Festival Nghề truyền thống Huế 2023: Thời điểm “vàng” để kích cầu du lịch

 Festival Nghề truyền thống Huế là nơi để các làng nghề trong cả nước giới thiệu sản phẩm đến khách hàng

Thời điểm kích cầu du lịch

Do ảnh hưởng dịch bệnh, nên sau bốn năm chờ đợi Festival Nghề truyền thống Huế mới được tổ chức kỳ tiếp theo, thay vì định kỳ hai năm như thường lệ. Một cuộc hội ngộ dài bốn năm của những làng nghề nổi tiếng trong cả nước vì thế cũng được chờ đợi hơn. Cùng với đó là kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5 diễn ra cùng thời điểm, nên tạo ra một đợt nghỉ lễ kéo dài lên đến 5 ngày. Tất cả đều hứa hẹn một kỳ lễ hội hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch đánh giá, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài nên qua khảo sát nhu cầu đi du lịch của khách nội địa cho thấy sẽ tăng cao. Đây cũng là thời điểm khởi đầu mùa du lịch hè năm nay. Riêng với Thừa Thiên Huế, Festival Nghề truyền thống Huế là sự kiện lễ hội lớn nhất của lễ hội bốn mùa 2023. Vì vậy, tuần lễ diễn ra lễ hội là sự kiện để ngành du lịch tập trung các giải pháp để khai thác tối đa sự hấp dẫn, tính độc đáo, kích cầu khách du lịch đến Huế để cùng có một cuộc hẹn quan trọng tại TP. Huế vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 sắp đến.

Theo đánh giá của những người làm du lịch, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đang là cơ hội “vàng” để du lịch Việt Nam nói chung và các địa phương lên kế hoạch khai thác những kỳ nghỉ đặc biệt của du khách nội địa. Dựa trên sự quan tâm của du khách thể hiện qua xu hướng đặt phòng, trang Booking.com đã thống kê danh sách 10 điểm đến của Việt Nam được du khách tìm kiếm nhiều trong kỳ nghỉ lễ tháng 4 và tháng 5; trong đó, Thừa Thiên Huế xếp thứ 6 điểm đến trong cả nước được lựa chọn nhiều nhất.

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023 cho biết, mục tiêu của Ban tổ chức là tiếp tục tổ chức một lễ hội có chất lượng, hiệu quả, là thương hiệu lễ hội riêng của TP. Huế độc đáo và hấp dẫn; góp phần thực hiện thành công đề án Festival bốn mùa của tỉnh. Quảng bá hình ảnh du lịch Huế, thương hiệu Festival Nghề truyền thống Huế gắn với loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng trải nghiệm về các làng nghề truyền thống, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành du lịch Huế, miền Trung nói riêng và cả nước nói chung…

Với mục tiêu doanh thu du lịch trong năm 2023 sẽ tăng 13% so với năm 2022; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 15% so với năm 2022, TP. Huế khẳng định, Festival Nghề truyền thống Huế diễn ra từ ngày 28/4 đến hết ngày 5/5 sẽ là tuần cao điểm để thành phố thúc đẩy các giải pháp, tiến đến cụ thể hóa các mục tiêu trên.

Đáp ứng nhu cầu của khách

UBND TP. Huế đang khẩn trương chuẩn bị cho công tác tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023, với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của Cố đô Huế xưa và nay. Ngoài các chương trình chính thường có trong các kỳ tổ chức trước đây, Festival Nghề truyền thống Huế năm nay còn có các chương trình, sự kiện chính lần đầu tiên được tổ chức. Đặc biệt, kỳ festival này nhấn mạnh đến tính quốc tế với chương trình giao lưu văn hóa – nghệ thuật giữa các thành phố trên thế giới, trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế…

“Không gian tổ chức lễ hội được phân bố ở nhiều khu vực khác trên địa bàn TP. Huế. Đặc biệt, không gian quan trọng nhất trải dài xuyên suốt dọc hai bên bờ sông Hương. Tạo ra những không gian mở, gắn kết giữa cộng đồng, du khách và các nghệ sĩ và các làng nghề… giúp du khách cảm nhận về một lễ hội được tổ chức phục vụ cho du khách đã chọn Huế làm điểm vui chơi”, ông Võ Lê Nhật thông tin.

Chủ tịch UBND TP. Huế cũng nhấn mạnh thêm, Festival Nghề truyền thống Huế 2023 dù cách biểu diễn, trình diễn có khác so với các kỳ trước. Song tinh thần chung là thể hiện được “chất liệu Huế”, nghề truyền thống Huế, con người Huế; quảng bá mảnh đất và hình ảnh Huế đến bạn bè, du khách gần xa. Đó là yếu tố quan trọng để góp phần kích cầu du lịch, phát triển kinh tế – xã hội.

Với sự góp mặt của khoảng 70 làng nghề, cơ sở nghề truyền thống tiêu biểu, nổi tiếng trong nước và trong tỉnh, việc tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023 còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là kinh tế. Kích cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này, kích cầu du lịch để festival mang giá trị kinh tế cao hơn, phát triển nghề truyền thống, quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn.

Năm 2023 là năm kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới; 20 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Vì vậy, Festival Nghề truyền thống Huế 2023 còn là điểm nhấn quan trọng để tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa, di sản. Tiếp tục khai thác thế mạnh để thu hút khách du lịch.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, ngành du lịch đã định hướng và khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành chủ động xây dựng các tour tuyến mới gắn với các hoạt động của tuần lễ diễn ra Festival Nghề truyền thống Huế. Chủ động hình thành, xây dựng thêm các dịch vụ mới để bổ sung, tạo thêm tính đa dạng đối với khách khi đến với lễ hội. Đồng thời yêu cầu các khách sạn, điểm du lịch chuẩn bị nhân lực, vật lực đầy đủ, sẵn sàng phục vụ tuần cao điểm đón khách đến Huế.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG
Nguồn ” Báo Thừa Thiên Huế online “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *