Ban tổ chức thực hiện nghi lễ tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo

Ngay từ sáng sớm, rất đông thánh đồng, đạo hữu cùng người dân, du khách thập phương có mặt tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo để tham gia nghi lễ. Tại đây, sau khi tiến hành lễ cáo, hơn 80 bằng án đã di chuyển xuống thuyền tiến lên điện Huệ Nam.

Diễn ra trong 3 ngày, từ 23-25/8 (8-10/7 âm lịch), lễ hội điện Huệ Nam dự kiến có hơn 25.000 người tham gia.

Tại điện Huệ Nam sẽ diễn ra các lễ chính như Khai hội – lễ Cáo Yết vào ngày 23/8; lễ Chánh tế và cầu nguyện Quốc thái Dân an, lễ hành hương của đạo hữu, cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ phủ lên dự lễ tế tại Đình làng Hải Cát. Bên cạnh đó còn có sinh hoạt lễ hội tại khu vực đình làng Hải Cát, lễ Chánh tế tại Đình làng Hải Cát, lễ Hoàn tạ và bế mạc…

Dịp này, ban tổ chức yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức lễ hội với quy mô, nội dung phù hợp, đảm bảo trang trọng, thiết thực, hiệu quả. Các hoạt động nghi thức phải tổ chức theo đúng bản chất, ý nghĩa lịch sử văn hóa. Thực hiện các biện pháp bảo vệ di tích, danh lam thắng cảnh; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trong quá trình diễn ra lễ hội.

Rất đông thánh đồng, đạo hữu tham dự lễ hội

Lễ hội điện Huệ Nam được biết đến là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch hàng năm. Hoạt động được đánh giá tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng thờ Mẫu với hàng vạn lượt người đến tham dự. Đây cũng được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô.

N. MINH
Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online “