Du lịch Quảng Ninh vươn tầm di sản

Là địa phương sở hữu nguồn tài nguyên du lịch có một không hai, Quảng Ninh đang mang trong mình sứ mệnh dẫn dắt, định hướng và lan tỏa đối với sự tăng trưởng du lịch trên toàn đất nước. Những thành quả này có được là nhờ chiến lược chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ “nâu” sang “xanh” được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vạch ra từ cách đây 1 thập kỷ, sự vào cuộc quyết liệt của bộ máy chính quyền và đặc biệt là sự gia nhập của những tập đoàn đầu tư chiến lược, với những công trình giúp thay đổi diện mạo du lịch tại Quảng Ninh.

Cơ sở dịch vụ, du lịch của TP.Hạ Long khởi sắc với những công trình được đầu tư hiện đại

Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Với các di sản thiên nhiên, văn hóa, chào đón du khách đến với Quảng Ninh hôm nay là một hình ảnh Hạ Long, Quảng Ninh thắng cảnh thơ mộng, năng động. Con người Quảng Ninh thân thiện, mến khách và một hệ thống các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp của các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước, đã và đang triển khai theo quy hoạch phát triển du lịch được Tập đoàn tư vấn Boston-BCG (Hoa Kỳ) tư vấn, đưa lại những giá trị cao quý, mở rộng cánh cửa du lịch hội nhập với quốc tế và khu vực.

“Năm 2018, Quảng Ninh đã đạt được thành tựu to lớn trên lĩnh vực dịch vụ du lịch. Tỉnh có số thu nội địa đứng thứ 5 cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2 năm liền đứng đầu các địa phương cả nước; đăng cai tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn du lịch ASEAN 2019. Du lịch Quảng Ninh đón 12,28 triệu lượt du khách, tăng 24% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, tăng 22,1% cùng kỳ; tổng thu từ khách du lịch đạt 24 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ. Cùng với đó là sự thay đổi diện mạo đô thị, các công trình hạ tầng mới được đưa vào khai thác; các khách sạn, cơ sở dịch vụ, sản phẩm du lịch mới ra đời với chất lượng ngày càng cao hơn”, ông Nguyễn Đức Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trở thành địa phương có ngành Du lịch phát triển hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu của Quảng Ninh là đón 15 – 16 triệu lượt du khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020. Đến năm 2030, tổng khách du lịch đạt 30 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt, góp phần quan trọng đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ đi đầu vào năm 2020.

“Để đạt được những mục tiêu trên, du lịch Quảng Ninh còn gặp rất nhiều thách thức, đó là: Vừa phải tập trung phát triển nhanh du lịch, vừa phải chú trọng bảo tồn các di sản thiên nhiên, văn hóa với các ngành sản xuất công nghiệp khai khoáng, vật liệu xây dựng để phát triển bền vững; phát triển du lịch đồng bộ với việc phát triển hạ tầng đô thị, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp; phát triển du lịch với việc thúc đẩy các loại hình văn hóa bản địa, tạo được sự riêng biệt của điểm đến Hạ Long; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực du lịch có tính chuyên nghiệp, chất lượng cao; quyết liệt trong công tác đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh để mang lại hình ảnh tốt đẹp trong du khách. Quảng Ninh với quyết tâm chính trị cao nhất sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch”, ông Nguyễn Đức Long nói.

Du khách quốc tế tham quan vịnh Hạ Long

Mở rộng không gian du lịch

Mới đây, tại Hội thảo “Du lịch Quảng Ninh – Vươn tầm Di sản”, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, tỉnh Quảng Ninh có nhiều danh lam thắng cảnh và sở hữu công trình văn hóa, lịch sử phong phú, hấp dẫn với các khu, điểm du lịch như vịnh Hạ Long – Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới, Khu danh lam thắng cảnh Yên Tử và các Khu di tích quốc gia đặc biệt: Nhà Trần ở Đông Triều, Bạch Đằng ở Quảng Yên, Cửa Ông ở Cẩm Phả với hơn 600 di tích lịch sử văn hóa, các khu biển đảo… Cùng với đó là hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, hệ thống đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Hạ Long – Vân Đồn, kết nối Quảng Ninh với các trung tâm du lịch trong và ngoài nước… Đây chính là cơ sở để Quảng Ninh tạo nên sự đa dạng, phong phú, hấp dẫn trong phát triển các sản phẩm du lịch tại địa phương về du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh…

Còn theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ngoài các loại hình du lịch truyền thống, kinh điển, gần đây, Quảng Ninh còn có một loại hình du lịch mới – du lịch “thể chế”, du lịch PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) nhờ có những sáng tạo, mạnh mẽ trong cải cách hành chính, điều hành kinh tế xã hội trở thành điểm sáng của cả nước, nhiều địa phương đến học tập kinh nghiệm; với vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng bậc nhất ở phía Bắc, Quảng Ninh có lợi thế và đủ điều kiện để phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực du lịch, song cần xây dựng mối liên kết các tỉnh, thành phố để liên kết, cùng phát triển…

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ 30/12/2018, tỉnh Quảng Ninh đã đưa vào khai thác cảng tàu du lịch, cảng đã đón gần 50 chuyến tàu, Vân Đồn cũng đón gần 50.000 người. Kết nối phát triển du lịch phải nằm trong kết nối với các địa phương cả nước và nước ngoài. Các tour lữ hành sẽ có điều kiện phát triển hơn, mở ra hội nhập quốc tế. Các tập đoàn kinh tế đã tạo ra bộ mặt du lịch khang trang hơn, hạ tầng du lịch đều đạt đẳng cấp quốc tế đóng góp mạnh vào phát triển tỉnh.

“Có rất nhiều hãng hàng không đã đặt vấn đề với tỉnh để kết nối các địa bàn trong nước và nước ngoài tạo thành vòng cung khép kín, tiết kiệm thời gian đi lại cho khách du lịch. Muốn khách du lịch đến và ở lại dài ngày chúng ta phải mở rộng không gian du lịch. Cũng đã có các tập đoàn kinh tế lớn đặt hạ tầng tại các địa điểm như Quan Lạn, Cô Tô, Vân Đồn… Nhưng nếu không gian du lịch không được mở rộng sẽ không kéo được khách du lịch mà còn dẫn đến sự quá tải cục bộ”, ông Thủy nói.

Để phát triển du lịch đẳng cấp quốc tế, theo ông Thủy, ngoài hạ tầng tốt cần có nguồn nhân lực cao và đẳng cấp quốc tế. Không chỉ là việc đào tạo nhân lực cấp cao mà cả nhân lực cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân, vì du lịch liên quan đến văn hóa…

Quang Vinh

 Nguồn: báo dulich việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *