Hang Pak Ou – Chốn thiêng với 4000 tượng Phật ở cố đô Luang Prabang Lào

Pak Ou là một hang động cực kỳ nổi tiếng nằm ở Luang Prabang, du khách đến đây sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hơn 4000 bức tượng Phật độc đáo được người dân mang đến làm công đức trong suốt hàng trăm năm qua.

Du lịch tới biển Chết đừng quên những lưu ý này để trở về nguyên vẹn‘Nhà thờ một ngày’ ở nước Nga, phép màu đẩy dịch bệnh lùi xaDu lịch Cao Hùng Đài Loan mua gì về làm quà?

Du lịch cố đô Luang Prabang, bên cạnh những con phố cổ xinh đẹp, thác Kuang Si, núi Phú Sĩ hay chùa Xieng Thong thì một trong những điểm đến thu hút khách bậc nhất chính là hang Pak Ou. Thắng cảnh nổi tiếng này còn được biết đến với một tên gọi khác nữa đó là động Phật. Cảnh sắc và không gian ở Pak Ou luôn khiến người ta phải choáng ngợp bởi vẻ đẹp hiếm có và sự đa dạng của những bức tượng Phật linh thiêng.
Hang Pak Ou là điểm đến linh thiêng ở Lào. Ảnh: dulich.net

 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Pattaya từ A đến Z

 

Khám phá hang  Pak Ou thắng cảnh nổi tiếng xứ Triệu Voi

Hang Pak Ou nằm cách trung tâm của thành phố Luang Prabang khoảng 25km về phía Bắc, đây là một trong những điểm đến có lịch sử cực kỳ lâu đời ở cố đô xứ Triệu Voi. Để ghé thăm điểm đến nổi tiếng này, du khách phải trải qua hành trình di chuyển 25km từ cố đô  Luang Prabang dọc theo dòng Mekong huyền thoại. Điểm đến của hành trình chính là nơi mà những vách đá cao và dòng xoáy của con sông Nam Ou hợp lưu với dòng sông mẹ Mekong.
Du khách phải ngược dòng Me Kong nếu như muốn đến Pak Ou. Ảnh: @rattilovesseoul

Hang nằm trên một vách núi bên sông. Ảnh: Laos an All

Hang Pak Ou là một quần thể lớn với vẻ đẹp ấn tượng và linh thiêng, nơi sẽ mang đến cho du khách cảm giác như được bước vào chốn linh thiêng của Đức Phật, nơi mà khắp không gian bạn đều có thể được chiêm ngưỡng những bức tượng Phật với đủ màu sắc, kích cỡ và tư thế, từ những bức tượng ngồi, đến những bức tượng nằm, đứng tượng trong tư thế bình an hay tượng tọa trên tòa sen, nhập niết bàn…Quần thể hang Pak Ou hiện có hai hang chính là hang Tam Ting tức là hang dưới và hang Tam Phum tức là hang trên.
Các bức tượng đủ kích cỡ và tư thế của Phật. Ảnh: Getyourguide

 

Bên trong là rất nhiều tượng Phật với đủ kích cỡ. Ảnh:DL Phượng Hoàng

Những bức tượng Phật ở Pak Ou chủ yếu được làm từ gỗ sau đó sơn đỏ hoặc đen lên bên ngoài rồi phủ một lớp vàng lá. Ngoài ra, tại đây cũng có nhiều bức tượng được làm từ gốm, sừng động vật…Theo thống kê chưa chính thức, hang Pak Ou hiện có khoảng 4000 bức tượng Phật nằm ở hai hang động, trong đó chủ yếu tượng nằm ở hang Tam Ting với số lượng 2500 bức và hang Tam Pum có số lượng tượng Phật là 1500 bức.
Số lượng các bức tượng ở đây lên đến 4000 bức. Ảnh: @uvagreco

Hang dưới không có ảnh sáng nên muốn thăm quan phải dùng đèn. Ảnh: @mgraffin

Hang Pak Ou và câu chuyện thần bí gắn liền với đời sống tâm linh của người Lào

Với người dân Lào, hang Pak Ou chính là chốn linh thiêng gắn liền với lịch sử hình thành và xây dựng đất nước. Truyền thuyết kể lại rằng từ hàng trăm năm trước, khi gia chiến với kẻ thù, cố đô Luang Prabang đã bị thất thủ, trước sự tàn phá của kẻ thù các vị sư đã mang những bức tượng Phật lên thuyền và đến vùng núi hoang để lánh nạn.
Hang Pak Ou gắn liền với những câu chuyện thần bí. Ảnh: Indochina tour

Tuy nhiên khi đến khúc sông gần Pak Ou thì đột nhiên giông tố nổi lên, thuyền của các nhà sự bị dạt vào một ngọn đồi. Tin rằng đầy là ý của Đức Phật, các vị sư đã mang hết số tượng Phật trên thuyền vào hang động cất giấu. Theo thời gian, số lượng tượng Phật ở đây cứ tăng dần lớn. Người Lào có niềm tin tâm linh mãnh liệt với hang Pak Ou ngay cả khi Phật giáo chưa xuất hiện.
Từ những bức tượng Phật ban đầu, số lượng tượng ngày càng gia tăng. Ảnh: @mirko zeta zambon

Trước đó tín ngưỡng vạn vật hữu linh đã cực kỳ phát triển tại Lào và hang Pak Ou chính là nơi thiêng lương kết hợp tín ngưỡng thờ thần sông. Khi Phật giáo xuất hiện thì thuyết vạn vật hữu linh vẫn phát triển và kết hợp một cách hài hòa. Cũng chính vì lý do này mà hang Pak Ou đã trở thành điểm đến tâm linh và người dân thể hiện sự sùng kính của mình bằng cách mang theo những bức tượng Phật đến đặt ở đây. Số lượng tượng Phật được đặt ngày càng nhiều tạo nên một không gian và cảnh quan đặc sắc mê hoặc du khách.
Pak Ou là nơi tổng hoa của các tín ngưỡng tại Lào. Ảnh: @erik sampers

Nghi lễ tắm Phật đầy linh thiêng ở Pak Ou

Trước đây khi nước Lào còn ở chế độ quân chủ hằng năm, các nhà vua đều sẽ đến hang Pak Ou để làm lễ trong dịp tết truyền thống Pimay và sẽ lưu lại qua đêm ở chùa Hoàng gia tại bản Pak Ou.

Vào dịp này người dân từ khắp nơi sẽ ngược dòng  Mae Nam Kong đến đến hang Pak Ou hành hương và thực hiện nghi thức dùng nước hoa thơm tắm Phật. Mặc dù hiện tại, truyền thống đó không còn phổ biến nhưng với người dân Lào hang Pak Ou vẫn luôn là một điểm đến tâm linh đặc biệt  của đất nước.
Trước đây ở Pak Ou có nghi lễ tắm Phật rất độc đáo. Ảnh: Pinterest

Đến Pak Ou là trải nghiệm tuyệt vời với du khách trong hành trính khám phá nước Lào. Ảnh: @eatsleepgymtravel

Du lịch Lào và đến với hang Pak Ou, để đắm chìm trong không gian tâm linh độc đáo, ngắm nhìn hàng ngàn bức tượng sẽ là một trong những dấu ấn đẹp trong hành trình khám phá của du khách.

>> Xem thêm: Thác Kuang Si – Bản hùng ca hoang sơ tuyệt đẹp của đất nước triệu voi

Hồng Thọ

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Theo Báo Dulichvietnam.com.vn

Ảnh: @eatsleepgymtravel

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *