Lực lượng tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tại Festival Huế 2022

Mong muốn cống hiến

Thay vì về thăm quê tại Hà Tĩnh, sinh viên Lê Thị Hoài (Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế) quyết định ở lại trong dịp lễ 30/4 – 1/5 để tham gia tình nguyện phục vụ Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

“Đây là dịp tốt để bản thân có thể trau dồi thêm kinh nghiệm và kỹ năng mềm phục vụ cho quá trình học tập và làm việc sau này. Em luôn xem Huế là quê hương thứ hai và mong muốn góp một phần sức nhỏ để quảng bá vùng đất Cố đô đến đông đảo bạn bè, du khách”, Lê Thị Hoài chia sẻ.

Với sinh viên Trần Thị Ngọc Châu, phường Thuận Hòa (TP. Huế), Festival Nghề truyền thống Huế lần này diễn ra trong những ngày nghỉ lễ nên có thể dễ dàng cân đối giữa việc học và tham gia tình nguyện. Đây là trách nhiệm và vinh dự của mỗi người con xứ Huế khi được đóng góp cho quê hương.

Cùng với Lê Thị Hoài và Trần Thị Ngọc Châu, Festival Nghề truyền thống Huế 2023 thu hút 140 TNV tham gia dưới sự tuyển chọn và tập huấn của Thành đoàn Huế. Ngay từ giữa tháng 3, Ban Thường vụ Thành đoàn đã lên kế hoạch tổ chức tuyển chọn và tập huấn đội ngũ TNV. Qua gần 1 tháng thông báo, đơn vị đã nhận được gần 250 đơn đăng ký và chọn ra 140 ứng viên đạt kết quả tốt nhất thông qua vòng sơ tuyển.

Theo đánh giá của Thành đoàn Huế, 140 TNV được lựa chọn lần này đa số đều là sinh viên của các trường đại học trên địa bàn và đều đảm bảo yêu cầu về ngoại hình, kiến thức văn hóa Huế, trình độ ngoại ngữ và tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài ra, còn có một số bạn đoàn viên, thanh niên khối trung học phổ thông trên địa bàn thành phố có kỹ năng tốt và mong muốn được trải nghiệm, góp một phần sức mình cho các hoạt động trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế năm 2023.

Đảm bảo chất lượng

Theo thông tin từ Thành đoàn Huế, bên cạnh công việc quảng bá, giới thiệu các chương trình biểu diễn cho các du khách trong nước và quốc tế trong suốt cả tuần diễn ra Festival Nghề truyền thống Huế 2023, các TNV túc trực mọi nơi để giúp đỡ các đoàn làng nghề và nghệ nhân; hướng dẫn người dân và du khách theo dõi các chương trình lễ hội; chỉ đường tham quan cho du khách nước ngoài; phân làn đường cho xe lưu thông trên đường. Đồng thời, hỗ trợ các sân khấu trình diễn như: chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo trật tự trong quá trình diễn ra các chương trình…

Nhằm giúp các TNV có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Thành đoàn Huế đã tổ chức lớp tập huấn trang bị kiến thức chung về Festival Nghề truyền thống Huế 2023 như: Thông tin cơ bản về các chương trình lễ hội và lịch sử, con người, các di tích, danh lam thắng cảnh Huế; dấu ấn văn hóa Huế thông qua ẩm thức và làng nghề truyền thống; trách nhiệm và nghĩa vụ của TNV; công tác đảm bảo an ninh và ứng phó với các tình huống; kỹ năng sơ, cấp cứu; kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ cơ bản…

Ban Thường vụ Thành đoàn cho biết, để việc tổ chức, quản lý và điều hành lực lượng TNV đạt hiệu quả tốt nhất, tất cả các nhiệm vụ sẽ được triển khai thông qua ban điều hành TNV.

Các thành viên trong ban điều hành là những cá nhân đã có nhiều năm kinh nghiệm làm công tác tình nguyện trong các kỳ Festival. Hiện ban điều hành đã phân chia lực lượng TNV thành các nhóm có nhiệm vụ khác nhau và sẽ phân công các nhiệm vụ cụ thể đến từng TNV thông qua các nhóm trưởng phụ trách. Bên cạnh đó, sẽ có một nhóm cơ động phục vụ cho các hoạt động, tình huống phát sinh theo yêu cầu của ban tổ chức. Ban điều hành sẽ thường xuyên tiếp nhận các thông tin từ các bạn TNV, các đoàn trong và ngoài nước tham gia Festival nghề truyền thống, du khách để kịp thời điều động lực lượng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.