Huế là nơi dễ sống

TTH – Cứ lan man nghĩ về Huế vậy. Tôi tin rằng nếu ai không nhất trí với tôi, rằng Huế là nơi đáng sống, thì tôi cũng tin rằng ở mức độ nào đó, họ “không cãi” với tôi Huế là nơi dễ sống. Ví dụ một bữa ăn thôi, mươi lăm ngàn đã có lạng tôm tươi đầm phá ngon lành. Người Huế sáng tạo ra nhiều món ăn ngon và rẻ, và giàu dinh dưỡng. Thưởng thức ẩm thực “dân gian” Huế chẳng phải là một sự thích thú đó sao!?

Đô thị Huế có nhiều cây xanh, không khí trong lành

Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ thấy môi trường sống hòa quyện với thiên nhiên quan trọng đến như thế nào. Đợt ô nhiễm không khí ở mức xấu kéo dài, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mới đây đã nhắc nhở chúng ta điều đó.

May thay, Huế có một môi trường sống tuyệt vời. Điều này cũng là nhắc lại chứ chẳng cần chứng minh làm gì. Huế có cây xanh nhiều, tỷ lệ mặt nước nhiều, mật độ dân số không cao; không xác định công nghiệp là lĩnh vực phát triển số một; không kẹt xe, xác định phát triển đô thị sinh thái… là điều kiện thuận lợi để Huế có một không khí trong lành. Chúng ta đã có những nền tảng như vậy, giờ chỉ cần gìn giữ và phát huy. Chương trình Huế xanh sạch đã tiếp thêm một sức mạnh cho chính quyền và người dân. Có thể người dân Huế chưa giàu, nhưng ngẫm lại, Huế là một nơi đáng sống.

Nhiều khi ngẫm nghĩ, cứ nhìn vào một tháng lương được vài ba triệu, 5-7 triệu, 10-20 triệu đồng bảo là thu nhập thấp hay cao, có khi chưa hẳn là chuẩn xác. Cạnh nhà tôi có một bác bán phở. Bác chỉ bán vào ban đêm cạnh Đàn Nam Giao nhưng khá đông khách. Bác kể, vừa rồi đi du lịch ở Đà Lạt, một tô hủ tiếu được bán đến 35.000 đồng. Bác bán một tô phở vào ban đêm chỉ 20.000 đồng nhưng chất lượng đảm bảo hơn hẳn tô hủ tiếu Đà Lạt. Tôi hỏi vì sao Đà Lạt bán “mắc” vậy, bác nói vì ai cũng chi tiêu theo cái cách như vậy. Tôi hiểu ra rằng, đây chính là chuyện mặt bằng giá.

Huế có thể thu nhập không cao, nhưng mặt bằng giá thấp. Người dân thu nhập không cao, nhưng chưa hẳn mức sống của họ kém hơn ở nơi khác. Đến bây giờ, có lẽ chẳng mấy người dân quan tâm đến cái chuyện lương thực nữa, kể cả người nghèo. Với điều kiện tự nhiên ưu đãi – biển, đầm phá, sông suối ao hồ nhiều, thực phẩm đối với Huế cũng không phải là nơi đắt đỏ. Việc làm đối với Huế cũng nhiều (chúng ta thường tính việc làm là ở khu vực chính thức chứ thực ra, khu vực phi chính thức cũng tạo ra rất nhiều việc làm, đôi khi là thu nhập còn cao hơn khu vực chính thức), cho nên Huế là nơi dễ sống. Bảo không giàu nhưng dễ sống là nó có cái lý của nó. Nếu ai đó “tinh nghịch” thử cộng thêm chất lượng môi trường, không khí vào thu nhập thử xem. Có lẽ độ hài lòng về cuộc sống sẽ tăng lên. Về môi trường, không khí, cảnh quan…và về mặt bằng giá, Huế là nơi dễ sống!

Bảo rằng Huế đáng sống, dễ sống, không chỉ là những yếu tố nêu trên, mà còn nhiều yếu tố khác, như môi trường xã hội nữa; an ninh trật tự ở Huế được đánh giá là rất tốt. Nhiều người công nhận rằng Huế là một nơi hiền hòa. “Con học đại học ở xa mà ở Huế là yên tâm” – không ít người bảo vậy. Riêng tôi gần mấy mươi năm sống ở Huế cũng tin như vậy. Có phải từ yếu tố thiên nhiên và văn hóa hun đúc lâu đời nên dường như người Huế thích “sống chậm”. Một môi trường dễ sống đôi khi cũng làm cho con người ta thích sống chậm. Nó cũng giống như người phương Nam trước đây được thiên nhiên ưu đãi quá nhiều nên hình thành một tính cách sống khoáng đạt, cởi mở, ít bon chen. Xách cần câu ra ngoài đồng là đã có con cá, con ếch, con lươn. Một ít ngó sen, lục bình, rau chóc, rau ngổ… là đã có một bữa ăn ngon lành.

Nhiều cây xanh và sông Hương chảy giữa lòng thành phố là nét đẹp riêng có của Huế. Ảnh: HOÀNG HẢI

Huế còn gì để đáng sống nữa? Một môi trường học thuật và nghiên cứu rất tốt chăng? Hệ thống trường đại học và dưới đại học đủ để cho con cháu học hành thành người nhưng ít tốn kém. Một hệ thống y tế chất lượng cao vào tốp đầu đất nước. Một môi trường tạo ra nhiều cảm xúc để nuôi dưỡng tâm hồn con người. Kinh tế phát triển chậm hay nhanh là tùy vùng đất có những điều kiện nhất định, nhưng môi trường để nuôi dưỡng cảm xúc, tâm hồn… chẳng phải nơi nào cũng “đạt trình” được – nó phải đẹp, phải sang, phải hài hòa… Nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ có điều kiện để phát triển tài năng. Rồi từ tác phẩm của họ có sức lan tỏa đến nhiều người, tạo ra nhiều cảm xúc cho… muôn người.

Cứ lan man nghĩ về Huế vậy. Tôi tin rằng nếu ai không nhất trí với tôi, rằng Huế là nơi đáng sống, thì tôi cũng tin rằng ở mức độ nào đó, họ “không cãi” với tôi Huế là nơi dễ sống. Ví dụ một bữa ăn thôi, mươi lăm ngàn đã có lạng tôm tươi đầm phá ngon lành. Người Huế sáng tạo ra nhiều món ăn ngon và rẻ, và giàu dinh dưỡng. Thưởng thức ẩm thực “dân gian” Huế chẳng phải là một sự thích thú đó sao!?

Bài: LÊ PHƯƠNG – Ảnh: THÁI BÌNH

Nguồn: báo TT huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *