Hành hương đầu xuân ở 4 ngôi chùa trên núi nổi tiếng nhất miền Nam

Đầu xuân mới 2020, bạn có thể dành thời gian ghé thăm những ngôi chùa trên núi nổi tiếng linh thiêng như chùa Bà Đen, chùa Châu Thới hay Thiền Viện Trúc Lâm Chân Nguyên.

Check-in mỏi tay tại 5 cánh đồng quạt gió ở Việt Nam đẹp tựa trời TâyĐiểm danh 5 khu chợ nổi tiếng nhất Việt Nam từ Bắc vào NamDu lịch Việt Nam, đi đâu để đúng thời điểm đẹp nhất trong suốt 12 tháng? (Phần 2)

Chùa Bà Đen Tây Ninh

Chùa Bà Đen là ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Tây Ninh, có tuổi đời lên đến 300 năm. Ngôi chùa này tọa lạc trên lưng chừng núi Bà Đen, ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Được biết núi Bà Đen là đỉnh núi cao nhất Đông Nam Bộ, vì thế đường lên chùa cũng khá gian nan. Bạn có thể chọn đi bộ, đi cáp treo hoặc hệ thống máng trượt để đến tham quan, vãn cảnh ngôi chùa trên núi ở miền Nam tuyệt đẹp này.
Ngôi chùa được xây dựng ở triền núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: vnexpress.net

Lịch sử ghi lại, chùa Bà Đen ban đầu chỉ là một ngôi miếu nhỏ. Sau đó chùa được trùng tu xây dựng lại hoành tráng hơn, rộng rãi hơn, trở thành một trong những ngôi chùa đẹp ở miền Nam, được nhiều du khách gần xa biết đến và ghé hành hương.
Để lên chùa, bạn có thể đi bộ, cáp treo hoặc máng trượt. Ảnh: baomoi.com

Chùa Bà Đen thuộc hệ phái Bắc Tông với tổng diện tích 210 m2, xây dựng theo lối kiến trúc cổ, tạo nên vẻ đẹp uy nghiêm, cổ kính. Ngôi chùa trên núinày có hai hạng mục chính là Chánh Điện và Giảng Đường. Ở khu Chánh Điện là nơi thờ tượng đài Bồ tát Quan Âm, tượng Tiêu Diện, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền. Ngoài ra, còn có tượng Tứ Thiên Vương, Thập bát La Hán, Tổ sư Đạt Ma, các vị Tổ của chùa,…. và nhiều tượng Phật khác.
Cáp treo là phương tiện được nhiều người lựa chọn khi đến viếng chùa. Ảnh: baodauthau.vn

Hàng năm, người dân khắp cả nước đổ về chùa Bà Đen để hành hương đầu năm, cầu bình an, sức khỏe và thăm viếng khung cảnh bình yên, thơ mộng của ngôi chùa. Vì ngày càng có nhiều người biết đến chùa Bà Đen nên hệ thống cáp treo, máng trượt đã được xây dựng để phục vụ việc di chuyển lên chùa thuận tiện hơn.

 

Chùa Châu Thới – Bình Dương

Đa phần những ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời đều được xây dựng trên núi và chùa Châu Thới – Bình Dương là một ngôi chùa như vậy. Ngôi chùa này nằm nằm trên ngon núi Châu Thới, xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, cách mặt nước biển 82 m và ẩn mình trong không gian cây cối xanh mát, bình yên.
Chùa Châu Thới nằm trên một ngọn núi nhỏ, độ cao hơn 80 mét so với mực nước biển. Ảnh: dulich.petrotimes.vn

Chùa trên núi Châu Thới được xây dựng vào đầu thế kỷ 17, ban đầu chỉ là một cái am nhỏ. Về sau, chùa được trùng tu và mở rộng, trở nên uy nghiêm và hoành tráng với quần thể kiến trúc đa dạng, gồm nhiều hạng mục như Chánh điện, điện thờ Ngũ Hành Nương Nương, điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Diêu Trì Kim Mẫu, Thiên Thủ Thiên Nhãn và Linh Sơn Thánh Mẫu. Điểm nhấn đặc biệt nhất là bức tượng hình rồng được điêu khắc tỉ mỉ, bao bọc phía trước sân chùa.
Chùa được xây dựng hoành tráng với những điện thờ uy nghiêm. Ảnh: voh.com.vn

Để lên chùa Châu Thới tham quan, vãn cảnh, bạn có thể chọn leo 220 bậc thang để ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên xanh mát bình yên. Ngoài ra, nếu muốn nhanh gọn hơn, bạn có thể chọn đi theo con đường trải nhựa dành riêng cho xe máy. Đứng từ trên chùa nhìn xuống, bạn sẽ thấy một khung cảnh yên bình thư thả. Xa xa là những ngôi nhà chen chúc lẫn nhau, là những cung đường ngoằn nghòe và cả những công trình hiện đại của Bình Dương.
Viếng cảnh chùa, bạn có thể đi bộ để leo 220 bậc thang hoặc đi xe máy. Ảnh: khamphadisan.com

 

GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI

>> HCM – Châu Đốc – Viếng Bà Chúa Xứ Cầu An Đầu Năm 1N1Đ từ 690.000đ
>> HCM – Châu Đốc – Viếng Miếu Bà Chúa Xứ – Cà Mau 4N3Đ Tết Âm Lịch 2020 từ 4.050.000đ

 

Chùa Hang An Giang

Chùa Hang hay còn gọi là Phước Điền Tự, là một trong những ngôi chùa trên núi đẹp thơ mộng, trữ tình, tọa lạc ở triền núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngôi chùa này đã có tuổi đời hàng trăm năm, ban đầu chỉ là một cái am nhỏ. Sau đó được trùng tu và mở rộng để đón du khách gần xa về hành hương, vãn cảnh.
Chùa Hang gắn liền với câu chuyện một phụ nữ tu hành trong hang sâu trên núi Sam. Ảnh: vi.wikipedia.org

Chùa được xây dựng với mặt chính 11m và mặt hông 10 m trên nền cuốn đá xanh cao ráo. Trong khuôn viên chùa được tráng xi măng, lát gạch bông sạch sẽ. Đặc biệt, trong chùa còn có nhiều hoành phi và liễn đối được chạm khắc công phu, tinh xảo. Trong khuôn viên chùa có thờ tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trước hoa viên và 4 vị hộ pháp nhìn về phía chân núi.
Cảnh sắc núi non hữu tình xung quanh chùa Hang. Ảnh: kenhthoitiet.vn

Chùa Hang – ngôi chùa đẹp ở miền Nam gắn liền với giai thoại một người phụ nữ tên Lê Thị Thơ bỏ cuộc sống đời thường để đến núi Sam tu hành. Bà dựng am trong một cái hang sâu yên tĩnh để tu tập. Tương truyền trong hang có một cặp rắn là Thanh Xà và Bạch Xà, nghe tiếng kinh của bà đã tìm đến và được bà thuần phục. Cặp rắn không hại người mà ăn đồ chay, nghe kinh và giúp bảo vệ am khỏi kẻ gian, thú dữ.
Bạn phải leo qua 300 bậc thang để đến được chùa Hang. Ảnh: Foody

Ngày nay, chùa Hang là nơi được du khách gần xa biết đến và thường ghé hành hương đầu xuân. Để đến được chùa, bạn phải leo liên tục 300 bậc thang. Thế nhưng vẻ đẹp cổ kính và cảnh sắc bình yên ở chùa Hang chắc chắn sẽ đáp đền xứng đáng cho khoảng thời gian leo núi mệt mỏi của bạn.

 

Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên Vũng Tàu

Dù Nam Bộ có địa hình đồng bằng là chủ yếu nhưng vẫn có nhiều ngôi chùa trên núi đẹp. Một trong số đó là Thiền Viện Trúc Lâm Chân Nguyên Vũng Tàu. Thiền viện này tọa lạc ở sườn núi Minh Đạm, thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm len lỏi trong những dãy núi và rừng cây bạt ngàn, xanh mát.
Thiền Viện Chân Nguyên là một trong những ngôi chùa trên núi đẹp ở Vũng Tàu. Ảnh: Foody

Khuôn viên chùa được quy hoạch thành nhiều hạng mục khác nhau. Trong đó, khu Chánh Điện được xây dựng dưới dãy núi Kỳ Vân, phía sau có những bức tượng đá hình đầu rùa, đầu rắng được gọt đẽo công phu, tỉ mỉ. Đặc biệt, ở đây còn có khối đá hình rắn ngậm ngọc, con voi khổng lồ quỳ phục hay hình đầu tượng Phật độc đáo và uy nghiêm.

Phía sau chùa còn có một con đường mòn dẫn lên đỉnh núi Bạch Vân. Bạn có thể men theo con đường này lên núi để thưởng thức cảnh sắc bình yên, lộng gió, ngắm nhìn vẻ đẹp của thành phố biển Vũng Tàu từ trên cao.
Khung cảnh yên bình, thơ mộng trong khuôn viên chùa. Ảnh: vnexpress.net

Điều đặc biệt ở Thiền Viện Trúc Lâm Chân Nguyên là nơi đây có nhiều khỉ sinh sống, vì thế, ngôi chùa này còn có tên gọi khác là chùa Khỉ. Những bầy khỉ ở đây rất hiền và thân thiện, đặc biệt được du khách quý mến và cho nhiều đồ ăn. Nhờ có chúng mà không khí ở chùa cũng có phần nào vui hơn bởi có ai mà chẳng bật cười trước cảnh các chú “tài thiên” đi lại, nhảy nhót và chìa tay xin ăn.
Nơi đây còn được gọi là chùa Khỉ vì có nhiều đàn khỉ sinh sống. Ảnh: baomoi.com

Bạn có thể cân nhắc để chọn một trong những ngôi chùa trên núi ở miền Nam với cảnh quan đẹp, di chuyển thuận tiện để du xuân đầu năm mới 2020.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Nguồn: báo du lịch việt nam online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *