Du lịch Thừa Thiên Huế đạt được kết quả ấn tượng trong năm 2019

Trong năm 2019, Thừa Thiên Huế đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, hoạt động lớn, tạo ra chuỗi hoạt động đa dạng và đạt được những kết quả khá ấn tượng.

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội dừng hoạt động trong dịp Tết Nguyên đánDu lịch Hà Nội đón gần 29 triệu lượt khách trong năm 2019Hàng loạt tuyến phố Hà Nội cấm xe để tổ chức hội hoa xuân

Năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến Huế đạt 4,8 triệu lượt, tăng gần 11% so năm trước, khách lưu trú đạt 2,2 triệu lượt, tăng 5,1%. Doanh thu ngành dịch vụ du lịch đạt 4.900 tỷ đồng, tăng 9,6%. Doanh thu xã hội từ du lịch đạt 12.250 tỷ đồng.

Thị trường khách quốc tế duy trì ổn định, nhiều nhất vẫn là du khách đến từ Tây Âu, Bắc Mỹ, tiếp đó là khách Hàn Quốc, Thái Lan…

Nhiều đơn vị như Sun Group, FLC, Banyan Tree, Địa Trung Hải,… đã và đang nghiên cứu các dự án đầu tư để khai thác thế mạnh du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, chính quyền các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng dân cư cũng chung tay góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của tỉnh. Nhiều sự kiện, lễ hội được tổ chức dày đặc, rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tạo ra những tuần, tháng văn hóa, lễ hội phục vụ du lịch như Festival Nghề truyền thống Huế 2019, Lăng Cô – Vịnh đẹp thế giới, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam – Lào, miền Trung và Tây Nguyên, Lễ Phật Đản, lễ hội Diều…
Đầm Chuồn có phong cảnh hữu tình, là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích khi đến Huế. Ảnh: Báo du lịch

Năm 2019, ngành Du lịch Thừa Thiên Huế đã tích cực làm mới các sản phẩm du lịch văn hóa, di sản vốn là thế mạnh của Huế như hoàn thiện hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài, bắn pháo Thần Công ở khu vực Đại Nội; tổ chức không gian dịch vụ văn hóa và trải nghiệm nghề truyền thống Huế tại Phủ Nội vụ; tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho khách du lịch như làm diều Huế, làm hoa giấy, làm nón, viết thư pháp, nấu rượu làng Chuồn, thêu, may áo dài truyền thống, làm hương… tại khu Đại Nội.

Một số sản phẩm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, du lịch homestay, du lịch nhà vườn cũng đã được hình thành ở nhiều huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Nạn chèo kéo, chèn ép khách du lịch đã được kiểm soát. Hoạt động xúc tiến quảng bá được nâng tầm bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là tăng mạnh tính chuyên nghiệp hóa trên các trang mạng xã hội, phối hợp các blogger nổi tiếng quốc tế để giới thiệu điểm đến; tần suất đón các đoàn famtrip, presstrip tăng lên nhiều lần.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Du lịch Thừa Thiên Huế cũng còn nhiều hạn chế, như: cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật tại một số điểm du lịch vẫn còn thiếu; vẫn còn hiện tượng ép giá, ăn xin, cò mồi diễn ra ở một số khu, điểm du lịch; quy mô các doanh nghiệp du lịch còn nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành dẫn đến năng lực khai thác bị hạn chế; công tác bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu do thiếu chuyên gia giỏi trong quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp và cả trong phục vụ nghề.
Du khách quốc tế đến thăm lăng Khải Định. Ảnh: Báo du lịch

Năm 2020, Du lịch Thừa Thiên Huế phấn đấu đạt 5,1 – 5,2 triệu lượt khách, tăng khoảng 7 – 8% so với năm 2019, trong đó, khách quốc tế chiếm từ 40% – 45%; khách lưu trú đạt từ 2,3 – 2,4 triệu lượt, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ; tổng thu du lịch dự kiến đạt từ 5.200 – 5.300 tỷ đồng, tăng khoảng 8,5% so với năm 2019, doanh thu xã hội ước đạt 13 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2020, Du lịch Thừa Thiên Huế sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ để đón khách du lịch tàu biểu qua cảng Chân Mây; phát triển thêm dự án tại các bãi biển như Cảnh Dương, Tư Hiền, Lộc Bình để phục vụ du khách; tạo điều kiện thuận lợi để các hãng hàng không mở đường bay đưa khách du lịch đến Huế… Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp tục triển khai nhiều ứng dụng thông minh trên thiết bị di động giúp du khách có thể tiếp cận nhanh chóng các thông tin về du lịch, điểm đến của Huế và đặc biệt là tổ chức thành công các sự kiện, hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2020 mang chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới”.

Với những thành tựu đạt được trong năm 2019 và những mục tiêu cụ thể đặt ra sau một năm nhìn lại, Du lịch Thừa Thiên Huế sẽ giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu và kỳ vọng đã đề ra.

Cẩm Luyến (tổng hợp)

Theo Báo Du lịch

Nguồn: báo du lịch việt nam online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *