Hoàng cung dựng nêu đón tết cổ truyền

TTH.VN – Trong khuôn khổ các hoạt động đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 14/1 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ dựng nêu tại Triệu Tổ Miếu, Thế Tổ Miếu.

Dựng nêu trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống mỗi dịp tết về

Tết xưa, lễ dựng nêu được tổ chức để báo hiệu ngày tết đã tới. Mục đích ban đầu để mừng ngày tết, sau đó cúng thần linh để cầu tổ tiên phù hộ cho con cháu bình an. Triều đình dựng nêu cũng để cầu cho mưa thuận gió hòa, dân chúng làm ăn thuận lợi.

Theo điển lệ, khi thấy cây nêu lấp ló trên những bức tường thành của chốn hoàng cung xưa, nhà dân mới bắt đầu tiến hành dựng nêu ăn tết, cúng thần cùng tổ tiên và vạch vôi trừ ma quỷ. Ngày giờ dựng nêu của dân chúng sau định lệ của triều đình.

Ngày nay, trên cơ sở chất liệu cung đình, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiến hành nghi thức dựng nêu trong chốn hoàng cung để tạo ra không khí vui tươi vào dịp Tết Nguyên đán.

Tục trồng nêu ngày tết là một nghi thức có ý nghĩa trong đời sống tâm thức của người Việt từ xa xưa, được hình thành, bảo tồn, kế thừa và phát huy ở nhiều dạng thức khác nhau. Đây là nghi thức xuất hiện phổ biến trong đời sống dân gian và đời sống cung đình thời Nguyễn.

Một số hình ảnh tại lễ dựng nêu do Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Lễ dựng nêu được tiến hành theo nghi thức cung đình

Nghi thức rước nêu được tổ chức trang trọng

Cây nêu bằng cây tre được chọn kỹ lưỡng, thân cứng, thẳng

Các nghi thức cúng lễ trước khi dựng nêu

Vật phẩm dâng cúng theo nghi thức xưa

Treo ấn lên nêu

Cây nêu vươn cao báo hiệu tết về

Du khách thích thú xem lễ dựng nêu

Tin, ảnh: MINH HIỀN

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *