ biết đến sen Huế nhiều hơn, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị sen Huế thông qua các sản phẩm chế biến từ sen. Đồng thời đưa ngành đông y vào festival nhằm giới thiệu những kỹ thuật và phương pháp khám, bốc thuốc và chữa bệnh bằng thuốc đông y để quảng bá di sản y học cổ truyền vốn đặc trưng của Huế.

Không gian tổ chức các hoạt động tại Festival NTTH 2019 ngoài khu vực bờ Nam sông Hương như mọi năm, sẽ trải dài từ đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, đường dạo bộ ven sông Hương kéo dài đến trục không gian văn hóa đường Lê Lợi, khu vực Cửa Ngăn và các công viên hai bờ sông Hương. Trong đó, ban tổ chức bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương kết nối với bờ Bắc sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An – Phạm Ngũ Lão – Võ Thị Sáu, tạo không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội festival. Nơi đây sẽ hội tụ các không gian sen, lụa, áo dài, không gian nghề đông y, lồng đèn, diều, lễ hội áo dài, ẩm thực…

Ông Nguyễn Đăng Thạnh kỳ vọng, thông qua các hoạt động tại Festival NTTH 2019, mục đích mà UBND TP. Huế hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh TP. Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế – TP Festival; góp phần tích cực vào việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương của tỉnh và thành phố về khôi phục, hỗ trợ và phát triển ngành nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu.

THANH HƯƠNG

Nguồn: Báo TT Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *