Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch: Chờ hướng dẫn cụ thể hơn

Chính phủ vừa có Quyết định gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ đồng, trong 12 nhóm đối tượng được nhận có đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) du lịch. Tuy nhiên, các HDV tự do đang lo lắng bởi không biết có đủ điều kiện nhận hỗ trợ hay không.

Nhiều hướng dẫn viên lo lắng sẽ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ (Ảnh chụp trước khi bùng phát đợt dịch lần thứ 4)

Thông tin chưa rõ

Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ban hành ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ có quy định mức hỗ trợ cho mỗi HDV du lịch là 3,71 triệu đồng/người, theo phương thức chi trả 1 lần.

Để được nhận số tiền hỗ trợ này, các HDV cần có đủ các điều kiện là: thẻ HDV được cấp lần đầu trước ngày 1/5/2021, còn hạn sử dụng; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên các hiệp hội về hướng dẫn du lịch; có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với HDV du lịch tại điểm.

Quyết định được ban hành đang trở thành chủ đề nóng nhất của du lịch Huế trong một tuần vừa qua. Trên các diễn đàn của HDV, hầu hết đều rất chờ đợi gói hỗ trợ này. Bên cạnh đó là hàng loạt các ý kiến, bày tỏ sự lúng túng vì không biết mình có đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Theo Hội HDV Thừa Thiên Huế, các ý kiến bày tỏ sự lúng túng chủ yếu tập trung vào những HDV lâu nay hoạt động theo hình thức tự do, chỉ có hợp đồng thời vụ hoặc hợp đồng theo từng tour cụ thể chứ không có hợp đồng dài hạn, được đóng bảo hiểm ở bất kỳ công ty lữ hành nào.

HDV Lê Công Phi cho biết, thông thường các công ty lữ hành chỉ ký hợp đồng dài hạn với một vài HDV, còn hầu hết “anh em” đi hướng dẫn chủ yếu là hợp đồng theo tour, được trả công bằng công tác phí hàng ngày. Hiện, các hợp đồng tour họ vẫn giữ, nhưng không biết dạng hợp đồng này có được chấp thuận là đúng điều kiện. Trong giai đoạn khó khăn này, hầu hết các HDV đã tìm kiếm một công việc khác nhưng không phải ai cũng có thu nhập tốt, nên số tiền 3,71 triệu đồng dù không lớn, nhưng rất cần đối với nhiều người.

Trong các điều kiện cần và đủ, khi là hội viên Hội HDV, các HDV sẽ đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ, nên những ngày qua, Hội HDV tỉnh liên tiếp nhận nhiều hồ sơ đăng ký vào hội. Ông Lê Đình Huy, Phó Chủ tịch Hội HDV Thừa Thiên Huế cho biết, hiện tại hội chưa nắm rõ liệu các HDV vào hội thời điểm này có được nhận hỗ trợ hay không, nhưng với những đăng ký vào hội mới, hội vẫn chấp thuận và tạo điều kiện tối đa.

Đợi hướng dẫn cụ thể hơn

Không riêng các HDV trong tỉnh, khoảng 90% HDV tự do trong tổng số khoảng 30 ngàn HDV được cấp thẻ trong cả nước hiện nay cũng đang lúng túng và không rõ đủ điều kiện được nhận hỗ trợ hay không.

Trả lời báo chí sau khi có quyết định gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ đồng của Chính phủ, đại diện Hội HDV Du lịch Việt Nam cho hay, các điều kiện không hề gây khó dễ mà theo đúng quy định tại Luật Du lịch 2017. Chẳng hạn, với yêu cầu HDV có hợp đồng lao động, luật quy định bất kỳ người lao động nào khi ký hợp đồng với các doanh nghiệp đều có hai bản. Do đó, kể cả khi doanh nghiệp lữ hành đóng cửa thì HDV vẫn giữ một bản hợp đồng. Đây chính là văn bản mang tính pháp lý để cơ quan chức năng có cơ sở triển khai hỗ trợ cho HDV. Riêng với hợp đồng thời vụ, theo từng tour nhiều khả năng vẫn sẽ được chấp thuận.

Cũng theo đại diện của Hội HDV Việt Nam, đối với nhiều HDV, việc hỗ trợ là rất cần thiết, nhưng cũng có những HDV không thật sự yếu thế so lao động ngành nghề khác, nên việc hỗ trợ cần hướng đến đúng người, đúng đối tượng. Vì vậy, thủ tục để hỗ trợ cần thông qua các hiệp hội du lịch ở địa phương để nắm rõ và khẳng định là các lao động đó có đủ điều kiện.

Ông Lê Đình Huy cho biết, sau khi có quyết định của Chính phủ, hội đã thông báo kèm mẫu xin nhận hỗ trợ đến các thành viên trong hội. Hiện hội cũng chỉ nắm được thủ tục ở ngang mức đó, chưa có thêm những thông tin mới và phía ngành du lịch cũng chưa thông báo thời gian nộp hồ sơ cụ thể.

Bên cạnh các HDV tự do và các HDV trong Hội HDV Thừa Thiên Huế, nhiều HDV trước đây là lao động đã được ký hợp đồng dài hạn ở các doanh nghiệp lữ hành cũng cho biết, thời gian qua, chỉ tiếp nhận thông tin quyết định từ các cơ quan báo chí là được nhận hỗ trợ, sẽ gửi hồ sơ đề nghị đến Sở Du lịch, nơi cấp thẻ cho HDV, hạn chót tiếp nhận hồ sơ là đến hết ngày 31/1/2022, nhưng không biết thủ tục cụ thể như thế nào, hồ sơ đầy đủ gồm những gì.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, hiện, ngành du lịch đang đợi những hướng dẫn chính thức và cụ thể từ các cấp cao hơn, khi đã có hướng dẫn sẽ thông báo đến các HDV. Về các điều kiện, nhất là liên quan đến các HDV tự do, ngành vẫn đang phải đợi hướng dẫn. Dù thế, ngành đã có làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để tìm phương án, trong tình huống các hợp đồng thời vụ, theo tour không đủ điều kiện, có thể chuyển các HDV qua nhóm lao động tự do không có hợp đồng lao động để được hỗ trợ theo quy định.

Bài, ảnh: Quang Sang

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *