Du lịch cộng đồng: xu hướng phát triển tất yếu của ngành du lịch Việt Nam

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch bền vững rất phát triển ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về loại hình du lịch này nhé!

Đi du lịch cùng người yêu: Trải nghiệm ngọt lịm cho tình yêu thêm đậm sâuValentine và 10 hoạt động thú vị nên thử Hé lộ bí kíp chụp ảnh du lịch Tết ‘vịt con xấu xí hóa thiên nga xinh đẹp’

Du lịch cộng đồng là một hình thức du lịch hướng về thiên nhiên và truyền thống. Đây là loại hình khai thác các giá trị tài nguyên để đáp ứng nhu cầu của thị trường du lịch nhưng lại không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng địa phương. Vậy du lịch cộng đồng là gì? Du lịch cộng đồng có những hình thức và ưu nhược điểm thế nào? Cùng đọc và khám phá nhé!
Du lịch cộng đồng rất phát triển ở Việt Nam. Ảnh: Helena Lope

 

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam từ A-Z
Một số thông tin cực hữu ích về du lịch cộng đồng- xu hướng phát triển tất yếu của du lịch Việt Nam
Du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi. Hiện nay, du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho người dân bản địa với giá trị về tinh thần và vật chất vượt xa những loại hình du lịch thông thường.
Du lịch cộng đồng là gì? Ảnh: Unsplash

 

Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương. Hiện nay, Việt Nam đang phát triển một số mô hình du lịch cộng đồng, không thể không kể đến một số vùng núi có đông dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như Mộc Châu, Hà Giang, Tây Nguyên,…

 

Một trong những loại hình du lịch phát triển bền vững. Ảnh: Unsplas Các hình thức du lịch cộng đồng phổ biến

Một số hình thức của du lịch cộng đồng phổ biến hiện nay bao gồm du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, nông thôn du lịch, du lịch Làng, du lịch dân tộc, bản địa, và du lịch văn hóa. Việc thúc đẩy nghệ thuật và phát triển các mặt hàng thủ công của địa phương cũng được xem là một trong những hình thức của du lịch cộng đồng thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách.
Các hình thức của du lịch bền vững. Ảnh: Crystal Jo

 

Cũng giống như những loại hình du lịch khác, cách phân chia du lịch cộng đồng chỉ mang tính chất tương đối. Nhưng nói chung, các loại hình này đều được diễn ra trong các khu vực tự nhiên nhằm tìm hiểu bản sắc văn hóa xã hội của cộng đồng dân cư địa phương. Hơn nữa, tất cả các loại hình này đều quan tâm đến vấn đề môi trường và sự bền vững của các giá trị du lịch.

 

 

Trải nghiệm văn hóa địa phương, nghệ thuật và phong cách sống ở đây là một trong những đặc điểm không thể bỏ qua của du lịch cộng đồng. Ảnh: Unsplash

Những tác động của du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng đem lại cả những ý nghĩa tích cực và tiêu cực. Đây là cơ hội để tạo thêm thu nhập cho cộng đồng dân cư địa phương, tạo điều kiện để phát triển kinh tế thông qua các hoạt động, dịch vụ du lịch. Sử dụng dịch vụ du lịch cộng đồng cũng chính là góp phần bảo tồn và phát triển du lịch bền vững. Thông qua đó, bạn cũng đang nâng cao hình ảnh của quốc gia và khu vực trên thị trường quốc tế đó.
Những tác động tích cực mà du lịch cộng đồng mang đến. Ảnh: Freestocks

 

Việc sử dụng loại hình du lịch cộng đồng mang đến nhiều tích cực hơn là tiêu cực. Trong xu thế các tài nguyên thiên nhiên đang dần trở nên khan hiếm mà nhu cầu du lịch ở khắp nơi tăng cao, thì du lịch cộng đồng nổi lên như một giải pháp hữu hiệu. Thật tuyệt nếu bạn vừa có thể đi du lịch, vừa có thể gìn giữ được các bản sắc văn hóa một cách trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, hãy trải nghiệm thật thông minh để không làm “loãng” loại hình du lịch này nhé.

 

Xu thế hài hòa với giá trị thiên nhiên và con người được kết hợp hoàn hảo trong du lịch cộng đồng. Ảnh: Ianreambonza

Giá trị cốt lõi không nên bỏ qua

Mỗi một loại hình du lịch đều mang trong mình những giá trị cốt lõi khác nhau, và du lịch cộng đồng cũng vậy. Với sứ mệnh cân bằng số lượng và chất lượng của ngành du lịch, du lịch cộng đồng khai thác một cách có hiệu quả các tài nguyên vật chất và tinh thần. Với chi phí không quá cao, du khách hoàn toàn có khả năng trải nghiệm những điều thú vị và mới mẻ.
Giá trị cốt lõi của du lịch cộng đồng. Ảnh: Unsplash

 

Giá trị cốt lõi của du lịch cộng đồng là góp phần tô điểm thêm cho bộ mặt toàn ngành du lịch, kinh tế và văn hóa. Hàng năm, du lịch cộng đồng mang lại nguồn thu khổng lồ cho ngành du lịch nói riêng và ngành kinh tế nói chung. Phát huy những giá trị truyền thống văn hóa còn mãi với thời gian nhưng vẫn lưu giữ được những nét hấp dẫn là điểm cộng đáng kể của du lịch cộng đồng.

 

Đây là một trong những loại hình du lịch đáng để trải nghiệm. Ảnh: Unsplash

Xu hướng phát triển du lịch cộng đồng hiện nay

Phát triển du lịch cộng đồng hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm của các địa phương cũng như những người trực tiếp đi du lịch. Khi mà cả Thế giới đều đang đương đầu với Đại dịch Covid, thì đâu đó, ở đất nước Việt Nam, vấn đề sức khỏe vẫn được đảm bảo. Các loại hình du lịch an toàn được nổi lên một cách thu hút và đầy trải nghiệm. Trong đó, du lịch cộng đồng không nằm ngoài xu hướng này.
Xu hướng du lịch cộng đồng. Ảnh: Thom Holmes

 

Khách du lịch quan tâm hơn đến việc phải sống trách nhiệm với các tài nguyên thiên nhiên và những giá trị được tạo hóa ban sẵn. Sự kết hợp hài hòa giữa các bản sắc thiên nhiên, văn hóa cộng đồng và sự quản lý của chính phủ đã thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với mục đích và giá trị vốn có, du lịch cộng đồng xứng đáng là trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua.

 

Chi phí thấp, dịch vụ thân thiện, trải nghiệm đáng giá là những điểm nhấn của du lịch cộng đồng. Ảnh: Unsplash

 

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch, du lịch cộng đồng trở thành điểm sáng đáng để trải nghiệm. Chi phí thấp, dịch vụ thân thiện, không gian thiên nhiên, văn hóa thú vị là những điều rất thu hút khách du lịch. Và sẽ thật tuyệt vời biết bao, khi vừa có thể đi du lịch, vừa góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn và gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy lựa chọn ngay một hình thức du lịch cộng đồng ưa thích và trải nghiệm thôi!

>> Xem thêm: VR- Du lịch thực tế ảo trong thời kì bất ổn của Đại dịch Thế giới

Mai Anh

(Theo báo Thể thao Việt Nam)

Theo Báo Dulichvietnam.com.vn

Ảnh: Unsplash

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *