Gần 850 triệu cho dự án tu bổ mái Khải Tường lâu

TTH.VN – Đây là số tiền vừa được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phê duyệt tiếp nhận từ khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ chính thức phi dự án do Bộ Văn hoá – Chính phủ Pháp thông qua Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tài trợ.

Khải Tường Lâu sẽ được tu bổ lại hệ thống mái

Ngày 25/8, UBND tỉnh cho biết thông tin trên. Theo đó, dự án sẽ xử lý triệt để thấm dột mái xuống công trình và hạn chế nguy cơ gây hư hỏng các bộ phận khác của công trình để trả lại diện mạo khang trang, sạch đẹp, trả lại vẻ đẹp vốn có cho công trình. Đồng thời góp phần phục vụ rộng rãi cho cộng đồng địa phương, khách tham quan quốc tế, nhà nghiên cứu, sinh viên, học sinh đến tham quan, nghiên cứu, học tập.

Được biết, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sẽ tiếp nhận và tổ chức triển khai thực hiện khoản viện trợ phi dự án theo quy định.

Khải Tường lâu là cung điện chính của biệt cung An Ðịnh, được xây dựng dưới thời Khải Ðịnh đầu thế kỷ 20 theo lối kiến trúc cổ điển châu Âu. Sự sang trọng và lộng lẫy của nó được tạo bởi hệ thống phù điêu, tranh tường và những mảng tường trang trí theo các mô tip hoa – dây lá theo kiểu châu Âu kết hợp nhuần nhuyễn với các mô tip trang trí truyền thống phương Ðông như bát bửu, chim phượng, chữ vạn, chữ thọ… Công trình này là một trong 17 cụm di tích thuộc hệ thống di sản văn hóa được UNESCO công nhận tại Huế.

Đây cũng là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa Festival Huế, giao lưu văn hóa nghệ thuật hàng năm của tỉnh.

N. Minh

Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *